Nhập môn cờ vây – Vũ Thiện Bảo

Nhập môn cờ vây gần như là quyển sách cờ vây đầu tiên có mặt ở Việt Nam. Được biên dịch khoảng năm 2000 bởi anh Vũ Thiện Bảo. Năm 2004, bộ truyện Hikaru kỳ thủ cờ vây tạo nên cơn sốt trong làng manga. Bên Kim Đồng mới in thêm vào sau truyện một số hướng dẫn chơi cờ vây, đó là được trích từ sách Nhập môn cờ vây.

Nhập môn cờ vây

Nhiều kiến thức nâng cao

Tuy tựa đề sách là Nhập môn cờ vây, nội dung bên trong sách lại tương đối phong phú và nâng cao. Đây vừa là ưu điểm đồng thời là nhược điểm. Nó khiến khá nhiều người mới bắt đầu học cờ vây thấy bối rối khi đọc lần đầu.

Nhiều kiến thức trong sách yêu cầu người chơi phải ở trình độ 15k trở lên mới có thể hiểu được. Ngay cả các kỳ thủ 1d cũng có cái để học thêm ở đây. Vì thế nên có thể nói sách này không phù hợp cho người hoàn toàn mới với luật cờ vây. Trước hết, ta nên học cách chơi cờ vây và thực hành chơi cờ để đạt được trình độ 15k. Sau đấy mới hãy đọc Nhập môn.

Trong giai đoạn mới chơi, nếu cần tài liệu, các bạn có thể đọc Làm quen với cờ vây hoặc Sau khi đọc luật cờ vây.

nhay-qua-nmcv

Rất thích hợp cho trình độ 10k đến 1k

Ở 4 chương đầu, tác giả giới thiệu về luật cờ vây cơ bản nhất. Từ chương 5 đến chương 11, tác giả bàn khá sâu về cách chơi xáp lá cà và đối sát. Chương 12 đến 17 phân tích kỹ về định thức và bố cục khi khai cuộc.

Trong sách có rất nhiều kiến thức bắt buộc phải biết đối với người muốn chơi cờ vây khá lên. Trong đó có thể kể đến những nguyên tắc cơ bản khi khai cuộc; cách đếm đất khi thu quan; những kỹ năng liên lạc và cắt quân; hình đẹp và hình xấu; những định thức thường gặp và ý nghĩa mỗi nước đi,…

Ở trình độ 10k hoặc hơn một chút, có lẽ nhiều người đã lờ mờ nắm bắt được những kiến thức ở trên. Quyển sách này giúp bổ khuyết hệ thống lại những gì ta đã học được. Qua đó giúp người chơi có phương pháp suy nghĩ và đọc cờ khi chơi. Bên cạnh đó, sách còn chứa tương đối nhiều bài tập giúp người đọc có thể thực hành liền.

Nhập môn cờ vây được xuất bản với mục đích lưu hành nội bộ tại CLB cờ vây Hà Nội. Các bạn cũng sẽ dễ dàng tìm được phiên bản pdf của Nhập môn cờ vây trên mạng. Được chia sẻ trực tiếp từ CLB cờ vây Hà Nội.

Nhập môn cờ vây

 

3 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.