LG Cup 20th – Kang Dongyun hạ gục cả Ke Jie và Shi Yue, LG Cup tiếp tục về tay người Hàn

Vòng đấu chính của giải cờ vây LG lần thứ 20th (LG Cup 20th) diễn ra từ tháng 8/2015 đến tháng 2/2016 tại Kangwon, Hàn Quốc, được chia làm 4 đợt. Đợt 3, gồm vòng tứ kết và bán kết, diễn ra vào hai ngày 16 và 18/11 vừa rồi.

8 kỳ thủ tiến vào vòng tứ kết gồm 4 kỳ thủ Hàn Quốc, 3 Trung Quốc và 1 Nhật Bản.

Shi Yue vs Kim Jiseok
Shi Yue vs Kim Jiseok

Bốn người còn lại ở vòng bán kết

Park Yeonghun vào vòng bán kết với trận thắng trước Yo Seiki 7p, kỳ thủ trẻ đến từ Nhật Bản. Trước đó, anh cũng đã có một chiến thắng vẻ vang trước kỳ thủ #1 Hàn Quốc, Park Junghwan, cũng là người loại Park Yeonghun khỏi cuộc đua LG Cup 19th (và giành luôn nó) tại vòng bán kết năm ngoái.

Tuo Jiaxi là nhà vô địch LG Cup 18th, năm ngoái, anh đi đến vòng tứ kết LG và bị loại bởi Kim Jiseok, tuy thế, việc cả hai đều bị loại trước thềm chung kết, anh chưa có cơ hội phục thù ở đấu trường này.

141820DSC_9234
Kang Dongyun vs Ke Jie

Với phong độ cao chưa từng có, Ke Jie gần như bất bại trong thời gian gần đây, anh là ứng cử viên sáng giá nhất cho chức vô địch lần này. Thất bại trước Kang Dongyun ở trận tứ kết có lẽ là một trận thua đáng nhớ trong sự nghiệp của Ke Jie.

Hai cái tên Shi Yue và Kim Jiseok đã đủ để đảm bảo cho một trận kịch chiến đầy thú vị, rất tiếc, cờ vây phải có một người thắng và một người thua. Kim Jiseok đành tiếp tục lỡ hẹn với LG Cup một lần nữa. (Ở LG Cup 19th, anh thua Park Junghwan với tỉ số 1-2 tại trận chung kết).

Ko Yeong-ha

Một chi tiết thú vị mà có lẽ ít người để ý, Park Yeonghun chính là hình mẫu để xây dựng nhân vật Ko Yeong-ha trong Hikaru No Go. Park là kỳ thủ cùng thời với lớp Lee Sedol và Gu Li, anh kém nổi tiếng hơn bởi phong cách chơi thiên về sabaki, linh hoạt, làm gọn hình cờ (ít chiến đấu ác liệt như Lee).

18124DSC_9809

Theo gogameguru, Park là một người yêu cờ vây thực thụ, anh học cờ chăm chỉ hơn bất cứ ai. Có một lần ở trường cờ, giáo viên yêu cầu viện sinh phải chơi 300 trận trong một tuần, một con số “quá đáng” so với phần đông mọi người, nhưng Park bảo anh có thể chơi 50 trận một ngày, và như thế anh còn chừa ra được một ngày để nghỉ.

Park giành quyền vào chung kết LG Cup lần này với trận thắng trước Tuo Jiaxi. Trong trận này, có rất nhiều cuộc đấu cướp xảy đến và hai bên liên tục trao đổi khu vực ảnh hưởng cho nhau, tuy Park thất lợi ở khai cuộc, anh đuổi kịp ở trung cuộc và giữ thế thắng cho đến kết thúc.

Kẻ bị ghét và công thần

Kang Dongyun là kỳ thủ cùng thời với Kim Jiseok, cả hai đều đã trở thành kỳ thủ hàng đầu thế giới. Kang nổi tiếng với khả năng đọc cờ rất nhanh và chính xác, nên anh thường đạt thành tích tốt trong các giải đấu nhanh. Tuy thế, đó cũng là nhược điểm, khi thỉnh thoảng anh bất cẩn và đi sai khi đặt cờ quá nhanh.

Kang đã vô địch nhiều giải đấu trong nước và quốc tế, nhưng điều đáng nói ở đây là, thật xui xẻo, anh thường giành chức vô địch với chiến thắng trước Lee Changho (người vẫn được coi là “quốc bảo” của Hàn Quốc). Nên thỉnh thoảng anh bị chọc là kẻ bị ghét nhất Hàn Quốc. Chưa kể thói quen trả lời thẳng ở các cuộc phỏng vấn, kiểu như: “Theo anh ai sẽ vô địch giải này”, anh trả lời “Tôi nghĩ là tôi”.

18741DSC_9775

Tuy thế, bằng hai chiến thắng trước hai con “khủng long” hàng đầu Trung Quốc hiện nay, Shi Yue và Ke Jie, người hâm mộ Hàn Quốc không thể không coi anh là một công thần trong lúc này.

Trong trận đối đầu với Ke Jie, dường như thế trận của Kang không tốt từ lúc khai cuộc, thế nhưng bằng cách kiên trì chờ đợi và hạn chế đất từng chút một, anh đã buộc Ke Jie phải chấp nhận thất bại.

Trận chiến với Shi Yue ở bán kết thì căng thẳng hơn khi hai bên phải liên tục dính vào những trận giáp chiến bất tận mà khó ai đoán định được đám quân nào sẽ sống và sẽ chết.

Từ khai cuộc, Shi Yue hy sinh một vùng đất khá lớn cho quân Đen để xây dựng một moyo rất to ở biên trên. Kang không còn cách nào khác ngoài việc nhảy vào đây là tìm cách sống.

Tuy Shi giết được đám quân rất lớn của Đen ở trung tâm, Trắng sống và chiếm được một vùng kha khá ở biên trái. Hai bên tiến hành đi thu quan.

Một trận đấu cướp lớn xảy ra ở góc trái dưới bàn cờ, và vừa đúng Kang có hàng tá dọa cướp từ đám quân chết ở vùng trung tâm, thất bại của Trắng là không thể tránh khỏi.

 

Như vậy, Kang Dongyun và Park Yeonghun sẽ là gặp nhau ở trận chung kết diễn ra vào đầu tháng 2 năm 2016. Về mặt cá nhân, cả hai đều rất muốn giành chức vô địch, nhưng nói chung, người Hàn Quốc đã hoàn toàn yên tâm khi một lần nữa, LG Cup lại về tay mình.

Lần gần nhất hai kỳ thủ này gặp nhau ở trận chung kết là giải Siptan năm 2013 (Judan trong tiếng Nhật, hay là ‘Thập đẳng’), mà người chiến thắng là Kang Dongyun. Liệu Park có cơ hội phục thù trong lần tái đấu này?

Kỳ phổ

Park Junghwan vs Park Yeonghun

 

Download SGF

 

Shi Yue vs Kim Jiseok

 

Download SGF

 

Kang Dongyun vs Ke Jie

 

Download SGF

 

Tuo Jiaxi vs Park Yeonghun

 

Download SGF

 

Shi Yue vs Kang Dongyun

 

Download SGF

 

One comment

  1. TK says:

    Cho mình hỏi kỳ phổ ván cuối, trâng đang thắng thế và ăn rất nhiều quân tạo sao đen lại thắng? Mình mới học cờ xin bạn chỉ dẫn thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published.