Dango là gì? Vài dòng về CLB cờ vây Dango

“Dango (団子 Đoàn tử?) là một loại bánh trôi của ẩm thực Nhật Bản được làm từ bột nếp (mochiko), tương tự như bánh dày Nhật Bản mochi(餅, bính). Đoàn tử được ăn quanh năm, tuy nhiên theo truyền thống mỗi giai đoạn nhất định trong năm sẽ ăn một loại đoàn tử khác nhau.” – Theo Wikipedia.

Ở dưới là hình chụp Hanami Dango, loại bánh được dùng để ăn khi ngắm hoa anh đào.

Dango còn là một thuật ngữ trong cờ vây

Những viên bánh Dango nhìn từ trên xuống trông rất giống các quân cờ vây đúng không nè? Đặc biệt hơn nữa, nếu những quân cờ vây cùng màu nằm cạnh nhau và xếp thành các hình vuông 4 (2×2) hoặc nhiều hơn, hình cờ này được gọi là hình ngu, hoặc hình xấu.

Theo đúng nghĩa đen của nó, đây là hình cờ mà các kỳ thủ cờ vây thường xuyên tránh đi. Hình cờ co cụm này khiến cho những quân cờ (tạo nên nó) không phát huy được hiệu quả tối đa của chúng.

Các câu lạc bộ cờ vây Dango ở TPHCM

Và với ý nghĩa có vẻ tiêu cực như thế, bọn mình vẫn quyết định chọn cái tên Dango để đặt cho Dự án phát triển cộng đồng cờ vây – Dango Project. (Xem ở dưới lý do tại sao :b). Hiện tại, hai người chịu trách nhiệm chính của dự án Dango là Trần Quang Tuệ, người viết Blog cờ vây, và Nguyễn Thị Tâm Anh, nhà vô địch kiêm hoa khôi làng cờ vây Việt Nam.

Việc đầu tiên Dango đang làm đó là thành lập và duy trì các CLB cờ vây Dango miễn phí tại nhiều địa điểm ở TPHCM để người mới chơi có thể dễ dàng làm quen với cờ vây và giao lưu với các kỳ thủ mạnh hơn, cũng như kết bạn.

CLB Dango là địa điểm chơi cờ vây dành cho tất cả mọi người, mọi độ tuổi và trình độ cờ, Dango đặc biệt khuyến khích những bạn chưa biết chơi cờ vây hoặc “biết chơi sơ sơ” tham gia. Nên các bạn mới đừng ngại nhé.

4 lý do chọn tên của bọn mình

Dưới đây là 4 lý do khiến bọn mình thấy đây là cái tên phù hợp:

1 – Đây là hình cờ thường xuyên thấy khi ở người mới học cờ, là đối tượng quan trọng nhất mà Dango muốn hướng đến. Chưa biết cách chơi cờ vây à? Dango sẽ rất vui nếu bạn ghé chơi đấy.

2- Cái tên Dango, và cả bánh dango, thì rất dễ thương, ngụ ý cờ vây là một trò chơi phù hợp cả với trẻ em, chứ không phải chỉ người “có tuổi” rồi mới nên chơi.

3 – Cờ vây là một con đường dài bất tận mà ai cũng chỉ là một kẻ tập sự. Nói theo cách của Steve, “Stay hungry, stay foolish”, phải luôn chắc rằng mình ngu ngốc, đó là cách để mỗi người đạt được những bước tiến trên con đường mình mong muốn.

4 – Có những tình huống trong cờ vây mà chỉ có hình ngu mới có thể giải quyết được. If it looks stupid but it work, it a’int stupid at all. Chính tại những nơi mà hình ngu tỏa sáng, một trong những giá trị quan trọng nhất của cờ vây là khả năng thấu hiểu bản chất sự việc lại được đề cao.

That’s it!

2 comments

    • Trần Quang-Tuệ says:

      Bạn có thể tham gia CLB Thiên Nguyên, hiện một người trong nhóm đấy đang hợp tác với Dango. Ngoài ra, CLB cờ vây Hà Nội cũng có các buổi hướng dẫn cho người mới.
      Xem ở đây nhe https://blogcovay.com/clubs/

Leave a Reply

Your email address will not be published.