Kỳ phổ nổi tiếng – 2 ván cờ kinh điển sống chung toàn bàn

Kì phổ và lời giới thiệu của An Youngil 8p, gogameguru.com

—-

Tôi muốn chia sẻ những ván cờ này cho mọi người. Tôi biết đến nó nhiều năm về trước trên một server chơi cờ online.

Chúng luôn là những tác phẩm nghệ thuật đối với tôi. Các nước đi được sắp xếp bởi một hay nhiều kỳ thủ mạnh, tuy không phải nước nào cũng là nước hay, nhưng vẫn là những nước cờ rất hợp lý.

Đây vừa là nguồn giải trí, vừa là tài liệu học tập. Tôi đã học được rất nhiều từ nó qua nhiều năm, tôi vẫn xem lại nó khi tôi trở nên mạnh hơn.

Dịch Đoạt Tiên Thiên Đồ

Những ván đấu này lấy từ một cuốn sách xuất bản dưới thời nhà Minh, (Trung Quốc, 1368-1644 AD), tên Vạn Hối Tiên Cơ (万汇仙机). Tên của hai ván đấu này là Dịch Đoạt Tiên Thiên Đồ (奕夺先天图), hiểu nôm na là Trận cờ hai bên sống chung toàn bàn.

Ván đấu kết thúc với toàn bộ bàn đều chỉ gồm tất cả các đám quân sống chung, không bên nào có đất. Sống chung là tình huống mà hai bên bao vây lẫn nhau, nhưng nếu một bên cố giết bên còn lại thì chính mình sẽ chết trước.

Bốn quân cờ đặt sẵn chéo nhau như trong kỳ phổ là cách chơi đặc trưng của cờ vây Trung Quốc vào thời đại này, ngoài ra, Trắng mới là bên đi trước.

Một vài năm trước, tôi đã giới thiệu ván này cho một người bạn, người đã tải nó lên godiscussions.com để những người khác thưởng thức. Vì trang web đó không hoạt động nữa, tôi muốn chia sẻ ván này ở đây.

Tôi hy vọng tất cả các bạn cũng thích nó nhiều như tôi.

Kỳ phổ ván 1

 

Download SGF

 

Kỳ phổ ván 2

 

Download SGF

 

7 comments

  • ^^ says:

   Theo mình là để nối ba quân đen xuống góc, cạnh đồng thời tạo thể vây quân trắng ở Q4,5 nhưng ngay nước sau quân trắng đã ngăn ý đồ vây bắt lại.
   Theo ngu ú của mình là thế ạ.

  • ^^ says:

   Theo mình là để nối ba quân đen xuống góc, cạnh đồng thời tạo thể vây quân trắng ở Q4,5 nhưng ngay nước sau quân trắng đã ngăn ý đồ vây bắt lại.
   Theo ngu ý của mình là thế ạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.