Kỳ thủ sinh năm 2001 vô địch Giải cờ vây Nhà văn hóa Thanh niên 2016

Ngày thi đấu thứ hai của Giải cờ vây Nhà văn hóa thanh niên diễn ra trong một ngày nắng nóng giữa hè, 30/7, với sự góp mặt khá đông đủ của các kỳ thủ tham dự giải.

Ba vòng đấu nóng hừng hực trong ngày cũng đã chính thức khép lại một mùa giải đáng nhớ cho cả các kỳ thủ lẫn ban tổ chức.

Ngôi vô địch chờ đợi từ lâu

Nhân vật chính của câu chuyện hôm nay là Phạm Tuấn Dũng, cậu bé sinh năm 2001. Dũng lần đầu tiên góp mặt vào cộng đồng cờ vây ở TP HCM cũng chính tại Giải Kyu năm 2012 (là tiền thân của Giải lần này). Sau 4 năm lận đận ở các thứ hạng tương đối cao (Á quân năm 2015), cuối cùng cậu cũng đã giành cho mình một chức vô địch đầu tiên.

Phạm Tuấn Dũng - Vô địch giải cờ vây nvhtn

Đây là một cúp vàng xứng đáng cho Dũng khi cậu toàn thắng 7/7 trận trong giải, bỏ rơi toàn bộ 6 đối thủ cạnh tranh khác với chỉ 5/7 trận thắng. Chiến thắng trước người trực tiếp cạnh tranh ngôi vị hàng đầu, Phạm Đăng Khoa, là chiến thắng quan trọng nhất của Dũng ở vòng thứ 5 của Giải.

Cuộc đua dài hơi

Trong khi con ngựa chiến Phạm Tuấn Dũng phi thẳng tắp về đích, thì ở tốp hai, những kỳ thủ hạt giống của giải luôn phải so kè nhau từng chút từng chút trên con đường giành các thứ hạng cao.

Top-10-giai-nvhtn
Top 10 của Giải

Có tổng cộng 6 kỳ thủ đạt 5 điểm sau 7 vòng đấu, đó là Châu Thanh Phúc, kỳ thủ luôn có cái duyên không hề vui vẻ với vị trí Á quân; Phạm Đăng Khoa, kỳ thủ đáng gờm nhất của Dũng; Nguyễn Vũ Trọng Nhân, kỳ thủ đến từ “lò” CLB cờ vây ĐH Y PNT; Trần Ngọc Bảo Thy, nữ kỳ thủ thi đấu cho đội tuyển cờ vây TP HCM; ngoài ra còn có Nguyễn Minh Trung, Huỳnh Hoàng Thái, những kỳ thủ quen thuộc của Giải.

Ngoài giải thưởng là hiện kim, các kỳ thủ nói trên được tặng thêm 1 thẻ thành viên CLB cờ vây Dango hiệu lực 1 tháng.

Nhiều tiếc nuối

Tiếc nuối luôn là cảm xúc hàng đầu trong các Giải đấu cờ vây, bởi dù bạn có cố gắng đến mức nào trong lúc thi đấu, thì khi nhìn lại bạn vẫn luôn có những suy nghĩ như “đáng lẽ lúc đó nên thủ” “đáng lẽ thế này” “đáng lẽ phải nối”,… và Giải cờ vây NVHTN không phải ngoại lệ.

Giải ghi nhận một số trường hợp thua đau khi nhiều kỳ thủ phải trả cái giá khá đắt là thua cuộc chỉ sau một nước lỗi. Ngoài ra, kỳ thủ Lê Trần Nhật Quang thua trên thế đang thắng rất lớn do bấm không kịp đồng hồ trước Bảo Thy.

giai-co-vay-nvhtn-10

Trong giải lần này có sự góp mặt của đa phần là các kỳ thủ 1 kyu đến 3 kyu, vì thế, với luật chấp quân tương đối thấp, hầu hết những kỳ thủ từ 5 kyu đến 9 kyu phải chịu cảnh “ăn hành” khi gặp những người mạnh hơn.

Tuy vậy, việc các kỳ thủ này vẫn bám trụ và tham gia đến phút cuối cùng của Giải đã thể hiện tinh thần thể thao đáng khâm phục. Trong đó, giải Fairplay được dành tặng cho kỳ thủ Nguyễn Quốc Huy 9k vì đã nhiệt tình chiến đấu trong cả 7 trận.

Một bước tiến dài

Như đã nói ở bài viết trước, Giải cờ vây NVHTN lần này với sự ủng hộ và hỗ trợ từ hai phía, liên đoàn cờ TP HCM và Nhà văn hóa thanh niên, là một giải đấu có ý nghĩa quan trọng cho phong trào cờ vây ở TP HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Tuy còn khá nhiều cập rập trong cách tổ chức, Giải đã hoàn thành sứ mệnh của mình là đem đến cho cờ vây TP HCM một sân chơi lớn hơn và tiếp cận được với cộng đồng hơn nữa.

giai-co-vay-nvhtn-9

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *