Chơi cờ vây online. Tại sao không?

Ebook đã không còn là điều quá xa lạ, ghi chép trên Ipad hay Galaxy Note cũng dần trở thành một thói quen thông thường. Chơi cờ vây online cũng vậy: nó đem đến cho người chơi không ít tiện lợi khi phải so sánh với việc chơi cờ trên bàn thật.

Chơi cờ vây online – Những tiện lợi

Vào thời điểm tôi viết bài này, 16 kỳ thủ đến từ ba miền đất nước đang chuẩn bị bước vào trận thứ 3 của vòng chung kết giải Wbaduk Việt Nam lần 3. Lần đầu tiên, một giải cờ vây với số tiền thưởng không nhỏ được tổ chức cho người chơi cờ vây ở Việt Nam. Với giải đấu này, từ nhà tổ chức đến các kỳ thủ tham dự đều đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí. (Tiền đi lại, ăn ở, tiền thuê địa điểm thi đấu,…). Từ đó tạo điều kiện cho một số lượng khá đông kỳ thủ tham gia thi đấu: gấp 3 lần so với giải Vô địch Việt Nam.

Cách đây 6 năm, tôi tạo tài khoản KGS đầu tiên, chơi cờ vây online là cách duy nhất để được chơi cờ, vì tôi không thể tìm được một CLB cờ vây thực sự (nơi có nhiều người mạnh hơn để học hỏi) ở Đà Lạt. Đây là giải pháp tối ưu nhất để các bạn “vùng sâu vùng xa” tiếp cận được với trò chơi vô cùng ít người chơi này.

Xa hơn nữa, cờ vây online kết nối từ “vùng sâu vùng xa” thẳng đến phạm vi toàn thế giới, bạn có thể chơi và bàn luận ván đấu với các kỳ thủ đến từ đủ quốc gia: Pháp, Mỹ, CH Séc, Nhật, có khi cả Israel: Ít khi nào việc kết nối với cả thế giới lại dễ dàng đến vậy.

Logo - Wbaduk

Ngoài việc kết nối dễ dàng ở phạm vi xa, chơi cờ vây online còn mang đến những lợi ích thực tiễn khác. Có thể kể đến hệ thống tính điểm của mỗi server. Kết quả thắng thua của mỗi trận đấu sẽ ảnh hưởng đến đẳng cấp của người chơi, qua đó người chơi có thể đo đếm được thành tích của mình để thay đổi kế hoạch chơi cờ hợp lý hơn. Tính ăn thua có thể là động lực tốt để thúc đẩy việc nâng cao sức cờ.

Cần phải kể đến công cụ đếm ngược thời gian trong ván đấu. Đặt ra một giới hạn thời gian nhất định trong ván đấu là cách hữu hiệu để loại bỏ những suy nghĩ lan man, người chơi phải tìm ra cách suy nghĩ thật hiệu quả để tận dụng tối đa thời gian cho phép. Qua đó nâng cao khả năng phản xạ và cảm nhận ván đấu.

Và đừng quên: luôn có người mạnh hơn để bạn luyện tập.

Tôi cá chắc là tôi vẫn chưa kể hết cái hay của cờ vây online đâu.
Nhưng không nên dài dòng làm gì nữa.

Chơi ở đâu?

Có rất nhiều server để chơi cờ vây online trên thế giới. Các bạn có thể tham khảo một số server như Kiseido Go Server, Wbaduk (ORO), Tygem, Pandanet, Online Go Server, Dash Baduk,…

Ở bài này, tôi xin giới thiệu hai server được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam: Kiseido Go Server (KGS) và Wbaduk.

KGS – Trực quan và thân thiện

Nếu bạn cần một địa điểm thân thiện, đa dạng về quốc gia, có tính tương tác cao, KGS là lựa chọn nên tham khảo.

Với một số lượng người chơi không quá đông, khoảng 1000-3000 người thường xuyên online 24/7, KGS xây dựng một “ngôi nhà chung” rất vui vẻ mà bạn sẽ quen mặt một số người chơi tại đây.

Bên cạnh đó, KGS cho phép tạo các phòng riêng cho những nhóm nhỏ hơn. Phòng “The Vietnam Cafe” là phòng dành cho các kì thủ Việt Nam, mới số lượng người online luôn duy trì từ 10 đến 60.

Logo - KGS

Hệ thống tính điểm (Ranking) của KGS có thể được xem là cách xét rank chuẩn đối với người chơi ở Việt Nam.

Tuy nhiên, nhược điểm của KGS là bạn sẽ hơi tốn công để tìm kiếm người chơi cùng khi mới tập chơi cũng như khi đã đạt đến một trình độ tương đối cao. Ngoài ra, tính tương tác cao của KGS cũng dễ làm người chơi sa đà vào những vấn đề nằm ngoài việc chơi cờ. Đây không phải là vấn đề lớn.

Link bài hướng dẫn tạo tài khoản chơi cờ vây online ở KGS.

Wbaduk – Để thực sự chơi cờ vây

Wbaduk là một cộng đồng khổng lồ – 20.000 người chơi thường trực, đa số đến từ 3 cường quốc cờ vây (Hàn, Nhật, Trung). Bạn sẽ dễ dàng tìm được đối thủ cho mình ở mọi trình độ, mọi thời điểm. Wbaduk là “chiến trường” thực sự để thử thách khả năng của bản thân.

Cộng đồng cờ vây Việt Nam trong thời gian 4 năm trở lại đây đã có nhiều bước tiến vượt bậc nhờ sự giúp đỡ từ Wbaduk, đặc biệt nhờ công sức rất lớn của thầy Lee Kang Wook. Chính thầy đã trực tiếp yêu cầu các kì thủ cờ vây Việt Nam chơi cờ ở Wbaduk.

Logo - Wbaduk

Một số ưu điểm khác có thể kể đến:

Wbaduk thường xuyên tường thuật trực tiếp các trận đấu giải của kì thủ chuyên nghiệp. Nếu chỉ xem kì phổ đã đấu xong, có lẽ ta chưa thể cảm nhận được không khí của một trận đấu trực tiếp. Hàn Quốc có xu hướng tổ chức các giải cờ nhanh nên ta có thể yên tâm rằng không cần phải ngồi quá lâu để theo hết một trận cờ. Ngược lại, xem các bạn Nhật Bổn bỏ ra vài chục phút cho một nước đi cũng là một trải nghiệm thú vị.

Wbaduk cho phép người chơi tự chọn rank (từ 25K-4D) sẵn cho mình. Đặc điểm này có ích cho một số người mới chơi không có điều kiện cọ xát với người ở đẳng cấp cao hơn mình. Và vì số lượng rất đông người chơi nên ta không lo phải ngồi ngóng đối thủ dài cổ.

Wbaduk có Server ở Châu Á nên tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn, không dễ bị lag như KGS.

Wbaduk có app Free trên Android Market. Không tốn phí như KGS.

Để kết luận

Vì một số lý do, nhiều người thích chơi cờ vây với bàn cờ và quân cờ thật hơn. Nhiều người sẽ thấy chơi cờ vây online rất chán. Cảm giác cầm cờ không có, cảm giác đối diện đối thủ cũng không nốt.

Bù lại, cờ vây online cung cấp cho người chơi cờ một địa điểm dễ dàng tiếp cận để có thể chơi cờ vây bất cứ lúc nào. Cũng như tạo nhiều thuận lợi cho việc rèn luyện. Những người tự học cờ vây sẽ nhanh chóng bước qua giai đoạn tập chơi nếu biết tận dụng cờ vây online để “thua 100 ván cờ đầu tiên nhanh nhất có thể”.

Vậy nên, chơi cờ vây online. Tại sao không?


2 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.