12 định thức phổ biến nhất trong cờ vây hiện đại – Định thức 6 – AlphaGo vào cuộc

Sau hơn 2 năm bị ngắt quãng, tôi xin tiếp tục loạt bài được rất nhiều người trông đợi này. Có nhiều lý do cho sự chậm trễ của tôi, thứ nhứt là lườiii, thứ hai là do thời điểm đó AlphaGo đang định hình lại cờ vây hiện đại, nên tôi cũng ngồi chờ tình hình ổn định chút rồi làm cho dễ, hehe.

Trong loạt bài 12 định thức phổ biến này, tôi xin đưa ra (theo ý kiến cá nhân, có tham khảo cơ sở dữ liệu chuyên nghiệp và AI) 12 định thức được sử dụng nhiều nhất trong đầu thế kỷ 21, đi kèm là việc phân tích ý nghĩa mỗi nước đi cùng với việc đưa ra một số định thức khác liên quan đến nó.

Định thức 6 – Định thức đánh dấu thời kỳ AlphaGo

Qua một thời gian nghiên cứu cùng với các AI (trí tuệ nhân tạo), giới kỳ thủ bỗng té ngửa: hóa ra nước Trắng 2 vào tam tam là một cách tiếp cận hay hơn cả đối với quân Đen 1 khai cuộc sao.

Đây vốn là một nước đi bất hợp lý trong giai đoạn khai cuộc theo nguyên lý cờ vây cũ. Tuy nhiên, Al đã thay đổi cuộc chơi.

Phân tích chi tiết

 

Download SGF

 

Một số định thức liên quan

Đây là các định thức khác phát sinh từ các nước đầu tiên ở trên. Các bạn nên đọc kỹ phần Phân tích chi tiết ở trên để nắm rõ ý đồ nước đi.

 

 

 

 

Học phải đi với hành

Biết là nhắc nhở cái này thì hơi “biết rồi khổ lắm nói mãi”, nhưng bạn đọc hãy nhớ cố gắng thực hành chơi các định thức được học ở trên để nhớ lâu hơn nhé . Chỉ học chay thì rất rất khó mà nhớ nổi. Chúc các bạn học cờ mau tiến bộ.

One comment

  1. Anonymous says:

    định thức này ở nước thứ 9 đen nên đi ở N 18, như vậy dù trắng có chạy đường nào thì cũng sẽ không tránh khỏi kết cục bị ép chết

Leave a Reply

Your email address will not be published.