Học thấy đau

Kỳ thủ Kim Sung Rae (tác giả của rất nhiều đầu sách cờ vây tiếng Anh nổi tiếng) từng chia sẻ: anh không chơi thực sự tốt như những kỳ thủ khác, nhưng điều khiến anh trở thành một kì thủ chuyên nghiệp là – anh có khả năng ghi nhớ những nước đi làm mình cảm thấy dễ chịu.

co-vay-cafe

Ở phía ngược lại, cảm nhận được những nước đi của đối phương khiến mình “đau” cũng là một kỹ năng sống còn của người chơi cờ vây.
Làm thế nào để nhận biết được những nước đi kiểu này? Phải học thôi!

Ví dụ:

Hình 1: Đến Đen, đi đâu?

Hình 2: Ở 90% trường hợp, Đen tiếp tục đi ra như trên. Vừa lấy đất, vừa phát triển quân ra phía ngoài. Đây là một nước rất tốt.
Hình 3: Nếu Đen bỏ qua nước nối ra ngoài mà đi nơi khác (ví dụ mở biên), Trắng lập tức bẻ ngay đầu hai quân, Đen không còn cách nào khác là bảo vệ quân bằng các nước từ 3 đến 9, để Trắng xây dựng một bức từng lý tưởng phía bên ngoài, đồng thời hạn chế đất Đen.

Trắng 2 ở hình 3 gõ xuống đầu quân Đen còn đau hơn búa gõ. Cứ nhìn qua nhìn lại giữa hai hình 3 và 2 đi thì các bạn sẽ thấy khác biệt lớn đến mức nào.

Ví dụ tiếp:

Hình 1: Trắng phải làm gì?

Hình 2: Tạo hình với 1 là nước chính xác nhất. Sau nước này, Đen khó có thể phá mắt Trắng dễ dàng. Đây là một ví dụ kinh điển về hình đẹp, Trắng sẽ cảm thấy nhẹ nhỏm sau khi đi được nước này.Hình 3: Chạy tiếp ra với 1 là thiếu suy nghĩ. Đen 2 đi ngay vào điểm yếu của Trắng. Nước này rất đau cho Trắng. Trắng không còn cách nào khác là nối hình xấu ở 3. Đám Trắng trở nên nặng nề và khó khăn trong việc tạo mắt tại chỗ.

Có rất nhiều tình huống mà một nước đi của đối phương khiến mình cảm thấy “đau”. Có thể nước đi đó chặn đường phát triển của quân mình, hoặc phá hình đẹp của mình, hoặc phá một vùng đất lớn của mình, hoặc chia cắt quân mình ra thành những đám yếu,…

Nhanh chóng nhận ra được những nước khiến mình thấy đau (và phòng chống nó trước khi nó được chơi), qua đó hiểu được mình cần phải làm gì, là cách tốt nhất để rèn luyện khả năng “đọc” một trận đấu ở quy mô lớn hơn.


2 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.