Ing Cup lần 8 – Kết thúc tứ kết, Lee Sedol đi tiếp, Ke Jie bị loại

Mệnh danh là Olympic hay World Cup của cờ vây, Ing Cup được tổ chức 4 năm một lần với số tiền thưởng cho người vô địch lên đến 400.000$. Ing Cup lần thứ 8, năm 2016, vừa hoàn thành một phần ba chặng đường trong ngày 20 đến 25/4 vừa qua tại Thượng Hải, và tạm dừng sau vòng tứ kết.

Chúng ta đã có 4 gương mặt xuất sắc nhất trong lần này: Park Junghwan, Lee Sedol, Shi Yue và Tang Weixing. Dù là ai trong 4 người này thì cũng là lần đầu tiên họ vô địch Ing Cup. Trận bán kết sẽ diễn ra vào 10 đến 14 tháng 6 và chung kết diễn ra vào tháng 8 năm 2016.

Lee Sedol thời kì hậu AlphaGo

Trước AlphaGo, Lee Sedol là một ông hoàng. Sau AlphaGo, Lee Sedol vẫn là một ông hoàng. Có vẻ thất bại trước AlphaGo là một nguồn động viên lớn cho Lee Sedol để cố gắng hoàn thiện mình hơn nữa.

ing-cup-lan-8-(2)

Bằng chứng là thành tích của Lee hết sức ấn tượng trong vài tháng trở lại đây, như chiến thắng Park Junghwan 9p trong loạt trận tranh danh hiệu Myeongin (Meijin của Hàn) vào cuối tháng 1. Anh đã trở lại với vị trí #2 Hàn Quốc gần đây.

Lee đã vô địch gần như tất cả các giải đấu quốc tế trong thời kỳ đỉnh cao, nhưng lại khá vô duyên Ing Cup khi thành tích cao nhất anh đạt được ở đấu trường này là vào bán kết tại Ing Cup lần 6. Đây là lần trở lại thứ 2 của anh.

#1 Versus #1

Tuy Lee Sedol đối mặt với Kang Dongyun, đương kim vô địch LG Cup, tại tứ kết, ánh mắt của người hâm mộ lại đổ dồn vào một trận đối đầu “đinh” hơn, đó là trận đấu giữa Park Junghwan 9p, #1 Hàn Quốc và Ke Jie 9p, #1 Trung Quốc.

Trước đó, Ke Jie được đánh giá nhỉnh hơn một chút vì phong độ đang lên rất cao, nhưng Park đã chứng tỏ mình cũng là một kỳ thủ hàng đầu của thế giới bằng chiến thắng với cách biệt chỉ 1 mục.

ing-cup-lan-8-(8)

Tại chung kết Ing Cup lần 7 cách đây 4 năm, Park Junghwan đã phải ngậm ngùi nhìn Fan Tingyu nâng cao cúp vàng. Lần này, anh lại tiếp tục lại gần với nó, trong khi Fan đã sớm bị loại tại vòng 16 người.

Kim Jiseok và Kono Rin giữa vòng vây Trung Quốc

Kim Jiseok khá xui xẻo trong lần bốc thăm này khi anh bị “thập diện mai phục” bởi rất nhiều kỳ thủ mạnh của Trung Quốc. Trận đấu giữa Kim và Mi Yuting 9p trong vòng 32 người cống hiến cho khán giả một trận đấu cướp rất phức tạp và hoành tráng kéo dài từ giữa cho đến cuối trận và Kim thắng chung cuộc.

ing-cup-lan-8-(6)

Kim tiếp tục có một trận chiến phức tạp không kém với một màn đua khí dài hơi trong trận gặp Tang Weixing, nhưng có lẽ do áp lực bị dẫn trước về đất, anh tính toán sai khi cần xiết khí đám Đen giữa và sớm thua cuộc.

Nhật Bản góp mặt vào tứ kết Ing Cup lần này với sự hiện diện của Kono Rin, anh đã xuất sắc giành chiến thắng trước Chen Yaoye và Park Yeounghun trước khi bước vào tứ kết, nhưng Shi Yue 9p có lẽ quá sức với Kono.

ing-cup-lan-8-(3)

Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ đối đầu trong trận chung kết

Với kết quả như trên, Park Junghwan sẽ gặp Lee Sedol và Shi Yue gặp Tang Weixing ở vòng bán kết. Như vậy chúng ta đã có thể chắc chắn rằng trận chung kết Ing Cup lần này sẽ là một cuộc đối đầu giữa một đại diện Trung Quốc và một đại diện Hàn Quốc.

ing-cup-lan-8-(7)

Ở thời điểm hiện tại, gần như không thể nói được xác suất vô địch của ai sẽ cao hơn ai, bởi để bước chân được vào đến đây, họ đã phải vượt qua nhiều nhà vô địch thế giới trong quá khứ. Bạn sẽ cổ vũ cho ai?

Một số kỳ phổ của giải

Kim Jiseok vs Mi Yuting

 

Download SGF

 

Park Junghwan vs Ke Jie

 

Download SGF

 

Kono Rin vs Park Yeonghun

 

Download SGF

 

Fan Tingyu vs Shi Yue

 

Download SGF

 

Kim Jiseok vs Tang Weixing

 

Download SGF

 

Lee Sedol vs Kang Dongyun

 

Download SGF

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.