Kỳ phổ hay – Fujisawa Hosai vs Ishida Yoshio

jubango-go-hosai-3
Hai trong số những kỳ thủ yêu thích nhất của tôi là Fusjisawa Hosai (Fujisawa Kuranosuke)  và Fusjisawa Shuko (Fujisawa Hideyuki). Tuy Shuko là chú của Hosai, Shuko lại thua Hosai đến 6 tuổi. Và phong cách chơi cờ của hai người này hoàn toàn khác nhau.

Shuko rất nổi tiếng với trực giác cờ vô cùng tuyệt vời của mình, cùng với nỗ lực không ngừng đưa cờ vây vươn ra ngoài Nhật Bản vào những năm giữa và cuối thế kỷ 20. Tôi sẽ nói về Shuko ở một bài khác.

Fujisawa Hosai (1919-1993)

Hosai là kỷ lục gia của nước đi được suy nghĩ lâu nhất trong lịch sử cờ vây hiện đại – 213 phút cho một nước đi. Không khó để bắt gặp những bình luận kiểu như “Sau khi suy nghĩ hơn nửa tiếng đồng hồ, Hosai chơi nước A” trong các ván cờ của ông.

Nổi tiếng là người đeo bám Go Seigen dai dẳng nhất, Hosai có lẽ là người duy nhất đủ mạnh và mạnh đủ lâu để “chiến” với Go Seigen 4 loạt Jubango. Trong đó, loạt đầu tiên Hosai giành chiến thắng 6-4 khi cầm Đen tất cả các trận. Trên bàn cờ, ông có một quan điểm rất lạ. Nếu cầm Trắng, ông thích chơi cờ đối xứng.

Nếu cầm Đen, ông có một khai cuộc dẹp và rất phản lý thuyết, như hình dưới. (một quân 3-3 và một shimari)

Hic

Yoshio Ishida (1948 –  )

Ishida Yoshio được mệnh danh là “Computer” vì lối đánh rất chuẩn xác của mình.
Với 5 chiến thắng liên tiếp ở giải Honinbo (1971-1975), Ishida được phong Honinbo danh dự thứ 24.
Ishida cũng là người góp sức rất nhiều cho việc phát triển cờ vây ở phương Tây. Bộ 3 cuốn Ishida Joseki được coi là bộ định thức “chuẩn” ở phương Tây.

Kỳ phổ có bình luận

Đây là một kỳ phổ được bình luận rất chi tiết lấy từ Gogameworld.com. Không rõ người bình luận.

Ở trận đấu này, chúng ta cùng tìm hiểu về “khai cuộc Fujisawa Hosai” và cách thức phát triển của nó. Đồng thời ta cũng học hỏi cách chiến đấu trên phạm vi lớn mà phải hết sức “can đảm” thì mới có thể tiến hành.

 

Download SGF

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.