Vài kỳ phổ Giải cờ vây toàn quốc 2020 cúp LS của Tuệ

Giải vô địch cờ vây toàn quốc 2020 diễn ra trong giai đoạn TPHCM vừa rộ tin Covid lây lan. Do đó, giải đành phải thay đổi thể thức ban đầu, chuyển Giải cờ tiêu chuẩn thành Cờ nhanh và Giải cờ nhanh thành Cờ chớp, giải diễn ra chỉ trong 2 ngày, so với dự kiến ban đầu là 4 ngày.

Vô địch cờ chớp

Với nội dung cờ chớp, 6 trận đấu được hoàn thành chỉ trong một buổi sáng. Do đã khá quen với giới hạn thời gian 10s/1 nước, tôi không bị khớp lắm khi bước vào loạt trận này, nhờ chuẩn bị sẵn một vài “bài khai cuộc” nên tôi làm chủ được hầu hết các trận đấu.

Tất nhiên, may mắn cũng góp một phần rất lớn giúp tôi chiến thắng toàn bộ 6/6 trận đấu ở nội dung này để giành vị trí cao nhất (đặc biệt là trận thua mười mươi trước mr Lộc gà há há).

Tuệ vs Phạm Anh

Trong 6 trận, chiến thắng nhanh gọn nhất của tôi lại xảy ra khi đối thủ lại là người đáng gờm nhất, đó là trận chung kết với anh Phạm Anh (người đã thắng tôi trong trận cờ nhanh vào ngày sau đó để vô địch Giải cờ nhanh).

Chiến thắng đến khá sớm (sau 114 nước đi) vì một sai lầm nặng của PA để chết 4 quân quan trọng ở giữa bàn cờ. Tuy tôi giành được lợi thế khá nhiều sau đó, tôi vẫn bất ngờ khi PA đầu hàng luôn (đây là giải cờ 10s nên tôi nghĩ mình sẽ vẫn dễ mắc lỗi sau đó). Cử chỉ này cho thấy sự tôn trọng trước đối thủ, tôi vô cùng cảm kích vì điều này.

 

Download SGF

 

Tuệ vs Huỳnh Rạng Đông

Trong một giải cờ nhanh, người kiểm soát được byo-yomi giỏi thì sẽ có lợi hơn rất nhiều. Đó là trường hợp của anh Đông, người hai lần đánh bại ứng cử viên vô địch Đỗ Khánh Bình.

Trong trận đối đầu với tôi, anh Đông nhiều lần vượt lên dẫn trước, tuy nhiên, sai lầm ở việc dọa cướp vào cuối trận đấu đã đem về chiến thắng cho tôi.

 

Download SGF

 

Cờ nhanh (đáng lẽ là tiêu chuẩn)

Ở nội dung này, giới hạn của mỗi nước đi là 20s sau 5 phút thời gian chính. Thời gian này không dư dả hơn hạng mục cờ chớp ở trên là mấy. Tôi thắng 4 và thua 2, xếp hạng 4, một kết quả không mong đợi lắm, nhưng cờ nhanh mà, chịu thôi.

Tuệ vs Phạm Anh

Tiếp tục gặp lại Phạm Anh ở trận đấu được xem là chung kết của giải, tôi triển khai khai cuộc khá ổn nhưng vấn đề là trận đấu diễn ra hơi tẻ nhạt so với mong đợi. Có lẽ do giới hạn thời gian khá ngắn nên hai người không ai muốn mạo hiểm trong một trận đấu quan trọng như vậy.

Sau nỗ lực cắt Trắng để làm trận đấu thú vị hơn với Đen 113, tôi để Trắng phá tương đối nhiều moyo chính của mình. PA thu quan khá hiền nên tôi rút ngắn được nhiều, nhưng cuối cùng vẫn thua với cách biệt 1.5 mục.

 

Download SGF

 

Tuệ vs Lê Mai Duy

Đúng như dự đoán, những lần đối đầu với thầy Duy luôn là những trận chiến khó chịu nhất với tôi. Trong trận đấu này, thầy Duy cầm Đen và triển khai khai cuộc “ngũ liên tinh” (tôi không cố tình phá) nên moyo nhìn rất khủng.

May mắn đến với tôi khi thầy đọc sai sống chết của một đám quân và sau đó, tôi tìm cách tạo sống được đám ở giữa nên giành chiến thắng chung cuộc.

 

Download SGF

 

Tuệ vs Bùi Lê Khánh Lâm

Đương kim vô địch 2015 có vẻ là người duy nhất trong top kỳ thủ Việt Nam không hứng thú với các định thức của AI. Tôi giành lợi thế khá dễ dàng sau giai đoạn khai cuộc (xét theo KataGo). Chiến thuật trung bàn của anh trong trận này cũng khá tù mù (dùng tường lấy đất?).

Gần cuối trận đấu xảy ra một màn đấu cướp không quan trọng lắm, theo sau là một nước cắt sai lầm của Trắng giúp tôi ăn một đám khá lớn ở giữa bàn cờ.

Sau đó tôi thua vì cái đồng hồ bấm không ăn mà tôi không biết 🙂

Anh Lâm xếp hạng 2 toàn quốc sau trận thắng này.

 

Download SGF

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.