Giải vô địch cờ vây nghiệp dư thế giới 2022 – 6 kỳ phổ

Giải vô địch cờ vây nghiệp dư thế giới 2022 (WAGC) năm nay được Trung Quốc tổ chức, vì vậy giải phải diễn ra online (do tình hình covid). Giải diễn ra từ 22/11 đến 4/12 vừa rồi.

Nhắc lại lần nữa là có 2 giải nghiệp dư thế giới lớn ngang nhau, diễn ra song song là KPMC và WAGC hằng năm.

Trận 1 – vs Hàn Quốc

Ngay từ vòng 1, Tuệ đụng ngay ứng cử viên chức vô địch là đại diện Hàn Quốc. Đối thủ chọn đấu pháp khá điềm tĩnh và giữ khoảng cách an toàn, không sát khí nhiều. Kết quả là tôi thua 6.5 mục.

 

Download SGF

 

Trận 2 – vs Thụy Điển

Đối thủ ở vòng 2 là một bạn 1d, Đen chơi chiến thuật moyo và đã có cơ hội tấn công đáng kể nhưng không tận dụng được. Kết quả là tôi sống hết và cách biệt khá xa.

 

Download SGF

 

Trận 3 – vs Lithuania

Bạn Lithuania 4d chơi có phần khó chịu và ít sai lầm. Trận đấu bắt đầu bằng một nước sai định thức (của cả 2 bên) và kéo vào cuộc chiến giữa bàn.

 

Download SGF

 

Trận 4 – vs Hong Kong

Đại diện của Hong Kong là một người Hàn Quốc, mà có lẽ cũng không ai xa lạ: BadukDoctor, youtuber nổi tiếng với nhiều trận thắng trước các kỳ thủ chuyên nghiệp online.

Tuy vậy, tôi tiếp cận trận đấu với quyết tâm chiến đấu đến cùng và hai bên giằng co khá quyết liệt ở cuộc chiến giữa bàn. Đến trước lúc thu quan, tình hình trận đấu vẫn đang rất cân bằng, nhưng một nước thu quan lỗi đã khiến trận đấu kết thúc khá sớm, tuy vẫn còn thu quan được.

Trận đấu được thầy Lee review ở video này.

 

Download SGF

 

Trận 5 – vs Belgium

Đây là trận cởi mở và thú vị nhất trong 6 trận đấu lần này, đối thủ khai cuộc với định thức khá lạ và sớm giành được thế trận. Tuy nhiên, do tốn quá nhiều thời gian đọc cờ cho giai đoạn đầu trận, Trắng bị đuối về sau và sau nỗ lực giãy giụa tìm đường gỡ, bạn thua … gần 200 đất.

 

Download SGF

 

Trận 6 – vs Norway

Một kết thúc khá trọn vẹn cho hành trình WAGC lần này. Đối thủ tấn công đám phá đất của tôi khá gay gắt, nhưng mà kỹ thuật hành mã và sabaki khá ổn áp, tôi tạo sống dễ dàng cho các đám quân và kết thúc trận đấu bằng màn thu quan hiệu quả, hơn đối thủ khoảng 15 đất.

 

Download SGF

 

Túm lại

Với 4 trận thắng sau 6 lượt đấu, tôi đứng tròn trịa ở hạng 10, xếp hạng không cao bằng hạng 5 ở KPMC 2 tháng trước. Tuy nhiên, tôi được đánh với tận 2 kỳ thủ quốc tịch Hàn (trình độ tiệm cận chuyên nghiệp) mà không quá bị lép vế (nhưng vẫn thua), nên thấy cũng sướng sướng một phần nào đó.

Hẹn gặp mọi người ở giải nào đó tiếp theo. KTM năm 2023 chẳng hạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *