Phỏng vấn Phan Ngọc Ánh – Á quân Giải 9×9 online Blog cờ vây Cup lần 1

Chỉ còn 3 tuần nữa là Giải 9×9 online Blog cờ vây Cup lần 2 bắt đầu khởi tranh. Hôm nay BCV xin giới thiệu với các bạn bài phỏng vấn Á Quân của Giải 9×9 lần 1 – Phan Ngọc Ánh. Vào lúc diễn ra Giải 9×9 lần 1, tuy chỉ ở mức 3k trên KGS, bạn đã liên tục hạ các đàn anh ở trình độ dan và chỉ chịu dừng bước tại trận chiến cuối cùng với Nguyễn Tiến Việt.

Bạn hiện là học sinh lớp 11, sinh sống tại thành phố Hải Dương. Nhóm chơi cờ vây ở Hải Dương khá đặc biệt vì đa phần thành viên của nhóm là nữ, trong đó Ánh và chị gái, Phan Thu Hường, là thành viên chủ chốt.

Phan-Ngoc-Anh
Phan Ngọc Ánh (bên trái) và chị gái

Cờ vây là người bạn

Hi. Theo anh biết hiện tại em đang ở trình độ 1k KGS, em đã chơi cờ vây bao lâu để đạt được trình độ này? Có sự hỗ trợ của ai không?

  Ánh: Để đạt được 1k như bây giờ em mất 4 năm, một khoảng thời gian khá là lâu. Lúc mới đầu chơi thì có các anh chị trên KGS có chỉ đôi chút, còn 2 năm trở lại đây thì hoàn toàn là do em tự học. 

Vậy ai là người dạy em luật?

Ánh: Em tự học thôi. 😀

Em biết chơi cờ vây trước hay đọc Hikaru trước? Rất nhiều kỳ thủ ở VN biết chơi cờ vây nhờ vào bộ truyện này. Hì.

  Ánh: Em đọc Hikaru trước chơi cờ vây ạ. Qủa thực thì lúc đọc Hikaru ấy, em chả hiểu tại sao những viên cờ đen trắng sao lại có sức hút kì lạ đối với những nhân vật trong phim đến thế nên mới tò mò tìm hiểu cách chơi cờ vây là như thế nào. Sau khi học chơi cờ vây thì em cảm thấy cờ vây giống như thuốc phiện vậy.

Kích cỡ bàn 9×9 có phải là sở trường của em không? Hay em nghĩ có một chút may mắn trong Giải 9×9 lần 1?

  Ánh: Em rất rất tự tin khi chơi bàn 9×9. Em cũng không biết là do bản tính độc ác có sẵn hay sao mà em rất thích chém giết nên em nghĩ em có thể chơi tốt bàn 9×9 :devil:

Trong giải 9×9 lần 1 vào năm ngoái, em thấy mình rất là may mắn khi đã không cùng bảng với anh Nguyễn Tiến Việt, một nhân vật rất là nguy hiểm ;). Do không cùng bảng với nhau, anh Việt đã loại được hầu hết những kỳ thủ giỏi, nên em cũng không gặp quá nhiều khó khăn để tiến tới trận chung kết.

Em có “bí kíp” gì có thể bật mí khi chơi bàn 9×9 không?

  Ánh: Do bàn 9×9 nhỏ nên ít biến, em thường chơi thật nhiều rồi nhớ các biến. Bên cạnh là giải thêm bài tập sống chết ạ.

Giải lần này có sự tham gia của một số kỳ thủ đẳng cấp cao như anh Bình hoặc Phạm Anh, em nghĩ tỉ lệ thắng của mình khi đấu với những kỳ thủ này là bao nhiêu? (Nếu đánh không chấp).

  Ánh: Em nghĩ là tầm 30%. :b

Tự tin quá đấy :D. Hiện tại em đang dừng ở mức 1k. Em nghĩ mình có thể đạt được đến cao nhất là đâu?

  Ánh: Hiện tại thì em cũng chưa biết, cơ mà lòng tham của con người vô đáy, càng cao thì lại càng muốn cao hơn nữa. :devil:

Phan-Anh

 

Em muốn đạt được gì ở môn cờ vây trong tương lai?

  Ánh: Trong tương lai thì em có mong muốn đạt được thật nhiều giải ở những giải đấu và nhất là giải toàn quốc hằng năm.

Vậy em dự tính sẽ vô địch toàn quốc sớm nhất là trong năm nào?

  Ánh: Tầm khoảng 4-5 năm nữa là năm 2020 hoặc 2021 ạ. B)

Em có quan tâm đến tính hình cờ vây thế giới chứ.

  Ánh: Em không … :\

Vậy còn vụ AlphaGo. Em ủng hộ bên nào?

  Ánh: Em cũng không quan tâm lắm vì từ trước tới giờ em không hề thích chơi với phần mềm máy tính. Đôi lúc thì em cũng tự hỏi có khi nào AlphaGo sẽ đạt được tới nước đi thần thánh như trong truyện Hikaru không. Do không thích phần mềm máy tính nên trong tháng 3 tới em sẽ ủng hộ con người. :beer:

Đối với em, cờ vây có vị trí như thế nào?

Ánh: Cờ vây đối với em rất quan trọng. Nó không những là đam mê mà trong cuộc sống nó còn giống như một người bạn lúc buồn, lúc vui có nhau và không bao giờ có thể rời xa.

Bài học gì là lớn nhất mà cờ vây đã dạy cho em?

Ánh: Không có gì là tốt hẳn với cả xấu hẳn, chẳng qua là do góc nhìn nhận vấn đề. Không có nước đi nào là dễ đáng giá sự tốt xấu, trong cuộc sống cũng vậy, không có người tốt hoàn toàn và xấu hoàn toàn.

Ngoài cờ vây, anh được biết em có chơi bóng rổ. Em giành thời gian như thế nào cho hai sở thích có phần “trái ngược” này?

Ánh: Bóng rổ đối với em thì như một trò chơi thể thao yêu thích nên em chỉ chơi vào những lúc rảnh hay là những lúc căng thẳng thôi. 

Dự định của em sau khi học xong lớp 12?

Ánh: Cũng như bao người khác, em muốn tiếp tục học đại học, có thể là chuyên ngành tài chính. Hơn hết là phải thực sự cố gắng chơi cờ thật tốt. 

Cảm ơn em đã nhận trả lời phỏng vấn. Anh chúc em sẽ đạt được những thành công như mong đợi. :coffee:

Leave a Reply

Your email address will not be published.