Một thống kê nhỏ về con đường đến với cờ vây

Vừa qua, tôi có đăng một bảng khảo sát ngắn trên FB. Nội dung là nhờ mọi người chia sẻ về việc học cờ vây. Mong muốn 10.000 người chơi cờ vây của  tôi phụ thuộc vào hai câu hỏi lớn:

 1. Lý do gì một người bất kỳ (đột nhiên) muốn chơi cờ vây?
 2. Khá khó để học biết cách chơi và tìm người chơi cùng sau đó, vậy cách giải quyết là gì? 

Bài viết ở dưới phân tích 7 câu hỏi tôi đặt ra cho 100 người đã giúp trả lời.

Độ tuổi của bạn?

Đối với câu hỏi này, câu trả lời hầu hết rơi vào độ 199x, nghĩa là từ 18-28 tuổi. Cái này cũng dễ hiểu. Đây là độ tuổi người ta bắt đầu hoảng loạn tìm mọi thứ để làm, để thử. Tuy nhiên, để tập chơi cờ vây, độ tuổi hợp lý nên quanh quanh khúc 10 tuổi.

Nhưng cũng không trách được, cờ vây ‘có vẻ’ outdate trong suy nghĩ của dân tình. Người Việt Nam mình đâu biết, ở Hàn Quốc, có rất nhiều nhóc tì học cờ vây từ 6 7 tuổi, rồi đến 10 tuổi đã đủ mạnh để bóp mũi ông nội đang viết Blog cờ vây này đây.

Bạn biết đến cờ vây qua đâu? Bao lâu rồi?

Đáp án của câu hỏi này không quá bất ngờ: Hikaru. Cái tên này xuất hiện ở hơn 60% câu trả lời. Hikaru từng một thời khuấy động phong trào cờ vây ở VN thời 2003-2007. Gần đây, tuy được phát hành lại, Hikaru không còn đủ sức gây ảnh hưởng nữa. Trong trường hợp bạn đọc Blog cờ vây chưa xem qua Hikaru. Đọc ngay đi! Truyện rất hayyyyy đó.

Những câu trả lời khác: AlphaGo (hơi ngạc nhiên là ít thấy), phim, truyện Trung Quốc, Thiếu nữ đánh cờ vây, Reply 1988, bạn bè/anh, chị, em dụ dỗ,… Có thể thấy rất rõ, những sản phẩm văn hóa ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định của mọi người.

Lý do bạn muốn biết chơi cờ vây?

Đây là một câu hỏi mà tôi luôn phải đặt mình vào vị trí người khác để trả lời. Các câu trả lời cho câu hỏi này thì tương đối đa dạng. Một số lý do xuất hiện nhiều nhất là “Vì thấy nó hay, thú vị”, “Vì cờ vây đơn giản, không bị gò bó”, “Vì nó rèn luyện trí tuệ, suy nghĩ”.

Tuy nhiên, tôi lại thích mấy lý do tào lao hơn, tôi liệt kê một ít ở đây:

 • Tự nhiên muốn chơi (Like a boss)
 • Vì siêu mê khi nhìn thấy diễn viên đánh cờ.
 • Chắc tại háo thắng, và cũng muốn hiểu được các nước đi hay trong ván đấu trình độ cao hơn.
 • Chơi xong ván cờ nhìn bàn cờ rất đẹp.
 • Ban đầu là vì nó … ngầu. Sau đó là vì cảm giác thỏa mãn sau mỗi ván cờ.
 • Ban đầu là bị dụ, xong rồi ghiền.
 • Vì đọc Hikaru hay quá, và hồi đó cũng ít thứ giải trí.
 • Tay cầm cờ rất ngầu nên thích và muốn học.
 • Các quân cờ đan xen nhau nhìn rất đẹp.
 • Vì nó là khác biệt nhất so với sở thích của mọi người xung quanh mình hiện tại.
 • Tìm hiểu vì để lấy tư liệu cho bài nghiên cứu khoa học sắp tới của mình.
 • Mình cảm thấy có thứ để nghiền ngẫm thì rất thú vị.
 • Thích anh Sai.
 • Vì nó khó nên muốn biết chơi.
Lý do của Tuệ: Vì chơi giỏi thì được đi du lịch miễn phí.

Bạn đã thử tự học chơi rồi chứ?

Đây, đây là câu hỏi để biết được là “Vì kỳ dị học nan tinh” hay là “Vi kỳ nan học nan tinh”. Nhìn cờ vây nó ngơ ngơ vậy thôi chứ để hiểu được nó là cả một quy trình. Thống kê thì như bảng dưới đây:

Trình độ mong muốn đạt được?

Hơi ngược với câu phía trên. Mọi người có vẻ lạc quan khi nghĩ đến việc phát triển trình độ cờ. Có vẻ cột mốc mà tôi đưa ra “xem được kỳ phổ cao thủ” là khá quan trọng để bị bỏ qua. Tính ra cũng hợp lý, thích chơi bá banh mà xem World Cup hổng hiểu thì cũng ngặt. Thống kê như bên dưới.

Bạn tập chơi cờ vây ở đâu?

Câu hỏi này và câu hỏi bên dưới cho thấy sự khó khăn của người VN khi muốn học chơi cờ vây. Không tìm được ai để chơi chung.  Phương án hợp lý nhất mà mọi người chọn là chơi cờ với máy tính. Sau đó đến việc chơi cờ vây online.

Sắp tới mình sẽ viết một bài để giúp các bạn một tí trong việc này. Đó là hãy tự thành lập câu lạc bộ tại chỗ.

Điều gì sẽ giúp bạn dễ dàng học và chơi cờ vây hơn?

Đây là câu hỏi giúp mình định hướng sẽ phải làm gì tiếp theo. Mình thực sự muốn làm video. Những thứ khác cũng muốn. Chỉ tiếc là không có 3 đầu 6 tay và một ngày 48 tiếng. Nên mọi thứ đi hơi chậm.

Câu trả lời nhiều nhất là: tìm được bạn cùng chơi. Đây là câu trả lời khá tương đồng với câu hỏi phía trên. Vì không có bạn cùng chơi nên nhiều người vẫn phải chơi với máy hoặc online. Okie mình sẽ tìm cách sau.

Và đó là toàn bộ 7 câu hỏi tôi đặt ra. 100 không phải là con số quá lớn nhưng phần nào cũng chỉ ra được vấn đề mà các bạn đang mắc phải. Rất cảm ơn mọi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published.