Ing Cup, cờ vây Hàn Quốc và Park Junghwan

3 trận cuối của loạt 5 trận tranh Ing Cup lần 8 vừa kết thúc trong ngày 26-10-2016 vừa qua. Hai kỳ thủ có mặt trong trận chung kết là Park Junghwan 9p và Tang Weixing 9p.

Nơi tên tuổi được ghi vào lịch sử

Diễn ra 4 năm một lần, Ing Cup là giải đấu cờ vây lâu đời và danh giá nhất từ trước đến nay. Với số tiền thưởng cho người vô địch lên đến 500.000$. Đối với cờ vây Hàn Quốc, Ing Cup như là bảng vàng để vinh danh những kỳ thủ hàng đầu của mình.

Tổ chức lần đầu năm 1988, Ing Cup chứng kiến cuộc đăng quang ngoạn mục của Cho Hun Hyun, kỳ thủ Hàn Quốc duy nhất trong 16 kỳ thủ tham dự. Sau giải, ông được đón chào ở Hàn Quốc như một anh hùng dân tộc. Đây là cột mốc cho sự đi lên của cờ vây Hàn Quốc.

Cho Hunhuyn và Nei Weiping tại Ing Cup lần 1
Cho Hunhuyn và Nei Weiping tại Ing Cup lần 1

Theo sau Cho, 3 kỳ thủ huyền thoại khác của Hàn cũng đã ghi tên mình vào lịch sử. Đó là Seo Bongsoo (1992), Yu Chang Hyuk (1996) và Lee Changho (2000). Ở đỉnh cao phong độ của mình, Lee Sedol và Choi Choelhan đua nhau giành một chỗ tại bảng vàng này. Tuy thế, chỉ có Choi là thành công tại Ing Cup lần 6 (2008).

Cúp thế giới thứ hai cho Tang Weixing

Tang Weixing (sn 1993) là kỳ thủ từng vô địch Samsung Cup lần 18 (năm 2013) với chiến thắng 2-0 trước Lee Sedol. Anh đặc biệt có duyên với giải đấu này khi có mặt ở chung kết Samsung Cup lần 19 (sau đó để thua Kim Jiseok), bán kết lần 20 (thua Shi Yue).

Kể từ 2013, thành tích của anh không được khả quan lắm. Anh sớm dừng cuộc chơi ở vòng loại của các giải đấu quốc tế khác. Thật trùng hợp, nhiều lần người cản đường chính là Park Junghwan. Đó là tại Bailing Cup lần 3, Chunlan Cup lần 10, LG Cup lần 19.

tang-defeat-park-ing-cup

Bốn năm trước, khi Park đã vô đến chung kết của Ing Cup lần 7. Tang vẫn còn là một cái tên xa lạ. Với chức vô địch lần này, Tang đã trả cả vốn lẫn lời món nợ lâu dài kia.

Bị dẫn trước 2-1 trước kỳ thủ #1 Hàn Quốc, tình huống vô cùng bất lợi cho Tang. Tuy nhiên, Tang đã chơi hai trận cực hay sau đấy. Đặc biệt ở ván thứ 5, khi anh bị dẫn dắt thế trận ngay từ đầu. Sức mạnh thực sự của Tang mới được phát huy. Thật khó để làm đơn giản hóa một trận đấu (đang thắng) khi đối thủ là Tang Weixing.

Để vào đến trận chung kết lần này, Tang đã hạ gục Shi Yue, Kim Jiseok và Hane Naoki.

Park Junghwan lần thứ hai liên tiếp lỡ hẹn

Park Junghwan (sn 1993) sớm trở thành kỳ thủ mạnh nhất Hàn Quốc từ lúc 18 tuổi. Chỉ ngay lần đầu tiên tham dự Ing Cup, Park đã có mặt ở trận chung kết năm 2012. Tuy thế, anh đã bỏ qua cơ hội khi để thua trước Fan Tingyu.

park-ing-8th

Kể từ đó, Park Junghwan đứng ở vị trí #1 cờ vây Hàn Quốc trong hầu hết 4 năm qua. Có thể nói Park đã được rèn dũa để trở thành một kỳ thủ xứng đáng hơn cho lần trở lại tại chung kết Ing Cup lần 8 trong năm 2016 này. Trước khi đối đầu với Tang Weixing ở chung kết, Park thắng Huang Yunsong, Lee Sedol và kể cả kỳ thủ đáng gờm nhất là Ke Jie.

Thế nhưng Park một lần nữa lại thất bại. Một kịch bản đầy cay đắng cho Park lẫn cờ vây Hàn Quốc. Đi kèm với trận thua của Park là sự thất thủ hoàn toàn của Hàn Quốc trước làn sóng đang lên quá mạnh của cờ vây Trung Quốc. Họ đã thua ngay tại sân chơi vốn được xem như sân nhà của họ.

park-junghwan-ing-cup

Tuy không bao giờ nhường vị trí #1 của mình cho ai, Park dường như rất thiếu may mắn với các giải đấu quốc tế. Cho đến giờ, anh chỉ có 2 cúp thế giới là Fujitsu lần 21 và LG Cup lần 20. Thua xa vị tiền bối là Lee Sedol (đã có 18 cúp). Một điểm an ủi nho nhỏ cho Park là trong bộ sưu tập đồ sộ của mình, Lee Sedol cũng đã bỏ lỡ Ing Cup.

Kỳ phổ trận 5 trận đấu vòng chung kết

Mời các bạn theo dõi các trận đấu

Trận 1

 

Download SGF

 

Trận 2

 

Download SGF

 

Trận 3

 

Download SGF

 

Trận 4

 

Download SGF

 

Trận 5

 

Download SGF

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.