Kỳ phổ hay – Fan Hui 2p vs AlphaGo

Với chiến thắng tuyệt đối 5-0 trước Fan Hui 2p, được công bố vào tháng 2 năm 2016, team DeepMind của Google đã đạt được một cột mốc vô cùng lớn trong cả cờ vây lẫn công việc nghiên cứu phần mềm máy tính.

Cờ vây từ lâu là một thách thức lớn cho những người nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo. Với số lượng biến thế lên đến hơn 10^761, sức mạnh của máy tính trong thời điểm hiện tại không đủ khả năng giải quyết “bài toán” cờ vây bằng phương pháp thử sai, mà nó phải tìm cách suy nghĩ như con người hòng vượt qua chính con người.

alphago
AlphaGo đang học cách suy nghĩ như con người

AlphaGo có thực sự rất mạnh?

Thông tin về một kỳ thủ cờ vây chuyên nghiệp bị máy tính đánh bại đã gây sốc cho hầu hết người chơi cờ vây. Và chúng ta sẽ đặt câu hỏi: họ đã chơi như thế nào? Trình độ thực sự của AlphaGo đến đâu?

Liệu AlphaGo lúc này đã đủ sức để so tài với Lee Sedol chưa? Và AlphaGo phiên bản tháng 3 có mạnh hơn rất nhiều so với phiên bản dùng để chơi với Fan Hui? Lee Sedol có thể cản bước tiến của Google vào “lãnh địa” của con người trong tháng 3 này không?

Có quá nhiều câu hỏi. Và chúng ta sẽ sớm biết trong tháng 3 này. 

Kỳ phổ có bình luận

Chúng ta hãy cùng xem qua một kỳ phổ giữa Fan Hui và AlphaGo để tìm hiểu điều này. Đây là trận thứ 5, cũng là trận cuối cùng trong loạt 5 trận.

Kỳ phổ bên dưới được bình luận bởi An Youngil 8p, đăng tại gogameguru.com. Dịch bởi Blog cờ vây.

 

Download SGF

 


One comment

  1. Khoa says:

    AlphaGo tuyệt thật. Nhưng hình như vì là máy nên nước cờ nào cũng là sự tính toán (đánh nước nào hiệu quả/chí mạng nhất), không chứa đựng cảm xúc như con người (đánh nước nào đẹp nhất). Chỉ là cảm nhận cá nhân thôi.
    Thank Blog cờ vây đã dịch lại cho mọi người cùng xem!

Leave a Reply

Your email address will not be published.