Bất ngờ lớn tại giải vô địch cờ vây TPHCM 2016

Các kỳ thủ mạnh nhất của TPHCM đã cùng nhau trải qua 12 vòng đấu “mướt mồ hôi” trong 2 ngày 15 và 16 tháng 10 vừa qua. Để vượt qua được thử thách không hề nhỏ này, những kỳ thủ trẻ tuổi chứng tỏ khả năng tập trung của mình thì cao hơn hẳn các bậc đàn anh.

Một mùa giải khác lạ

Năm 2016 là năm đầu tiên Giải vô địch cờ vây TPHCM tổ chức thêm nội dung cờ nhanh cho tất cả các bảng đấu. Tuy nhiên, thời gian thi đấu không được kéo giãn ra (từ 2 ngày lên 3 ngày) như dự tính, mà các kỳ thủ phải đấu thêm 6 trận cờ nhanh kèm vào “món chính” là 6 trận cờ tiêu chuẩn như mọi năm.

toan-canh-giai-tphcm-2016

Điểm nhấn chính tại giải lần này là sự góp mặt của hai anh em Võ Duy Minh và Võ Nhật Minh tại bảng vô địch nam. Đây là lần đầu tiên cậu em út Duy Minh của cờ vây TPHCM tham gia chơi bảng nam vô địch ở giải này.

Sức trẻ giành chiến thắng

Việc Nhật Minh liên tục giành chiến thắng trước những đối thủ rất nặng ký như Trần Phước Dinh và Phạm Nguyễn Hữu Lộc hoàn toàn có thể dự đoán. Tuy nhiên không ai ngờ rằng với những bước tiến chậm nhưng vững chắc, cậu em Duy Minh bám sát ông anh viện sinh của mình cho đến trận thứ 5.

Bất ngờ liên tiếp bất ngờ khi Duy Minh không dừng bước mà thắng nốt Nhật Minh ở trận 5 cùng Bùi Lê Khánh Lâm ở trận 6. Duy minh về nhất ở bảng nam với 6 trận toàn thắng. Cậu nhóc 12 tuổi trở thành nhà vô địch trong một “chiến trường” đầy ắp những kỳ thủ kỳ cựu từng ít nhất một lần vô địch Việt Nam (thầy Lê Mai Duy, thầy Trần Anh Tuấn, Phạm Nguyễn Hữu Lộc hay Bùi Lê Khánh Lâm).

vo-duy-minh-tphcm-2016

Có thể nói đây là một chiến thắng của sức trẻ với khả năng tập trung bền bỉ. Ngoài ra, không thể không kể đến những kỹ năng cờ vây tiến bộ vượt bậc trong thời gian gần đây. Thật đáng ngạc nhiên khi được chứng kiến những trận đấu kịch tính giữa Duy Minh và các anh, các thầy của mình. Không hề có một sự khinh suất nào từ những bậc tiền bối.

Duy Minh chiến thắng hoàn toàn dựa trên kỹ năng tính toán và phân tích chiến thuật ở trình độ tương đối cao. Cậu biết duy trì thế cờ đơn giản khi thắng thế (ván đấu với anh Đông), sát sao gỡ gạc từng mục khi thu quan (ván với Nhật Minh), và cả phức tạp hóa ván cờ để tìm đường thắng lợi (ván với anh Lâm).

Có thể bạn chưa biết

Khi mải mê theo dõi sự bứt tốc thần kỳ của cậu nhóc 12 tuổi. Có lẽ nhiều người không để ý đến con đường lận đận của nhà vô địch của giải TPHCM năm 2015. Kỳ thủ Nguyễn Võ Dương sau thất bại khi đối đầu với Phạm Nguyễn Hữu Lộc ở trận 2, phong độ của anh tuột hẳn xuống. Anh chỉ giành được 2 điểm sau 6 vòng đấu và cam phận xếp hạng 25/34 chung cuộc.

xep-hang-giai-tphcm-2016

Những gương mặt góp mặt vào top 10 thì hoàn toàn có thể dự đoán được như Khánh Lâm, Hoàng Vĩnh Hòa, Huỳnh Rạng Đông, hay thầy Lê Mai Duy. Hai kỳ thủ tương đối trẻ là Tô Phước Thái và Trần Phước Dinh cũng ghi tên mình vào top với 4 trận thắng, tuy nhiên đây có lẽ không phải là kết quả hài lòng đối với họ.

Do tình trạng phải đấu xen kẽ cờ tiêu chuẩn và cờ nhanh. Nhiều kỳ thủ đã phải chấp nhận bỏ đấu vì không chịu được áp lực. Đây cũng có lẽ là giải đấu mà có số trận bỏ đấu nhiều nhất.

Bảng nữ, bảng U16 U11 và cờ nhanh

Bảng nữ không có gì quá đặc sắc khi trong 13 kỳ thủ tham dự, hai kỳ thủ thuộc đổi tuyển là Nguyễn Thị Kim Ngọc và Nguyễn Thị Tâm Anh có trình độ quá chênh lệch với phần còn lại. Kết quả chung cuộc Kim Ngọc về nhất và Tâm Anh hạng nhì. Một kỳ thủ nữ tương đối mạnh khác là Ngô Ánh Tâm (vô địch năm 2013) không góp mặt trong giải năm nay.

mi-giai-tphcm-2016

Ở cả 4 bảng U11 U16 nam và nữ. Mỗi bảng chỉ có 3 kỳ thủ tham gia thi đấu vòng tròn 2 lượt để tranh hạng nhất – nhì – ba. Không có quá nhiều điều để nói ở đây. Một điểm đáng buồn và đáng quan tâm của giải.

Giải cờ nhanh được tổ chức xen kẽ vào giải tiêu chuẩn như một “món tráng miệng” bất đắc dĩ trong 2 ngày thi đấu. Với chức vô địch nam thuộc về Tô Phước Thái và vô địch nữ thuộc về Nguyễn Thị Tâm Anh. Có lẽ chúng ta cần phải đợi đến lần thứ hai tổ chức để nội dung này được diễn ra hợp lý hơn.

bang-nu-tp-2016

Một số kỳ phổ của giải

Mời các bạn theo dõi một số kỳ phổ của giải được ghi bởi cộng tác viên của Blog cờ vây.

Võ Duy Minh vs Võ Nhật Minh

 

Download SGF

 

Võ Duy Minh vs Bùi Lê Khánh Lâm

 

Download SGF

 

Võ Nhật Minh vs Phạm Nguyễn Hữu Lộc

 

Download SGF

 

Lê Mai Duy vs Tô Phước Thái [Cờ nhanh]

 

Download SGF

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *