12 định thức phổ biến nhất trong cờ vây hiện đại – Định thức 1 – Phòng thủ đơn giản & hiệu quả

Định thức là gì? Tại sao chúng ta cần phải học nó?

Tôi xin trả lời ngay: vì nó là đúc kết của hàng trăm năm kinh nghiệm, nó đồng thời vừa chứa đựng những nước đi cơ bản nhất về nguyên lý chơi cờ, vừa chứa đựng những nước đi tinh tế nhất, tuyệt vời nhất được nghiên cứu bởi những kỳ thủ hàng đầu của các thời kỳ.

định thức cờ vây

Loạt bài 12 định thức hiện đại

Học định thức ở đâu, học như thế nào, áp dụng ra sao. Đây là một câu hỏi khó, vì định thức vốn không cố định, có rất rất nhiều định thức được chơi từ xưa tới nay. Có nhiều sách viết về nó, nhưng định thức trong cờ vây hiếm khi trường tồn, một định thức sử dụng nhiều ở thời kỳ này lại biến mất ở thời kỳ khác.

Trong loạt bài này, tôi xin đưa ra (theo ý kiến cá nhân và có tham khảo cơ sở dữ liệu chuyên nghiệp) 12 định thức cờ vây được sử dụng nhiều nhất trong đầu thế kỷ 21, đi kèm là việc phân tích ý nghĩa mỗi nước đi cùng với việc đưa ra một số định thức khác liên quan đến nó.

Định thức 1 – Tiểu mục, treo cao, lót dưới

Định thức đầu tiên tôi đưa ra dưới đây có lẽ là định thức tiểu mục được chơi nhiều nhất trong cờ vây hiện đại. Đây là một định thức tiêu biểu của lý thuyết cờ vây hiện đại vì sự đơn giản và cân bằng của nó.

Tôi cũng thường xuyên dạy định thức này cho học trò mới học chơi cờ, dễ hiểu và dễ thuộc.

Phân tích chi tiết

 

Download SGF

 

Học phải đi với hành

Biết là nhắc nhở cái này thì hơi “biết rồi khổ lắm nói mãi”, nhưng bạn đọc hãy nhớ cố gắng thực hành chơi các định thức cờ vây được học ở trên để nhớ lâu hơn nhé. Chỉ học chay thì rất rất khó mà nhớ nổi. Chúc các bạn thành công 😉

Leave a Reply

Your email address will not be published.