Bình thường hay khác thường

Để trở thành một-cái-gì-đó gọi là thành công, hầu như trong tất mọi sự, điều duy nhất bạn cần làm là cố thực hiện một chuỗi các quyết định đúng đắn bình thường. Kageyama 7p, trong cuốn Fundamentals of Go, nói rằng: “Cờ vây là loại trò chơi mà chỉ cần bạn luôn chơi những nước bình thường, bạn sẽ trở thành chuyên gia”.

Tuy nhiên, trong lần ra mắt chính thức đầu tiên của mình, AlphaGo gây sốc cho toàn bộ giới cờ vây bằng một nước đè hàng 5 kì dị (Đoạn 49:30, document về AlphaGo) . Đến nỗi Lee Sedol phải:

Không cần phải đợi đến AlphaGo, chính kỳ thánh Honinbo Shusaku, giữa thế kỷ XIX, đã khiến đối thủ của mình sốc đến độ đỏ lòm cả vành tai với một nước khá chưng hửng ở giữa bàn cờ.

Những nước cờ bình thường giúp nhiều người trở thành kỳ thủ xuất sắc trong thời đại của họ. Nhưng để tiến gần đến nước đi thần thánh, cờ vây cần nhiều những nước đi bất thường, thêm một chút gây sốc thì càng hay.

Nó có thể là một nước đi lỗi, nhưng nó cũng có thể làm lung lay, dù rất nhẹ, hệ giá trị khá cứng nhắc của cả giới cờ vây. Nó giúp đặt thêm những câu hỏi, thay vì hòa mình vào dòng chảy của những câu-trả-lời-đúng.

Đó là cách thức mà chúng ta có được bức tranh tráng lệ của tinh cầu xanh: chọn lọc tự nhiên, thông qua những đột biến rất nhỏ trong từng nhánh, từng loài. Khởi đầu là một sự bất bình thường, sau đó được giữ lại như một thành viên ưu tú của bể gien.

Mọi danh thủ đời trước, khi nhìn vào một trận đấu cờ vây diễn ra năm 2020, sẽ phải ngạc nhiên đến mức nào nhỉ?

À mà,

Một số ít kỳ thủ mới nhú thường hay phát ngôn rất mạnh: “Tôi không thích đi theo quy tắc hay sách vở gì cả”. Và họ thực hiện đúng như thế thật (sau đó họ sẽ rip nếu đối thủ biết cách xử). Đây không phải là một câu nói đáng tự hào của một người dám nghĩ khác. Thay vào đó, nó giống một lời bào chữa cho sự lười và giấu dốt hơn.

Để làm được một điều gì đó genuinely different, một người cần hiểu được what is the normal stuffs.

One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.