Kỳ phổ Shusaku – Trận cờ hướng dẫn của Fujisawa no Sai trước Touya Akira

Sau chiến thắng đầy vinh quang trước Gennan Inseki vào năm 1846, thì hai năm sau, chàng thanh niên Shusaku, khi chỉ mới tròn 20 tuổi, đã trải qua một năm đầy bước ngoặc trong cả sự nghiệp lẫn cuộc đời khi được bổ nhiệm làm Honinbo đời tiếp theo sau Shuwa, thăng cấp lên 6 đẳng, và lấy Hana, con gái của Honinbo Jowa.

Năm 1849, Shusaku bắt đầu tham gia các trận đấu hoàng cung (castles games) và chiến thắng tất cả 19 trận trong suốt 13 năm sau đó. Nhờ 19 trận thắng này, Shusaku được mệnh danh Bất khả chiến bại (Invincible).

Honinbo Shuwa

Hai người có ảnh hưởng nhiều nhất đến Shusaku là Honinbo Shuwa và Ota Yuzo. Mối quan hệ thầy-trò giữa Shuwa và Shusaku bắt đầu từ năm 1843, lúc này Shuwa đấu chấp 2 quân với Shusaku, gồm 2 trận, với mỗi người một trận thắng. Sau đó, hai bên đánh đồng tổng cộng 25 trận, nhưng Shusaku luôn cầm đen khi đấu với Shuwa, để thể hiện sự kính trọng. Shusaku thắng 17, thua 5, hòa 2 trận và 1 trận chưa hoàn thành.

01200000232148122818594583701
Honinbo Shuwa

Trong thời đại của Shusaku chưa có luật cộng điểm komi, nên người cầm trắng bất lợi hơn rất nhiều. Vì thế, kết quả trên không hoàn toàn thể hiện việc Shusaku mạnh hơn Shuwa hay không, mà nó cho ta thấy chiến thuật amashi bậc thầy của Shuwa nhằm thu hẹp lợi thế mà nước đi đầu tiên mang lại.

Ngoài ra, qua những kỳ phổ được lưu lại, chúng ta có thể thấy những trận đấu thầy-trò này không mang tính ăn thua máu lửa. Cảm giác chúng mang lại gần như những chiếc lá mùa thu thư thả rơi trong khu vườn nơi những trận đấu này được diễn ra.

Fujiwara No Sai vs Touya Akira

Không một fan nào của Hikaru lại không phấn khích khi nghe nhắc đến Shusaku. Bởi Shusaku chính là một phần của anh chàng cực kỳ dễ thương mà sức cờ mạnh như thánh, đó là Fujisawa no Sai. Tuy chỉ là một nhân vật hư cấu, Sai là người đã truyền cảm hứng đến hàng triệu người chơi cờ vây trên khắp thế giới.

Hikaru

Trong lần đầu tiên “tái xuất giang hồ”, Sai đánh bại Touya Akira, một thần đồng cờ vây mà Hikaru tưởng chỉ là một cậu bé bình thường như mình. Kỳ phổ được sử dụng trong chương này là trận đấu thứ 26 (trên tổng số 27) trận đấu giữa Shusaku và Shuwa. Shusaku tất nhiên cầm quân đen.

Kỳ phổ có bình luận

Mời các bạn theo dõi kỳ phổ có bình luận của trận đấu trên.

 

Download SGF

 


2 comments

    • Trần Quang-Tuệ says:

      Ở dưới kỳ phổ có dòng “Dowload SGF” đấy :). Nhớ là phải có phần mềm đọc kỳ phổ như Cgoban của KGS hoặc MultiGo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *