Quyết định của mỗi người

Hikaru chọn lên chuyên nghiệp để đuổi theo Akira. Đó cũng là lúc Hikaru nói lời chia tay với CLB cờ vây ở trường. Cờ vây nghĩa là vậy, chọn thì đồng nghĩa với từ bỏ. Cuộc sống mà.

3 năm vừa rồi, tôi viết blog theo kiểu cầm chừng. Mọi thời gian tôi dành cho cái khác. Trong đó có việc chăm sóc fanpage của BCV trên Facebook. Đăng bài, đếm like, rồi tự nhủ rằng việc đó sẽ giúp cho mọi người nhớ tới và chơi cờ vây.

Giờ thì tôi ngờ rằng không phải vậy, FB quá là ẩm ương để thực sự làm được gì. Tôi quyết định xóa fanpage mà mình đã dày công chăm sóc suốt mấy năm qua. Chia tay bớt đau khổ. Dành thời gian làm việc khác hiệu quả hơn. Blog thì tốn sức hơn hẳn, nhưng nó còn mang lại điều gì đó ý nghĩa, nhỉ.

Đó là một quyết định. Tôi không thực giỏi trong chuyện quyết định, chỉ được cái là làm gì cũng nhanh gọn lẹ. Chẳng hạn:

Hế lô năm mới

Tôi sẽ không kể lể 2019 đâu, năm nào cũng như năm nào, chán mớ đời.

Còn mục tiêu năm tới? Hic, có kể ra thì cũng không làm được gì nhiều. Tôi chỉ đặt nhẹ cho mình một thử thách đăng bài mỗi tuần cho Blog cờ vây. Đăng gì thì, tính sau. Ai đi ngang đọc được dòng này thì nhớ quay lại mỗi đầu tuần (cỡ thứ 2 đến thứ 4) để check bài mới nhé. Chứ tôi hổng có đăng facebook được nữa đâu, oe.

Dị thoy.

14 comments

 1. Bí Ẩn Là Cả Một Biệt Danh says:

  :))
  nhờ blogcovay mà tui cũng chơi lại cờ vây (online thôi). nhưng xét trình độ thì
  Haizzz. chơi cờ là để thua mà

 2. Hoàng says:

  Anh đang viết sách về lịch sử cờ Vây có tên “Cờ Vây, Shusaku và Sai”. Có sử dụng một số thông tin từ blog này đó Tuệ! ^^.

 3. Nguyệt Hà says:

  Chào ad ạ. Em mới biết đến cờ vây 3 năm từ bộ anime “Hikaru no Go”, Khoảng thời gian gần đây em mới có hứng thú thực sự với nó nhưng chưa biết nên làm thế nào để học một cách tốt nhất. Chỗ em dường như không có hội cờ nào, em cũng chỉ mới 13 – 14 tuổi. Đồng thời đang tìm hiểu sơ sơ thôi nên cảm thấy mờ mịt quá, nên làm sao ạ?

  • Tuệ says:

   Cách tốt nhất vẫn là tìm hội nào có sẵn để chơi chung. Nhưng nếu không có: tự thành lập cũng được.
   Anh hồi mới học chơi cũng từ clb cờ vây hồi cấp 3, chẳng ai giỏi nhưng cứ hẹn nhau chơi đại thôi huhu.
   Nếu e chỉ tự chơi thì dù có chơi được cũng sẽ dễ bị chán dần. Anh có viết một bài về nếu muốn tự chơi phải làm sao ấy. Em tìm đọc nhé.

 4. Thang Khánh Phát says:

  tôi được chơi cờ vây từ bé. người đưa cờ vây đến cho tôi là anh trai tôi. tôi còn nhớ 2 hộp nhựa chứa đầy viên cờ trắng đen, một mảnh giấy bàn cờ 19×19 mua được ở nhà sách. 2 bọn tôi chơi cờ với nhau khi tôi còn chẳng biết gì. 10 ván tôi thua cả 10 ván. có những ván tức đến nỗi tôi đi bừa. về sau tôi biết chơi cờ vây, xem phim về cờ vây, có một niềm đam mê mãnh liệt với bàn cờ tượng trưng cho một đời người này. tôi chưa từng nghiên cứu kỳ phổ, chưa từng học một lớp cờ vây nào vì cơ bản là … chẳng có. Thời gian sau 2 chúng tôi không còn chơi nữa, tôi cũng quên mất cờ vây. đến một ngày vô tình tôi tải được cổng game cờ ( chủ yếu là cờ tướng ) có room cờ vây. game đấy giờ tìm trên apps store hết ra rồi. tôi vô tình tìm lại được kí ức về cờ vây, về cảm giác chơi cờ như thế nào, tôi rủ lại ông anh trai, mua một bàn cờ mới ( bằng nhựa ), cả 2 cùng ngồi đánh một mạch 3 ván cờ. và đó cũng là lần cuối tôi đánh cờ vây với anh tôi. Lý do không phải vì tôi thắng. không phải vì anh tôi đã hết đam mê, có lẽ là vì anh đã có một cuộc sống bận rộn hơn và bàn cờ không còn chạm được tới ảnh và tôi … không còn ai để chơi cùng. buồn cười thay là tất cả mọi người tôi quen biết cũng chả ai biết chơi. lần cuối tôi chơi cờ vây cũng là 2 năm trước rồi. tôi muốn chơi cờ vây. và tôi cần tìm một người chơi cờ vây cùng 🙁 —- Tp.HCM Quận 11 ngày 22/1/2020 p/s: tôi không chơi giỏi, nhưng tôi cũng không phải beginer.

 5. Tử long says:

  1 thanh niên hay check blog cờ vây liên tục cho hay: vẫn còn thói quen check mỗi cuối tuần và chỉ chơi mỗi go quest, có mua cờ nhưng vùng sâu xa…..k ai đam mê cả……vẫn tiếp tục ủng hộ. “Anh em cố lên”

Leave a Reply

Your email address will not be published.