Giải cờ vây nghiệp dư thế giới (WAGC) lần thứ 35 – Năm 2014

World Cup đang đi đến hồi kết, nhưng một giải đấu lớn khác cho người hâm mộ cờ vây thế giới đang sắp bắt đầu. Giải vô địch cờ vây nghiệp dư thế giới (WAGC) sẽ bắt đầu khai mạc vào ngày mai (05/07) và kéo dài đến hết ngày 11/07.

Về giải đấu

54 kỳ thủ đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới sẽ cùng tranh tài qua 8 ván đấu theo hệ Thụy Sĩ. Nhiều kỳ thủ đã trở nên quen thuộc với giải đấu này sau nhiều lần đại diện cho đất nước của họ ở những mùa giải trước, nhưng cũng có những kỳ thủ lần đầu tiên góp mặt ở ngày hội lớn này.

Cờ vây được biết đến như một môn thể thao dành cho mọi lứa tuổi, vậy nên kỳ thủ lớn tuổi nhất, Csaba DEÁK của Brazil. năm nay đã 73 tuổi, còn kỳ thủ trẻ nhất Rafif Shidqi FITRAH của Indonesia chỉ mới có 11 tuổi (trẻ thứ 2 là Võ Nhật Minh của Việt Nam, 12 tuổi).

Nhật Minh – 4d

Ứng cử viên

Hãy cùng điểm qua một số ứng cử viên vô địch của giải năm nay:
Trung Quốc, quốc gia đã có 7 lần vô địch WAGC từ đầu thế kỷ 21 năm nay sẽ được đại diện bởi Wang Ruoyang, 16 tuổi đến từ Nam Kinh. Cậu được chọn dựa trên thành tích đạt hạng 3 tại Chinese New Evening Cup năm nay, do kỳ thủ vô địch đã được thăng hạng chuyên nghiệp.

Wang Ruiyang

Hàn Quốc, đối thủ lớn nhất của Trung Quốc (4 lần vô địch tronn thế kỷ 21), sẽ được đại diện bởi Tae-woong Wei (20t), kì thủ đã chiến thắng giải Kuksu nghiệp dư năm nay.

Nhật Bản dù đã 2 lần thắng giải WAGC năm 2000 và 2004, nhưng những năm gần đây đại diện của họ không gây được bất ngờ trước Trung Quốc và Hàn Quốc, thậm chí còn bị đánh bật khỏi Top 3. Với gương mặt quen thuộc Kiku Emura (hạng 8 WAGC và hạng 5 KPMC năm 2013), Nhật Bản hi vọng sẽ đạt được thành tích tốt hơn tại giải năm nay.

Ngoài ra các kỳ thủ đáng chú ý khác gồm có Naisan Chan (Hong Kong, 8-9d KGS), Youngfei Ge (Canada), đã đánh bại 1 kỳ thủ chuyên nghiệp châu Á tại Đại hội Thể thao Trí tuệ tại Bắc Kinh năm ngoái, Yi-Tien Chan, kỳ thủ 7d nghiệp dư trẻ nhất Đài Loan, hay các kỳ thủ châu Âu vừa trở về từ kỳ thi lên chuyên nghiệp như Lukas Podpera, Pal Balogh, Serbian Mitic…

Lukas Poppera

Cạnh tranh cho các vị trí trong Top 10 sẽ rất gay cấn, nhưng vẫn hi vọng sức trẻ của kỳ thủ Võ Nhật Minh sẽ giúp em “chen chân” được vào nhóm này.

Có thể xem lịch thi đấu tại:
http://ranka.intergofed.org/?p=11020

One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *