Tại sao tôi cắm mặt chơi cờ vây trên bàn 9×9

Như tiêu đề, toàn bộ thời gian tôi dành cho cờ vây trong thời gian vừa qua là chơi bàn 9×9 trên Go Quest. Tôi từng thích chơi 9×9 đến nỗi đã tổ chức 2 giải đấu online cho nó.

Nguồn: Fb Phuong Tra

Nhưng chẳng phải bàn nhỏ 9×9 thường chỉ để người mới học luật tiện làm quen? Chẳng phải bàn 9×9 thì dễ hơn bàn 19×19? Không hẳn đâu nhaaa, 9×9 khó chảy mỡ. Và kể cả có chơi cờ khá khá một tẹo, như tôi, cũng phải hết sức vật vã để xử lý các tình huống xảy đến.

Tại sao 9×9 lại khó?

1. Khai cuộc chóng vánh, chủ yếu là trung bàn và thu quan.

Chỉ có khoảng 2 3 nước đầu tiên thực sự là khai cuộc. Ngay sau đó, trận chiến ập tới và bạn phải đồng thời xử lý đánh nhau trung bàn lẫn tìm đường thu quan dài hạn. Không có thời gian cho sự nhởn nha chiếm đất như bàn 19×19.

2. Một phát chết luôn

Ở bàn 19×19, dù bị thất lợi ở một góc, bạn vẫn còn nhiều cơ hội để gỡ lại ở những phần khác của bàn cờ. Bàn 9×9 thì tàn nhẫn hơn, lỡ sai nhẹ một nước là lên đường thỉnh kinh ngay và luôn.

3. Đòi hỏi kỹ năng đọc cờ cực bén

Vì 9×9 gần như là một cuộc chiến trung bàn, và không có chỗ cho những sai sót lớn, nên nó đòi hỏi người chơi phải đọc cờ kỹ lưỡng. Đặc biệt là các tình huống trao đổi quân, chớp thời cơ và sống chết. Việc thu quan đúng để giành thêm vài đất cũng quan trọng hơn hẳn.

Có thể ví bàn 9×9 như là một bài tập cờ thế lớn và thay đổi liên tục. Việc này giúp bạn cải thiện khả năng đọc cờ đáng kể để sử dụng trên bàn 19×19 đấy.

Bàn 9×9 có những ưu điểm mà bàn lớn chịu thua.

1. Tốn rất ít thời gian cho 1 trận cờ

bài trước, tôi có nói lý do đáng kể nhất để khó có thể chơi cờ vây là nó quá tốn thời gian. Với bàn 9×9, bạn chỉ cần tốn từ 2 tới 10 phút cho một trận cờ giải trí. Việc này giúp một người dễ quyết định bắt đầu một trận cờ hơn.

2. Chơi được trên điện thoại

Tôi cũng có nhắc đến vấn đề khó tìm được đối thủ ở bài trước. Go Quest sẽ giúp bạn có ngay đối thủ ngang ngang mình mà không phải đợi chờ gì cả (hệ số ELO gần nhau). Một ưu điểm nữa là, bàn 9×9 tương đối dễ nhìn và dễ đi quân vào bàn cờ (chứ không có chi chít như là bàn 19×19).

3. Không bị áp lực mạnh yếu

Trên bàn 9×9, bạn sẽ ít bị áp lực khi đấu với người tương đối mạnh hơn mình, vì bạn vẫn có cơ hội chiến thắng nếu không mắc sai lầm quá lớn (ít nước đi = ít cơ hội mắc sai lầm). Khác với bàn 19×19, khi chỉ cần mạnh hơn chừng 3 quân là gần như kết quả trận đấu đã được định đoạt sẵn.

Ở hướng ngược lại, người mạnh vẫn sẽ có một cảm giác thú vị nhất định khi đấu với người yếu hơn (vì mình vẫn phải cố đọc cờ một chút mới thắng được).

Ở trên là ý ngắn ngắn mà tôi nghĩ ra trong thời gian qua.

Tiếp nối cho bài 9×9 này thì tôi nghĩ đến một số bài hướng dẫn bí quyết chơi 9×9 và một số khai cuộc phổ biến.

Để xem đã, hehe.

One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.