Kỳ phổ trận 2 – AlphaGo vs Lee Sedol – Khả năng sáng tạo đẹp và đáng sợ của AlphaGo

Nếu như ở trận thứ nhất, Lee Sedol có thể đã thực hiện một số sai lầm nghiêm trọng và dẫn đến thất bại, thì ở trận thứ hai, AlphaGo đã thực sự chứng tỏ sức mạnh không thể chối cãi được của mình để chiến thắng một cách thuyết phục.

Con người vs máy tính

Cách chơi của AlphaGo trong trận thứ hai khiến cho tất cả các kỳ thủ chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư tham gia bình luận phải kinh ngạc với khá nhiều nước đi rất sáng tạo và khác với nguyên tắc khai cuộc thông thường. Đó là chưa kể kỹ năng thu quan (kết thúc trận đấu) hoàn hảo của một cỗ máy mà chắc chắn không chừa một sai lầm nhỏ để Lee có thể lợi dụng.

DSCF3794.0

Trước trận đấu, AlphaGo được đánh giá thấp hơn Lee Sedol do nó thiếu yếu tố “con người”, đó là trực giác với hình cờ, khả năng phân tích bao quát ở phạm vi lớn. Nhưng chính yếu tốt “con người” đó lại là nguyên nhân thua cuộc của Lee, vì bên cạnh cuộc chiến ở trên bàn cờ, anh còn phải chiến đấu với các cảm xúc của chính mình, và lỗi sai do tâm lý là khó có thể tránh khỏi.

Ke Jie, kỳ thủ xếp hạng 1 thế giới, đã phải thốt lên: Thật không thể tin được! Một diễn biến quá theo một chiều. […] Cách biệt giữa con người và máy tính lớn đến vậy sao?

Lee Sedol sẽ tiếp tục chiến đấu

Tuy có nhiều ý kiến khá bi quan về thất bại của con người trước máy tính, và chính Lee cũng nhận xét rằng anh gần như không có một phút nào dẫn trước trong trận đấu thứ hai. Nhưng cơ hội (dù chỉ một chút) vẫn còn nằm trong tay Lee Sedol nếu anh có thể thắng cả 3 trận diễn ra vào ngày 12, 13, 15 tháng 3 này.

lee-sedol-vs-alphago-game2

Khả năng của AlphaGo đến đâu? Có lẽ chúng ta vẫn chưa có thể xác định được sau 2 trận đấu này, và hy vọng cuối cùng của “phe con người” trong trận chiến lịch sử này đó là Lee Sedol sẽ trở lại với phong độ đỉnh cao của mình và cống hiến những trận chiến thật đẹp.

Kỳ phổ có bình luận

Dưới đây là kỳ phổ có bình luận chi tiết của trận đấu thứ 2. Các bình luận chủ yếu lấy từ Gogameguru.com, ngoài ra có tham khảo bình luận của Kim Myunghwan 9p và một số nguồn khác.

 

Download SGF

 


3 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *