Năm 2016 có ý nghĩa thế nào với Blog cờ vây?

Như thường lệ, 365 ngày trôi qua và chúng ta lại thay lịch mới.

Một bàn cờ vây với 361 lựa chọn để đặt quân rồi sẽ đến lúc kết thúc. Nhiều vị trí có quân, nhiều vị trí trống, hai trạng thái này cấu thành một trận cờ.

Dù hơn hay thua, được hay mất, mỗi kỳ thủ đều đã được trải qua nhiều cảm xúc khác nhau.

Nột năm náo động

Sự kiện AlphaGo trong tháng 3/2016 đã tạo một cú hích quan trọng cho cờ vây thế giới. Với việc Lee Sedol bị trí tuệ nhân tạo AlphaGo đánh bại, giới cờ vây chứng kiến một cơn bão nhẹ.

Người ở ngoài muốn học chơi cờ vây; người chơi trung bình thì hy vọng có phần mềm mạnh để luyện tập; trong khi giới chuyên nghiệp lại có nhiều xáo trộn về quan điểm đối với bộ môn này. Tất cả những chuyện đó đều có ảnh hưởng tích cực đến môn cờ vây.

AlphaGo cũng có tác động tương đối rõ rệt với cờ vây Việt Nam. Bằng chứng là lượng lượt xem Blog cờ vây tăng đột biến trong tháng 3 & 4.

Phòng chơi cờ từng là đại bản doanh của Blog cờ vây

Trong khoảng thời gian này, CLB nho nhỏ của Blog cờ vây có thêm nhiều người mới, và phòng chơi cờ cũng rơi vào tình trạng quá tải.

Đầu tháng 5, NXB Kim Đồng tái bản bộ truyện tranh huyền thoại – Hikaru Kì thủ cờ vây. Rất nhiều người mới và người chơi cũ (cách đây 12 năm) quan tâm trở lại.

Năm 2016 giãy tưng bừng của Blog cờ vây

Do thấy có sự ồn ào như kể trên, Blog cờ vây quyết định di dời địa điểm sinh hoạt.

Tuy nhiên, đây là một sai lầm khá lớn của tôi. Không có sự chuẩn bị đủ chắc chắn, CLB không thể hoạt động hiệu quả, và phải đóng cửa vào tháng 10. Một CLB khác do BCV thành lập là CLB cờ vây NVHTN thì may mắn là vẫn chạy tốt do được hỗ trợ mặt bằng.

Ngoài ra, BCV cũng nỗ lực xuất bản được một đầu sách là Làm quen với cờ vây. Song song với nó là việc chạy dự án Shop cờ vây để hỗ trợ người muốn học chơi cờ, cũng là để có kinh phí đắp cho BCV.

Tiếc là mong muốn và thực tế thì không giống nhau. Nhiều thời gian và chi phí đã đổ cho nó, kết quả thu vào còn tệ hơn mức Zero.

Vì thế nên tôi quyết định dừng dự án này lại, và thu gọn nó thành một hiệu sách cờ vây. Theo đó tôi sẽ tập trung làm thêm, nếu được, một vài đầu sách khác.

lớp học cờ vây

Một nỗ lực nữa đó là các Lớp cờ vây nhập môn, 8 khóa học với hơn 50 học viên trong nửa năm. Có vẻ cũng nhiều, tiếc là hầu như rơi vào độ tuổi khá lớn (22 trở lên), là những đối tượng quan tâm nhưng khó có tiềm năng đi sâu vào. Tôi cũng cho ngưng luôn vụ dạy học này và tập trung dạy độ tuổi 8 – 16.

Toàn bộ đoạn trên là tóm tắt cho gần một năm tôi cố gắng làm gì đó cho cờ vây Việt Nam. Mà thất bại, vì trình còn gà.

Tôi sẽ làm gì trong năm 2017

Ngay từ đầu, tôi đã xác định mình chỉ góp một phần nho nhỏ cho cờ vây VN thôi. Đó là ý nghĩa của cái tên Blog cờ vây ra đời cách đây 4 năm. Một nơi đăng bài viết cá nhân về cờ vây, nếu có ai đọc được, thấy có ích và thấy thích, vậy là đủ vui rồi.

Nhưng năm 2016 thì khác, tôi đã cố gắng biến nó thành một cái gì đó hiệu quả hơn. Và thất bại.

Một thành công mà tôi ghi nhận được cho đến thời điểm này, là BCV đã có một lượng đủ lớn bài viết đủ lớn để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của người mới và người chơi trung bình. Cháy nhiều chất xám lắm đấy.

Tạm thời, kế hoạch trong năm 2017 của tôi sẽ là ít quan tâm đến cờ vây hơn. Dành thời gian cho những việc quan trọng hơn đối với cuộc sống cá nhân.

Tuy nhiên, tôi vẫn sẽ cố thực hiện 3 điều sau:

 • Viết bài hàng tháng.
 • Làm video bài học.
 • Dịch hoặc viết sách cờ vây ~ Cái này thì hên xui

 

Chúc bạn đọc của BCV một năm nhiều niềm vui.

11 comments

 1. Vũ Linh says:

  Chúc anh Tuệ và BCV một năm thật vui!
  P/S: Sao giống như một mình anh Tuệ mà làm quá trời việc, vất vả vậy ạ:)))

 2. ^^ says:

  Chúc anh một năm mới với nhiều khởi đầu mới thuận lợi. Dù cho có thế nào cũng đừng từ bỏ cờ vây, cờ vây đã trở thành một phần máu thịt, thành chính con người của anh, như khi nghe tới Tuệ đại ca thì tự nhiên nghĩ tới cờ vây vậy đó. Khi người ta thành công, người ta nói cái gì cũng thành quote. Với em thì lời nào của anh cũng ở trong ngoặc kép cả rồi!
  Áo màu mè của em! ^^

  • Tuệ Trần says:

   Tại họ sẽ có nhiều quan tâm khác và ít có thời gian cho cờ vây. Ngoài ra thì cách suy nghĩ sẽ không được “mở” như là những người trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.