Tuệ no go [1] Skywords 13k vs camaptrang 14k

Mỗi chiến thắng đều bắt đầu từ việc thực hiện nước đi đầu tiên.

Ở loạt bài này, tôi sẽ bình luận những kỳ phổ tôi từng chơi ở trình độ từ thấp nhất cho đến hiện giờ, việc này hơi trễ để giúp thằng nhóc tôi trong quá khứ, nhưng chắc cũng có ích cho những bạn mới học chơi khác.

Hehe

Bắt đầu chơi cờ vây!

Năm 2007, tôi tham gia CLB cờ vây ở trường THPT. Gọi là CLB nhưng thực ra không ai biết chơi cờ vây cả, chỉ là một nhóm đọc truyện Hikaru thấy hay thì họp lại nghiên cứu thôi. Sau một hai tháng sinh hoạt thì CLB ngỏm mất.

Thế là tôi tìm cách lên mạng chơi cờ, nick KGS đầu tiên của tôi là SkywordS, trong khoảng 1 tháng đầu với hơn 100 trận đấu, tôi kéo nick này lên được 13k.

Đối thủ đầu tiên

Lúc này, tôi gặp được đối thủ đầu tiên cùng đi tôi một đoạn đường, đó là camaptrang 14k. Hai thằng cứ gặp nhau trên mạng là đánh nhau nảy lửa, rồi cùng nhau tiến bộ đến trình độ khoảng 10k.

Sau này nó không chơi cờ vây nữa, tôi đi tiếp, nhưng hai thằng cũng kịp trở thành bạn thân. Nếu ở trong CLB cờ vây Dango thì nó được biết với biệt danh Hải péo – hay Máy nghiền thức ăn.

Kỳ phổ có bình luận

Đây là trận thứ ba hai đứa đấu với nhau trong ngày đầu gặp nhau tại KGS. Thằng ở Đà Lạt thằng ở Hải Phòng nhưng lại rất tâm đầu ý hợp trong việc vừa chơi cờ nhanh lại vừa chém gió với nhau.

Ở trình độ khoảng 13k, loại nước đi cần sửa đổi nhất là những nước thừa. Khi đối thủ chơi một nước ở vị trí này, không nhất thiết chúng ta phải chạy theo để đối phó với nó, nếu nó chả ảnh hưởng gì. Các bạn có thể theo dõi trận đấu để thấy cả hai bên đều đi rất nhiều những nước thừa.

 

Download SGF

 


One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.