Vô địch Việt Nam, finally – 6 kỳ phổ của Tuệ

Ngày 13/8, tôi ngồi vào bàn chung kết của Giải vô địch cờ vây VN, trong lòng vẫn tự nhủ rằng “rồi cũng như mọi năm thôi, mày không làm được đâu”. Rất lạ, tôi giành chiến thắng, trước đối thủ không muốn gặp nhất, đương kim vô địch VN 2018 và cũng là đại ca dẫn đầu của team Đà Nẵng – Đỗ Khánh Bình, người đã chỉ giáo tôi rất nhiều lần trong 10 năm vừa qua.

Đó cũng là một ngày thứ ba, ngày mà bạn tôi hay đùa là Tue’s day, thật là một ngày hợp lý để trở thành người chiến thắng, sau 10 năm ròng rã trượt té mỗi khi đến rất gần cái cúp mắc dịch này.

Sorry anh em, năm nay Tuệ là người may mắn.

Nhìn bác Bình (áo vàng) là thấy khó nhai òi, nhỉ :(((

6 kỳ phổ

Ở dưới là 6 kỳ phổ tôi ghi theo trí nhớ. Một vài trận sẽ không ghi đến hết mà chỉ dừng lại ở thời điểm kết quả đã định đoạt rồi (do lười ấy mà hehe).

Trận 1 – vs Trần Quý Nhân (Trắng)

Trần Quý Nhân là người đã vô tình lập được kỷ lục tạo nên trận hòa duy nhất trong các giải cờ vây ở Việt Nam (cùng với anh Khánh Lâm) vào năm 2014. Sức cờ của Quý Nhân đã khá mạnh từ thời gian đó nhưng có vẻ không tiến bộ nhiều trong mấy năm vừa qua. Lần gần nhất tôi đấu với Nhân là Giải LS 2016, cũng là một trận thắng khá dễ dàng.

Bước ngoặt của trận đấu dưới có lẽ là quyết định thí toàn bộ quân Trắng ở biên trái để lấy moyo biên trên của Nhân. Anh bỏ lỡ cơ hội phản công sau đó nên Đen dẫn trước về đất và giành chiến thắng chung cuộc.

 

Download SGF

 

Biểu đồ tỉ lệ thắng thua theo Leela Zero

Trận 2 – vs Phạm Việt Khôi (Đen)

Trận đấu này là một bất ngờ lớn. Thứ nhất, tôi không ngờ mình phải đụng độ chiến hữu cùng phát triển cờ vây bấy lâu nay. Anh là chủ nhiệm CLB cờ vây Tuổi trẻ ở Hà Nội, đồng thời cũng hỗ trợ tôi rất nhiều trong dự án Dango. Thứ hai, rất khác với dự đoán, anh gây cho tôi không ít khó khăn trong giai đoạn khai cuộc (mà chẳng tốn thời gian suy nghĩ cho lắm), và còn sém nữa giết chết con rồng dài cả trăm mục của tôi. Thiệt là một trận hú vía.

 

Download SGF

 

Biểu đồ tỉ lệ thắng thua theo Leela Zero

Trận 3 – vs Phạm Nguyễn Hữu Lộc (Trắng)

Chú ngựa ô của năm 2014, người đã cán bẹp tôi và đồng thời giành chiến thắng năm đó. Tuy khả năng phát triển trận đấu trong khai cuộc không đặc biệt tốt, anh nổi tiếng vì sự nguy hiểm của mình khi trận đấu trở nên phức tạp và lợi dụng sơ hở của đối thủ.

Ở trận đấu này, sát khí của anh Lộc thể hiện cực kỳ rõ ràng sau khi anh hy sinh vài quân ở biên phải. Quân Đen luôn phải vừa giữ an toàn cho nhóm quân mình, vừa bảo vệ đất, không cho đối phương lấn ép quá.

 

Download SGF

 

 

Biểu đồ tỉ lệ thắng thua theo Leela Zero

Trận 4 – vs Trần Phước Dinh (Đen)

Nhân vật trong truyền thuyết của CLB cờ vây Dango, người đã vào sinh ra tử với tôi trong hơn 10 năm qua (mà thường là cùng tử nhiều hơn). Sức cờ của Dinh là không thể phủ nhận được, ẻm đã từng lọt vô top 500 kỳ thủ mạnh nhất Wbaduk, nhiều lần vào top 3 VN, vô địch cờ nhanh VN 2018, đại diện VN du đấu Đông Nam Á và Châu Á rất nhiều lần. Túm lại là kinh lắm.

So về kinh nghiệm trận mạc và sự tự tin, có lẽ tôi đã bị Dinh vượt qua. Tuy nhiên, nhờ quá quen mặt với hàng trăm trận đấu ở Dango, tôi không quá khớp khi bước vào trận đấu này.

Đây xứng đáng là một trận đấu Tuệ – Dinh kinh điển, rất phức tạp và rất đổ máu, dù cả hai bên đều đã hết sức kiềm chế. Ở thời điểm cuối trận, tôi dẫn trước về đất nhưng có đến 3 4 đám yếu, có lẽ trận đấu sẽ còn gay cấn hơn nữa nếu Dinh không bỏ lỡ nước cắt tại J15 (thay vì nước 153).

 

Download SGF

 

Biểu đồ tỉ lệ thắng thua theo Leela Zero

Trận 5 – vs Đỗ Khánh Bình (Đen)

Xương nhất trong tất cả các thể loại xương (mặc dù bụng toàn mỡ). Người đã 3 lần vô địch Giải cờ vây VN, kỳ thủ đại diện quen mặt nhất cho Việt Nam ở các đấu trường thế giới. Thật khó có thể tưỏng tượng một chức vô địch VN mà không có Bình đại ca ngán chân.

Style cờ của anh Bình là khó chịu đệ nhị Việt Nam, (đệ nhất là style của thầy Duy, để kể sau), ưu tiên giành đất khi khai cuộc và kỹ thuật phát triển hình cờ trung cuộc cũng đáng gờm. Ngoài ra anh còn nổi tiếng với đòn aji, (hay còn gọi là giả chết thần công) – không đám quân nào của anh có thể tính là chết cho đến khi nó được bốc ra khỏi bàn cờ.

Trận chung kết diễn ra khá khó khăn với cả hai bên, Đen có nhiều đất tiềm năng nhưng Trắng kiểm soát vùng trung tâm. Tuy nhiên, việc Đen bất cẩn để chết một đám quân lớn ở góc trên khiến cho trận đấu kết thúc có phần hụt hẫng đối với người xem. Đen cố gắng lợi dụng ưu thế tâm lý để lấn át Trắng, nhưng không thể cứu vớt tình hình.

 

Download SGF

 

Biểu đồ tỉ lệ thắng thua theo Leela Zero

Trận 6 – vs Phạm Minh Quang (đen)

Xét về thực lực, tôi khá tự tin trước anh Quang, tuy nhiên, tôi đã gánh thất bại đau đớn trong hai lần gặp gần nhất, hai trận thua 3.5 mục. Sự bình tĩnh và điềm đạm giúp anh chiến thắng ở những trận đấu cần phải thắng. Khác với mọi người, khả năng đánh giá đất và thu quan sau trung cuộc là điểm mạnh của anh.

Rút kinh nghiệm từ những lần gặp mặt trước, tôi không còn chủ quan chỉ vì mình có được chút ít lợi thế ở giai đoạn khai cuộc. Thay vào đó, tôi hết sức quan tâm đến khả năng sinh đất của các đám quân và tận dụng tối đa cơ hội thu quan. Tôi giành chiến thắng thuyết phục với 11.5 mục cách biệt.

 

Download SGF

 

Biểu đồ tỉ lệ thắng thua theo Leela Zero

Túm lại là

Đây là lần đầu tiên tôi bước lên vị trí cao nhất này, kể từ lần đầu tiên năm 2010.

Nó có rất nhiều ý nghĩa với tôi, nhất là trong giai đoạn tôi nghĩ rằng đã đến lúc mình bỏ qua vụ tranh giành để tập trung phát triển cờ vây cộng đồng. Giống như một cành cây khô lâu năm được tắm mưa vậy, tôi trước giờ không khoái bói toán, nhưng quẻ bói vừa rồi ở Thái có vẻ linh nghiệm.

Cảm ơn mọi người đã ủng hộ Tuệ, dù đã biết bao lần Tuệ khiến mọi người thất vọng.

Còn hôm nay thì xõa thôi.

À quên, có câu này dành để trả lời phỏng vấn khi nhận cúp, mà hông được pv, nên thôi giờ ghi ra.

Chiến thắng lần này của tôi một phần rất lớn là nhờ chăm chỉ cày Age of Empires 2 trong mấy năm qua, nhờ nó mà tôi tích lũy sự tĩnh lặng và sự tự tin cần thiết trong những thời điểm căng thẳng nhất. Thank AoE2, thank TheViper, all hail king DauT.

Tôi vẫn thỉnh thoảng chơi Aoe2 ở server voobly.com, tài khoản là CinK.

Rip.

2 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.