Kỳ phổ hay – Cho Chikun vs Liu Xing – Ing Cup lần thứ 7, năm 2012

Kỳ phổ Cho Chikun và Liu Xing này thuộc vòng 16 người tại Ing Cup lần thứ 7, năm 2012. Cho Chikun 9p cầm trắng, Liu Xing 7p cầm quân đen. Đây là trận đấu đầu tiên của Cho ở giải lần này.

Cho Chikun

Cho Chikun (sn 1956) là một kỳ thủ cờ vây chuyên nghiệp Nhật Bản (gốc Hàn) nổi tiếng. Tuy đã lớn tuổi nhưng ông có một tinh thần chiến đấu rất kiên cường.

Trước trận chung kết tranh danh hiệu Kisei năm 1986 (Cho là người đang giữ danh hiệu), ông đã gặp một tai nạn giao thông nghiêm trọng. Bác sĩ khuyên Cho không nên đánh cờ trong thời gian này, nhưng ông vẫn bất chấp để tham gia.

Cho-Chikun-kisei
Cho Chikun giành danh hiệu Kisei đầu tiên của mình trước Fujisawa Shuko

Thái độ nghiêm túc và tinh thần  của ông được đánh giá rất cao, ông đã đạt được tổng cộng 75 danh hiệu trong sự nghiệp cờ vây của mình. Đây là con số kỷ lục của cờ vây Nhật Bản.

Đối thủ của ông trong trận này, Liu Xing, là một kỳ thủ chuyên nghiệp xếp hạng 16 ở Trung Quốc lúc đó. Phong cách chơi cờ của Liu rất sáng tạo và tự do, nên khó có thể đoán được. Anh đã đạt được bốn danh hiệu lớn ở Trung Quốc.

Ing Cup

Ing Cup được nhiều người đánh giá là giải đấu lớn nhất của cờ vây, là Olympic hay World Cup của cờ vây, với số tiền thưởng cho người thắng cuộc lớn nhất (500.000$) và là một giải đấu lâu đời (từ năm 1988), được tổ chức 4 năm 1 lần.

Đây chính là nơi mà những tên tuổi huyền thoại của cờ vây Hàn Quốc ghi dấu ấn cho tên tuổi mình, đó là Cho Hunhyun, Seo Bongsoo, Yoo Chang Hyuk và Lee Changho.

fantingyu1
Fan Tingyu 9p

Tại Ing Cup 2012, kỳ thủ Trung Quốc, Fan Tingyu (sn 1996) chiến thắng trước Park Junghwan để trở thành nhà vô địch trẻ tuổi nhất ở giải đấu này. Ing Cup lần 8, sẽ diễn ra từ 20/4 năm 2016.

Kỳ phổ có bình luận

 

Download SGF

 

2 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *