7 thái độ cần tránh khi chơi cờ vây

7-thai-do

Là một môn thể thao trí óc, cờ vây không chỉ đòi hỏi ở người chơi một kỹ thuật xuất sắc mà còn phải biết điều khiển được cảm xúc, thái độ trong khi chơi. Việc này nói có vẻ dễ, nhưng lại cực kỳ khó tập luyện (khó hơn cả luyện kỹ thuật), điển hình như tôi, trong 7 thái độ kể dưới đây tôi dính không sót một quả nào.

Hành trình để tự nhận thức và sửa sai này rất gian nan, nhưng để trở thành một kỳ thủ tốt, ta không thể không thực hiện.

===
Bài viết bên dưới được lược dịch từ Chương 1 – Seven Dangers trong quyển Learn To Play Go – Dragon Style, tác giả Jeong Soo-Hyun.

1. Thiếu suy nghĩ

“Việc suy nghĩ trước khi thực hiện mỗi nước đi là rất quan trọng. Chơi theo quán tính là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến thua cuộc.”

2. Tham lam

“Tham lam thường xuyên dẫn đến thất bại.”

3. Lo lắng

“Trong cờ vây, cũng như trong mọi môn võ thuật, tinh thần là một trong những yếu tố mang tính quyết định đến việc thắng thua.
Bạn không thể chơi tốt nếu quá lo lắng. Hãy cố thư giãn và giữ bình tĩnh.”

4. Bất hợp lý

“Tìm cách đạt được mục tiêu quá sức mình là một việc ngớ ngẩn, nhưng nó lại là một lỗi sai chí tử và dễ bắt gặp. Đừng bao giờ trông chờ việc chỉ dùng một nước đi mà đạt được kết quả như hai nước.”

5. Ganh tị

“Ai cũng muốn chiến thắng, nhưng nghĩ quá nhiều về nó sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Bạn có thể phạm phải một sai lầm ngớ ngẩn hoặc bỏ qua một nước đi hiệu quả nếu bạn quá ám ảnh với chiến thắng.
Thay vì nghĩ về chiến thắng, tốt hơn bạn nên nghĩ về làm thế nào để chơi thật tốt. Bạn có thể mạnh hơn, và chiến thắng dễ dàng hơn bằng cách này.”

6. Sợ hãi

“Đừng sợ hãi khi phải đối mặt với người mạnh hơn. Nỗi sợ là đồng minh mạnh nhất của người mạnh.”

7. Tức giận

“Người Hàn Quốc có thành ngữ: Kể cả khỉ cũng có lúc rơi khỏi cành cây. Ai cũng phạm sai lầm. Khi bạn biết mình vừa chơi một nước lỗi, bạn cần phải vượt qua nó để tiếp tục cuộc chiến.”


2 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.