Phạm Đức Anh vô địch với 6 trận toàn thắng tại Giải kỳ thủ mạnh VN lần 6 năm 2016

Sau hai ngày chiến đấu căng thẳng, Giải kỳ thủ mạnh lần 6 đã kết thúc với chức vô địch hoàn hảo của kỳ thủ Phạm Đức Anh. Trước giải đấu, anh cũng được xem như hạt giống số 1 của giải với rất nhiều sự ủng hộ của người hâm mộ, đặc biệt là các bạn ở CLB cờ vây Hà Nội.

giai-vo-dich-co-vay-cac-ky-thu-manh-2016 (5)

 

Top 6

Dưới đây là 6 thứ hạng đầu của giải.

  1. Phạm Đức Anh
  2. Đỗ Khánh Bình
  3. Võ Nhật Minh
  4. Đỗ Minh Đạo
  5. Trần Phước Dinh
  6. Nguyễn Mạnh Linh

Kỳ phùng địch thủ

Trận đối đầu giữa Phạm Đức Anh và Đỗ Khánh Bình kể từ vòng 4 có thể xem là một trận chung kết sớm khi những kỳ thủ hạt giống khác như Phạm Minh Quang, Bùi Lê Khánh Lâm, hay Lê Mai Duy đã có ít nhất một trận thua trong 3 vòng trước đó.

giai-vo-dich-co-vay-cac-ky-thu-manh-2016 (7)
Đỗ Khánh Bình phát biểu trước giờ khai mạc

Trong trận đấu với Bình, Phạm Anh có một khởi đầu khó có thể nói là thuận lợi khi cho phép Đen dễ dàng chiếm một vùng đất lớn ở khu vực biên trên. Tuy nhiên, có vẻ Đen 71 vào hơi sâu, và Đen 93 khá bất cẩn, Trắng tìm được đường dẫn đến chiến thắng nhờ tấn công rất rát đám quân Đen trung tâm và từ đó bật xuống phá khu vực biên dưới của Đen. Phạm Anh chiến thắng lớn với cách biệt 13.5 mục.

giai-vo-dich-co-vay-cac-ky-thu-manh-2016 (10)
Đội ngũ của Blog cờ vây ghi kỳ phổ trực tiếp tại KGS

Nhờ chiến thắng này, Phạm Anh đã đặt một bàn tay vào chiếc cúp vô địch. Anh tiếp tục chiến thắng trước hai đấu thủ khá lợi hại khác là Phước Dinh và Mạnh Linh ở 2 vòng đấu cuối để có một chiến thắng hoàn hảo.

Đỗ Khánh Bình làm tròn vai của mình với 5/6 trận thắng. Xếp hạng 2 chung cuộc.

Võ Nhật Minh lần đầu ghi tên vào top 3

Sau thất bại trước Phạm Anh ở vòng 3, Nhật Minh gặp Quang Tuệ ở vòng 4 và giành chiến thắng, tuy khá chật vật.

Do không thuộc định thức và không dám mạo hiểm, Nhật Minh sớm bị dẫn dắt theo ý của quân Đen ngay từ nước Trắng 22. Đen 105 tự đặt đám quân lớn của mình vào một tình thế nguy hiểm, nhưng Trắng bỏ qua cơ hội tấn công rát mà đi nước 116 khá chậm. Trắng tiếp tục bỏ qua cơ hội kết thúc sớm trận đấu của mình với nước tạo mắt sai ở nước 154 (T9 thay vì T12).

941350_1072344059489022_7226253682792007764_n

Tuy vậy, thần may mắn vẫn mỉm cười với quân Trắng khi Đen bị lúng túng với Byo-Yomi và đi rất nhiều nước sai ở biên trái, dẫn đến việc chết chay đám quân đen khá lớn. Trắng chiến thắng với cách biệt hơn 10 mục.

Nhật Minh tiếp tục thất bại trước Đỗ Khánh Bình ở vòng 5, và xuất sắc chiến thắng Minh Quang ở vòng 6. Xếp hạng 3 với 4/6 trận thắng. Nhật Minh khẳng định sức cờ đáng gờm của mình khi em không còn cần phải e sợ những kỳ thủ nằm ở top đầu của cờ vây Việt Nam.

Bất ngờ hay không bất ngờ?

Nhiều người thấy khá bất ngờ khi xem bảng xếp hạng chung cuộc, đó là một số kỳ thủ dù được xem như ứng cử viên vô địch trước khi giải đấu diễn ra, như thầy Lê Mai Duy, hay Bùi Lê Khánh Lâm (đương kim vô địch giải toàn quốc 2015), hoặc Trần Quang Tuệ (người đang viết nhảm nhảm ở Blog cờ vây này), lại nằm tuốt luốt ở những thứ hạng “2 con số”. Nhưng trong một giải đấu mà ai cũng mạnh thế này, thì việc vấp váp này nọ là khó tránh khỏi.

giai-vo-dich-co-vay-cac-ky-thu-manh-2016 (3)
Phạm Minh Quang (trái) vs thầy Lê Mai Duy

Trần Phước Dinh “8D Wbaduk” rất muốn được chạm tay vào chiếc cup vô địch một lần, nhưng có lẽ anh cần nhiều sự tỉnh táo hơn nữa để chơi những trận cờ ít sai sót. Trong trận đấu với Phạm Đức Anh, Dinh gần như đã có thể giành thắng lợi nhờ bọc được một vùng đất rất lớn ở trung tâm, nhưng anh đã trả giá khá đắt với hai sai sót chết người đó là Đen 105 và 133. Sức cờ là một chuyện, nhưng làm thế nào để không đi sai nhảm trong khi thi đấu lại là chuyện khác.

giai-vo-dich-co-vay-cac-ky-thu-manh-2016 (4)
Trần Quang Tuệ (trái) vs Bùi Lê Khánh Lâm

Ngoài ra, nhà vô địch toàn quốc 2013 Phạm Nguyễn Hữu Lộc tiếp tục có một mùa giải kỳ thủ mạnh kém thành công với hạng 14 chung cuộc. Võ Duy Minh, em út của giải đấu vẫn giữ phong độ như mọi lần, đó là đứng chính xác ở giữa bảng xếp hạng với hạng 8. Đỗ Minh Đạo tiếp tục tung tuyệt chiêu “submarine style” với trận thua ngay vòng 1 và đi từ dưới lên để giành hạng 4. Nguyễn Thị Kim Long, kỳ thủ nữ duy nhất của giải, ngậm ngùi về hạng 13 khi đã chơi rất nhiều trận “đáng lẽ thắng“.

giai-vo-dich-co-vay-cac-ky-thu-manh-2016 (11)
Võ Duy Minh

Một số kỳ phổ của giải

Quang Tuệ vs Khánh lâm – Vòng 2

 

Download SGF

 

Nhật Minh vs Phước Dinh – Vòng 2

 

Download SGF

 

Khánh Bình vs Quang Tuệ – Vòng 3

 

Download SGF

 

Phạm Anh vs Khánh Bình – Vòng 4

 

Download SGF

 

Phạm Anh vs Phước Dinh – Vòng 5

 

Download SGF

 

Nhật Minh vs Quang Tuệ – Vòng 5

 

Download SGF

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *