Kỳ phổ trận 1 – Deepmind sẽ vượt qua thành trì trí tuệ cuối cùng của con người?

Với chiến thắng thuyết phục ở 2 trận đầu (trong loạt 5 trận) trước Lee Sedol, AlphaGo đã khiến cho toàn bộ giới cờ vây cũng như giới công nghệ bàng hoàng sửng sốt. Không sửng sốt sao được khi trước giờ khai mạc, các bình chọn cho kết quả của trận đấu trên khắp thế giới đều nghiên về phía Lee Sedol.

sedolalpha01

Chúng ta hãy cùng nghiên cứu kỳ phổ của hai trận đấu này để tìm hiểu xem AlphaGo mạnh đến như thế nào khi phải đối đầu với kỳ thủ hàng đầu thế giới Lee Sedol.

Trận 1 – Khai cuộc lạ và lỗi sai chí mạng

Ở bài phỏng vấn trước ngày thi đấu, Lee Sedol đã nói, rằng trước đó anh đã tin mình có thể thắng với tỉ số 5 – 0, nhưng hiện tại (sau khi được nghe về phương pháp xây dựng AlphaGo), anh nghĩ anh cũng có thể thua bất cứ lúc nào, và điều đó đã trở thành sự thật.

Lee Sedol đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc đối mặt lịch sử này với một khai cuộc hiếm gặp bằng nước Đen 7. Trận đấu bắt đầu bước vào giai đoạn giao tranh kịch liệt từ rất sớm với nước điểm và cắt của Trắng 26 và 28. Trắng có lợi một chút với trận chiến ở biên trên này.

Huhm
Lee Sedol tự trách mình với lỗi sai ở Đen 123 và 129 ngay sau khi trận đấu kết thúc.

Trắng chơi khá hoàn hảo ở trận chiến tiếp đến, nhưng Trắng 80 hơi chậm, Đen có cơ hội lật ngược tình thế với nước kẹp 81. Kết quả đến Đen 93, Đen vượt lên dẫn trước một chút.

Đen 123 và 129 là lỗi sai cuối cùng của Lee (có thể do chủ quan) và anh không thể lật ngược tình thế do trận đấu đã tiến đến rất gần giai đoạn thu quan, anh chịu thua sau khi đi thu quan ở góc trái phía dưới.

AlphaGo gây chấn động

Rất nhiều kỳ thủ chuyên nghiệp đã phải lên tiếng sau khi xem kỳ phổ trận đầu tiên giữa Lee Sedol và AlphaGo. Ke Jie 9p, kỳ thủ #1 thế giới trong thời điểm hiện tại, nhận xét rằng anh chỉ dám chắc khoảng 60% khi phải đối mặt với AlphaGo. Một số kỳ thủ ở đẳng cấp thấp hơn như Kim Myunghwan 9p, thì chắc chắn rằng trình độ của AlphaGo hoàn toàn ở cao hơn mình.

Poll AlphaGo
Tỉ lệ bình chọn trước trận đấu của bạn đọc Blog cờ vây

Tin tức về thất bại trong lần gặp mặt đầu tiên của Lee Sedol trước AlphaGo đã đem đến cho người chơi cờ vây trên khắp thế giới nhiều cảm xúc khác nhau. Một số người quan tâm đến công nghệ đã bàng hoàng thốt lên: Bao giờ thì sẽ có Skynet? Liệu viễn cảnh trong phim Terminator liệu sẽ có thật?

Những người đam mê cờ vây và cổ vũ cho Lee Sedol bằng tất cả con tim thì phải thốt lên một cách buồn bã: “thua thật rồi sao?”. Và một số trong số đấy cố gắng an ủi rằng thất bại này có thể chỉ là do Lee Sedol quá căng thẳng khi phải đấu với một đối thủ kỳ lạ như vậy.

Trận 2 – Bằng chứng của sự tồn tại

Như lời đề từ trong A.I (Artificial Intelligent), một bộ phim nổi tiếng của đạo diễn Stephen Spielberg, bằng chứng của sự tồn tại của cậu bé David là tình yêu, vậy bằng chứng không thể chối cãi cho sự tồn tại của AlphaGo chính là sức mạnh của nó. Nhiều người nói đùa rằng AlphaGo cũng có thể là do Fujisawa no SAI (Smart Artificial Intelligence) chơi.

Sau trận chiến thứ nhất, khi nhiều người vẫn tin rằng AlphaGo đã có một chút may mắn, AlphaGo đã thực sự chứng tỏ được khả năng của mình với màn biểu diễn tuyệt vời ở trận đấu thứ hai.

alphago-2
Chiến thuật của Đen ở vùng biên phải phía trên khá lạ

Đen 13 triển khai trung quốc lưu là một nước đi khá lạ vì không hoàn thành định thức ở biên dưới. Trận đấu diễn ra theo hướng khá lạ khi Đen phát triển ảnh hưởng ở trung tâm với nước đè vai 37.

Trắng 70 là một nước lớn nhưng hơi cục bộ, Đen 73 chiếm vị trí quan trọng để bảo vệ đám đen ở trung tâm đồng thời phát triển đất ở biên trên. Sau Đen 99 liên biên trên, Trắng tìm cách tấn công Đen nhưng không đủ hiệu quả. Sau Đen 135 ăn nhóm 5 quân trắng, Đen thu quan gần như hoàn hảo và Trắng không tìm được cơ hội nào để bắt kịp.

Thành trì cuối cùng của trí tuệ con người

Cờ vây từ lâu được xem là thành trì trí tuệ cuối cùng của con người. Với số lượng biến thế rất rất nhiều, không phần mềm máy tính nào có thể khuất phục được cờ vây trong vòng 20 năm kể từ 1996, lúc DeepBlue đánh bại đương kim vô địch thế giới môn cờ vua. 20 năm không phải là một khoảng thời gian lâu, nhưng đối với sự phát triển của công nghệ thông tin thì 20 năm này dài hơn hàng thiên kỷ lịch sử loài người.

10406454_654475114655507_4432478646177608398_n
Bên nào thắng cũng là con người

Mục đích của lần thách đấu này không phải là vì chiến thắng, bởi dù cho bên nào thắng, bên đó cũng là con người, như lời CEO của Deepmind khẳng định. Chiến thắng tạm thời với tỉ số 2-0 này cũng đủ để team Deepmind tự tin khẳng định “Chúng tôi đã đặt chân lên mặt trăng” trên Twitter.

 

Kỳ phổ có bình luận

Trận 1

Các bình luận trong kỳ phổ bên dưới được lấy từ trang gogameguru.com, bình luận bởi An Youngil 8p.

 

Download SGF

 

Trận 2

Kỳ phổ trận 2 gần như chả có gì vì ad chưa có nguồn đáng tin cậy để bình luận, các bạn xem tham khảo thôi nhé.

 

Download SGF

 

2 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *