Kỳ phổ nổi tiếng – Lee Changho vs Rin Kaiho – Cờ vây Hàn Quốc lên ngôi

Đây là ván cờ thứ 5 quyết định giải Tong Yang Securities Cup vào năm 1992 trong loạt 5 ván chung kết. Đối thủ của Lee Changho là kỳ thủ chuyên nghiệp hàng đầu Rin Kaiho.

Trận đấu này được đánh dấu như một bước “lịch sử sang trang” cho cờ vây Hàn Quốc thống trị thế giới cờ vây trong thập niên cuối của thế kỷ 20 và sau đó nữa.

Rin Kaiho

Rin Kaiho (1942-?) là một kỳ thủ chuyên nghiệp nổi tiếng của Nhật Bản, sinh tại Thượng Hải và trở thành học trò của Go Seigen sau khi qua Nhật.

goseigen-teaching-rin-kaiho
Go Seigen dạy cờ cho Rai Kaiho

Rin đã dành nhiều danh hiệu quan trọng của Nhật Bản như Meijin và Honinbo, trở thành Tengen danh dự và dành Fujitsu Cup lần 3, sau 2 lần thất bại trước cùng một người là Takemiya Masaki.

Phong cách chơi cờ của Rin rất chắc chắn làm cho đối phương khó tìm sơ hở để tấn công. Đây là phong cách chơi làm cho chính Lee Changho phải ngưỡng mộ và học theo. Ông là kỳ thủ được Lee Changho khâm phục nhất.

Nhà vô địch thế giới năm 17 tuổi – Lee Changho

Lúc này, Lee Changho (1975-?) chỉ 17 tuổi, đã dành nhiều danh hiệu trong nước (Hàn Quốc) nhưng ở tầm khu vực và quốc tế thì Hàn Quốc nói chung và Lee chỉ được xem là chiếu dưới trước Trung Quốc và Nhật Bản.

Tuy nhiên ngay lúc này, khi tỷ số là 2-2 thì mọi người đang chờ đợi một kỷ lục, đó là Lee sẽ trở thành kỳ thủ trẻ tuổi nhất giành một danh hiệu quốc tế.

lee-changho-seo-bong-su-choegowi1988
Lee Changho (13 tuổi) đấu với Seo Bong Soo vào năm 1988, Choegowi Cup,

Phong cách chơi cờ của Lee là rất bình tĩnh và chắc chắn, anh không mong chờ một biến chuyển lớn lao ảnh hưởng đến toàn bàn cờ như vây một đám quân lớn. Mục tiêu của anh là chắc chắn và không phạm sai sót.

Có một ý kiến cho rằng không ai có thể biết được nước cờ tốt nhất là gì, và việc mong đợi đúng 100% trong mỗi nước cờ là điều khó khả thi, không ai là hoàn hảo. Cho nên Lee không hướng đến sự hoàn hảo, anh chỉ đơn giản hướng mục tiêu vào những nước đi mang hiệu quả trung bình, hơn những nước đi trung bình của đối phương một chút.

Chúng ta còn quay lại với Lee rất nhiều nữa.

Kỳ phổ có bình luận

Mời các bạn theo dõi kỳ phổ có bình luận của trận chung kết này. Các bình luận được lấy từ bộ sách Master Play và được dịch bởi pnjsilver.

 

Download SGF

 


One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.