Mọi nước đi đều đáng giá – Cho Hunhyun

Một bài viết trong Go with the Flow, tự truyện của ông hoàng cờ vây Cho Hunhyun. Tuệ trích dịch.

Cờ vây mang dáng dấp của cuộc sống. Những cảm giác vui sướng, giận dữ, buồn bã hay hạnh phúc mà chúng ta trải qua trong cuộc đời đều có thể xuất hiện khi chơi cờ. Theo cách ấy, cờ vây có thể giúp chúng ta đưa những vấn đề rối rắm và phức tạp của thực tại vào một góc nhìn cụ thể hơn.

Chơi cờ vây là hành trình tìm kiếm những câu trả lời. Khi một kỳ thủ ngồi trước bàn cờ, anh ta cần suy nghĩ về một kế hoạch để giành chiến thắng. Tuy nhiên, anh ta không thể cứ thế mà chờ đợi kế hoạch diễn ra đúng như mình muốn, bởi người đối diện cũng có suy nghĩ tương đồng. Vì lý do này, những nước cản trở nhau sẽ liên tục được triển khai trên bàn cờ. Các kỳ thủ luôn bị dồn ép bởi những nước đi không lường trước. Họ cần phải tìm kiếm mọi con đường để sống sót.

Nhìn theo phương diện này, mọi kỳ thủ cờ vây chuyên nghiệp đều là những bậc thầy giải quyết vấn đề. Đối với kỳ thủ cờ vây, mọi vấn đề trên đời đều chắc chắn có lời giải. Chúng tôi được rèn luyện từ rất nhỏ, lần này qua lần khác, thử thách bản thân bằng những thế cờ khó không tưởng, nhưng rồi chúng tôi luôn tìm ra đáp án. Nếu tôi không làm ra, thì luôn có một người nào đó khác có thể làm ra. Các thế cờ chắc chắn sẽ được giải, miễn là kỳ thủ đó đủ ngoan cố bám lấy chúng cho đến khi tìm ra đáp án.

Sự ngoan cố đó được tiếp sức mạnh bởi suy nghĩ. ‘Suy nghĩ’ là một khái niệm trừu tượng bao gồm nhiều kỹ năng cần thiết để giải quyết vấn đề, giữ lạc quan trong quá trình tìm kiếm, quyết tâm nhìn thấu thế cờ, vận dụng mọi phương tiện – kiến thức, thường thức, logic, sự sáng tạo, để tìm lời giải. Đó là lối suy nghĩ của những bậc thầy cờ vây.

Kể cả khi đã cố hết sức, nếu không tìm ra cách tốt nhất, hãy chọn cách tốt nhì, nếu vẫn không được, hãy chọn cách tốt thứ ba. Lời giải không nhất thiết phải tương đồng với điều anh ta mong muốn. Đôi khi, sự nhượng bộ và thỏa hiệp là không thể tránh khỏi. Theo cách này hay cách khác, tất cả đều là một phần của đáp án cho bài toán lớn.

Tuy nhiên, sự chủ động của cá nhân là yếu tố bắt buộc. Rất nhiều người chọn cách tránh né thay vì đối diện để xử trí vấn đề. Thay vì thực sự nỗ lực để giải quyết vấn đề, họ phó mặc với một thái độ dửng dưng để đỡ phiền. Cũng giống như cách một người đi quân một cách ngẫu nhiên trên bàn cờ khi họ thấy quá bế tắc để tính toán.

Kỳ thủ chuyên nghiệp không bao giờ hành xử như vậy. Họ quyết liệt trong từng nước cờ cho đến khi thời gian không còn cho phép. Mỗi nước đi đều đáng giá cho đến khi họ bị ép phải đầu hàng, kể cả khi họ đã đoán trước, rằng kết quả trận đấu gần như đã được định đoạt. Cho dù là nước tốt nhất, nước khá, nước tồi, hoặc nước thái quá, tất cả mọi nước đi đều là kết quả của việc suy nghĩ dữ dội.

Có người chiến thắng và có kẻ chiến bại trong cờ vây. Một kỳ thủ phải liên tục tìm kiếm những nước đi khả dĩ nhất hòng giành thắng lợi. Kể cả khi đang trên rìa vực thẳm hay mắc kẹt trong cạm bẫy, kể cả khi phải trả giá đắt vì lỗi lầm đã từng, anh ta cũng phải đứng dậy và chiến đấu đến cùng.

Về cơ bản, mỗi chúng ta đang chơi trận cờ vây của mình qua từng ngày. Nếu mỗi ngày qua là một nước đi, vậy bạn đã tiến xa đến đâu? Bạn vẫn đang khai cuộc hay đã tiến vào trung bàn? Hay bạn đang cân nhắc những nước đi cuối cùng? Dù ở đâu đi nữa, trò chơi vẫn chưa kết thúc khi bàn cờ vẫn còn nơi để đi, hoặc khi một bên đã buông tay. Dù sao đi nữa, hy vọng vẫn luôn còn đó.

Vấn đề thực sự là khi một người thiếu quyết tâm tìm cách vượt qua vấn đề, hay khi anh ta chọn cách dừng suy nghĩ. Những lời bào chữa như “tôi không còn lựa chọn khác” thì không được chấp nhận trong cờ vây. Cơ hội và sai lầm đều xuất phát từ cùng một người.

Thắng thì ngọt mà thua thì đắng, cả hai đều giúp định hình lại con đường tiến lên của mỗi người. Khả năng suy nghĩ là chỉ dấu duy nhất để giúp một người đi qua cuộc đời. Trên suốt cuộc hành trình, chúng ta hiểu biết hơn về bản thân và cảm nhận hạnh phúc.

2 comments

  1. Komori says:

    Cho em hỏi chút được không ạ, em down gowrite về mở lên thì bị lỗi “error in gowrite launcher, no usable JVM found” xin lỗi nếu có làm phiền anh ạ! Em cảm ơn nhiều ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published.