Kỳ phổ trận 3 – AlphaGo tiếp tục áp đảo Lee Sedol với haengma sắc bén

Lee Sedol thay đổi chiến thuật của mình ở trận 3 nhằm tìm ra điểm yếu của AlphaGo, nhưng có lẽ anh vẫn chưa thể tìm ra, dù đã thử rất nhiều kỹ năng khác nhau ở trận đấu này.

AlphaGo đột nhập moyo và thoát ra dễ dàng

Đen 15 nhanh chóng tấn công nhóm quân Trắng trong moyo, Trắng chống trả khá dễ dàng đến nước thoát ra ở 28. Đen 29 giúp Trắng tạo hình mạnh, và Trắng có một nước kỹ thuật mà có lẽ nằm ngoài dự tính của Lee là Trắng 32. Lee bắt đầu thất thế từ đây.

alphago-3
Trắng 32 – Nước đi đầy sáng tạo của AlphaGo

Theo sau là một trận chiến đường dài với hai đám quân đen và trắng đều yếu, nhưng Trắng dễ dàng xử lý tình huống hơn, Trắng 64 hoàn thiện đất ở biên dưới trong khi Đen vẫn chưa hoàn toàn tạo sống cho đám quân của mình.

Lee Sedol mạo hiểm và thử nghiệm kỹ năng cướp

Lee Sedol đứng trước thất bại mười mươi và anh cố gắng phức tạp hóa trận đấu với Đen 77, nhưng AlphaGo không hề ngại sự phức tạp này. Đến Trắng 98, Đen vẫn luẩn quẩn với những đám quân yếu trong khi Trắng xây dựng thành công một vùng đất khổng lồ ở biên dưới.

Đen 125 là hy vọng cuối cùng của Lee, anh gần như tung hết sức mạnh đặc trưng của mình ở trận chiến này, và cuối cùng cũng thành công với việc tạo thành một trận đấu cướp ở góc trái bàn cờ, nhưng AlphaGo đã chứng tỏ mình cũng không hề yếu kém trong việc đấu cướp với Trắng 148.

work-001-psqwef
Lee không thể vượt lên trước đối thủ vô hình, dù chỉ một chút

Lee Sedol không thể thắng cướp và chịu thua sau Trắng 176. Một trận đấu gần như hoàn hảo của AlphaGo. Một trận đấu mà cách biệt thực lực như thể một kỳ thủ hàng đầu đang chơi với một kỳ thủ chuyên nghiệp mới vào nghề.

Kỳ phổ có bình luận

Mời các bạn tham khảo kỳ phổ có bình luận của trận thứ 3.

 

Download SGF

 


One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.