Giới thiệu về định thức trong cờ vây

Định thức cờ vây

Theo Nhập môn cờ vây của Cho Chikun (VTB dịch), định thức cờ vây được định nghĩa như sau:
    “Khi hai bên tiến hành tranh đoạt ở góc, hình thành rất nhiều loại biến hoá hay gặp, lại qua các cao thủ thực chiến thi đấu và nghiên cứu, giữ lại những cách ứng đối hợp lý nhất (mà trong đó sự được mất của hai bên là tương đương) để sử dụng, gọi là định thức.”

định thức cờ vây
Một trong những định thức phổ biến nhất hiện này. Lợi ích của cả hai bên gần như đồng đều.

Vào những thời điểm khác nhau, nghiên cứu của các cao thủ sẽ khác đi, xu hướng sử dụng một định thức mới và loại bỏ một định thức từng rất “mốt” luôn luôn diễn ra. Ta dễ dàng quan sát được xu hướng này trong các kỳ phổ chuyên nghiệp qua từng năm, từng tháng.

Có nhất thiết phải học định thức

Định thức là bước đi đầu tiên của một người để bước vào thế giới cờ vây. Có thể nói, định thức là đặc điểm dễ thấy nhất để xác định một người đã biết chơi cờ vây hay chưa.

Bằng cách học định thức, người chơi cờ vây đồng thời học được ý tưởng từ mỗi nước đi trong định thức. Am hiểu tường tận các biến thể của một định thức là cách dễ nhất để tiếp cận cách suy nghĩ của kỳ thủ chuyên nghiệp.

Nhiều người mới chơi cờ vây (kiểu tự học) lười học định thức. Những người đấy đã đánh giá sai giá trị của việc học định thức. Nếu như kỹ năng đọc cờ là “động cơ”, thì việc tường tận định thức sẽ là cái “sườn” vững chắc cho chiếc xe cờ vây của bạn. Với một cái sườn lỏng lẻo. Cảm giác đi kèm là bất an.

Một người chơi theo định thức sẽ cảm thấy vô cùng an tâm: họ sử dụng những nước đi được nghiên cứu qua rất nhiều thế hệ cờ vây. Nằm sau mỗi định thức là cả một chiều dài lịch sử. Sẽ rất thú vị khi bạn có cơ hội xem những ván cờ cách đây vài ngàn năm: họ chơi những nước giống hệt chúng ta đang chơi.

Bao nhiêu là đủ?

Bạn không thể tìm được một kỳ thủ đẳng cấp cao nào mà không biết rất nhiều định thức.
Ngoài việc chơi đúng định thức, một kỳ thủ giỏi còn phải chọn đúng định thức.

12 định thức cờ vây phổ biến hiện đại

Để bắt tay vào học định thức, các bạn có thể tham khảo loạt bài 12 định thức phổ biến của Blog cờ vây.

3 comments

  1. Trần Tuệ says:

    câu hỏi này hơi khó 😀
    bạn nên tự tham khảo sách định thức và chọn cho mình những định thức ưng ý và thực hành nó thường xuyên để nó trở thành phản xạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.