Tuệ giành chiến thắng trong trận ra quân tại Cúp Thủ Tướng Hàn 2020 – Kỳ phổ

Song song với Giải vô địch cờ vây amateur thế giới (WAGC), Cúp thủ tướng Hàn cũng là một dịp để kỳ thủ cờ vây nghiệp dư của các quốc gia trên thế giới giao lưu rèn luyện mỗi năm.

2020 là KPMC lần thứ 15, cũng là lần đầu tiên giải được tổ chức online  trên Tygem server (thay vì mọi kỳ thủ bay đến Hàn đấu trực tiếp). Đây cũng là lần thứ 2 tôi giành quyền đại diện cho VN để tham dự giải. Ở lần trước đó, vào năm 2014, tôi thắng 4 và thua 2 trận, xếp hạng 13 trên khoảng 60 quốc gia tham dự.

Bảng B – Asia

Khác với mọi năm, KMPC lần này không đấu theo hệ Thụy Sĩ (mọi kỳ thủ đều đấu 6 vòng như nhau) mà chia thành 16 bảng để chọn ra 32 quốc gia bước vào vòng loại trực tiếp. Mỗi bảng gồm 4 người, 2 người thua không quá 1 trận sẽ giành quyền đi tiếp (Double Eliminate).

Trong bảng B, hạt giống số 1 là chủ nhà Hàn Quốc, là một cậu viện sinh 17 tuổi, sức cờ thường sẽ cao hơn phần còn lại của giải một mớ. Đại diện của Iran là một bạn nữ 3-kyu, không đáng lo ngại. Đối đầu trực tiếp với tôi để tranh tấm vé vào vòng trong là kỳ thủ đến từ Israel, Ben David Reem, sức cờ vào khoảng 4-5 dan.

Thông tin thêm về giải cũng như cập nhật kết quả, các bạn có thể xem tại trang chủ của giải tại đây http://kpmc.kbaduk.or.kr/eng/tournament/list.asp

Trận đầu tiên

Trong lượt trận đầu tiên, chủ nhà Hàn Quốc có chiến thắng dễ dàng trước Iran. Trong khi đó, Israel và Việt Nam đã có một trận đấu khá kịch tính, mặc dù theo tôi đây chỉ là trận đấu thăm dò thực lực của nhau.

Người chiến thắng trận đấu này sẽ phải gặp Hàn Quốc (cửa thắng rất hẹp) và người thua gặp Iran (cửa thắng rất rộng). Sau lượt trận thứ 2, rất có khả năng cả hai sẽ phải đối đầu nhau một lần nữa để tranh vé vào vòng trong.

Dưới đây là kỳ phổ trận đầu, tôi cầm Trắng. Về cơ bản là tôi giành được thế chủ động trong hầu hết game, tuy nhiên, Đen chơi nhiều nước khá tích cực khiến tôi gặp không ít khó khăn. Tôi có kèm một số bình luận ngắn trong kỳ phổ.

 

Download SGF

 

3 comments

  1. Khánh Quân says:

    Chúc mừng Tuệ. Bên Đen tích cực nhiều khi quá lố. Bên Trắng rất tĩnh táo và vững vàng không cho Đen một cơ hội nào.

  2. Nam says:

    Anh cho em hỏi là tại sao nước 111 lại lớn nhất vậy ạ? Vì em không thấy nước đó có ảnh hưởng tới kết cục trận này lắm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.