Haengma – Thành hay bại trong một nước cờ

Banner 2

Haengma là một kỹ thuật quá xa lạ? Vậy hãy để tôi thay nó bằng một số từ khác: nhảy, nối, đánh chéo, kị mã, nhảy cách đôi, cách ba,…

Tất cả những khái niệm tôi vừa kể trên đều gọi là Haengma.  Haengma có thể định nghĩa như là kỹ thuật chạy quân (phát triển hình cờ) từ một quân (đám quân) có sẵn, về phía trung tâm bàn cờ.

Để có một ván cờ hấp dẫn

Trong một trận đấu, chúng ta không chơi quá nhiều nước haengma. Song, vì một nước haengma có thể ảnh hưởng đến hướng phát triển của cả đám quân về sau, tính chính xác của nó đặc biệt quan trọng.

Khi nước haengma được đặt xuống bàn với hiệu quả tối ưu nhất, nó mở ra rất nhiều hướng phát triển tiếp theo sau. Đó sẽ là một ván cờ hấp dẫn khi cả hai phía đều khó xác định được diễn biến tiếp theo sẽ như thế nào.

Ngược lại, với những nước kém tính gợi mở và chỉ mang một mục đích, một ván đấu nhàm chán là không thể tránh khỏi.

haengma
4, 5 và 6 là những nước haengma  tốt. Đây là những nước khởi đầu của một định thức rất thông dụng

Sử dụng thành thạo haengma cho phép người chơi dễ dàng xây dựng và điều khiển các chiến lược, nhờ tận dụng được tối đa hiệu năng của mỗi quân cờ cùng khả năng ứng biến linh hoạt với rất nhiều hình cờ khác nhau.

Một nước haengma kém ở giai đoạn khai cuộc hay trung cuộc sẽ trở thành một gánh nặng, bỏ đi thì quá uổng phí, nhưng “đâm lao theo lao” chỉ khiến sai sót của nước đó trở nên trầm trọng hơn.

Nên không phải quá đáng khi nói, thành hay bại trong một trận đấu đôi khi chỉ trong một nước haengma.

Haengma cùng với Sabaki là hai kỹ năng không thể thiếu khi tiến hành đả nhập đất của đối phương cũng như trong giai đoạn tấn công lẫn nhau.

Học Haengma thế nào

Có nhiều cách để học haengma. Cách dễ nhất là đọc sách.

Sách về Haengma khá khó kiếm. Vì haengma là khái niệm mới được xác lập gần đây. Một cuốn sách mới được dịch sang tiếng Việt gần đây là Haengma, viết bởi Kim Sungrae.

haengma
Đến Đen 15 là định thức. Trắng 12 rất đáng kinh ngạc! Ngay cả người chơi nghiệp dư đẳng cấp cao cũng khó có thể tìm ra đáp án chính xác nếu chưa được học.

Các cách còn lại đòi hỏi bạn phải đầu tư nghiên cứu rất nhiều.
Xem kỳ phổ: Nghiên cứu haengma trong các ván cờ chuyên nghiệp để cảm nhận.
Chơi cờ và bình luận: xem xét lại các nước haengma của mình để tìm ra các nước tối ưu hơn. Nên có người mạnh hơn cùng xem xét và tìm sai sót.
Học định thức. Có rất nhiều cách thức haengma trong các định thức.

Nếu bạn đã “biết” chơi cờ vây ở giai đoạn đầu. Haengma có thể là bước tiếp theo bạn nên nghiên cứu để phát triển tư duy về chiến lược trong một trận cờ vây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *