Lee Sedol vs AlphaGo. Bên nào sẽ thắng trong tháng 3 này?

Sự xuất hiện của AlphaGo gần như là chủ đề lớn nhất của cộng đồng cờ vây lẫn khoa học máy tính trong thời gian gần đây. Và đỉnh điểm của sự kiện này sẽ là trận thư hùng giữa AlphaGo và Lee Sedol, bắt đầu từ ngày 9 tháng 3 sắp tới.

160128-NS-01 (1)

AlphaGo là gì?

AlphaGo là chương trình máy tính (dưới dạng trí thông minh nhân tạo) dùng để chơi cờ vây, được phát triển bởi team Deep Mind của Google. Ngày 27/1/2016, tạp chí Nature công bố một thông tin gây chấn động giới cờ vây là AlphaGo đã giành chiến thắng 5-0 trước kỳ thủ Fan Hui, 2 đẳng chuyên nghiệp.

Đây là lần đầu tiên một phần mềm máy tính có thể chiến thắng trước một kỳ thủ cờ vây chuyên nghiệp mà không cần chấp quân.

Với số lượng biến thế lên đến hơn 10 mũ 761, sức mạnh của máy tính trong thời điểm hiện tại không đủ khả năng giải quyết “bài toán” cờ vây bằng phương pháp thử sai (là cách mà Deep Blue đã sử dụng để chiến thắng Kasparov trong môn cờ vua 20 năm về trước). AlphaGo chọn cách suy nghĩ như con người hòng vượt qua chính con người.

Nếu AlphaGo chiến thắng Lee Sedol trong trận thách đấu vào tháng 3 tới, nó sẽ đánh dấu cho một bước tiến rất lớn trên con đường cải tiến trí thông minh nhân tạo.

Tại sao lại là Lee Sedol?

Tuy Fan Hui là một kỳ thủ chuyên nghiệp, anh có lẽ chưa phải là một kỳ thủ nằm trong top 1000 kỳ thủ chuyên nghiệp mạnh nhất. Vì thế, để thực sự được công nhận, Google phải thách đấu với một kỳ thủ hàng đầu, và người được chọn lần này là Lee Sedol. 1.000.000$ sẽ là phần thưởng cho bên chiến thắng trong tháng 3 này.

Lee Sedol là người vô địch nhiều giải cờ vây thế giới nhất trong vòng 15 năm trở lại đây. Anh được biết như là người “chế ngự” được lối chơi của người tiền nhiệm là Lee Changho, đồng thời dẫn đầu cho trào lưu chiến đấu quyết liệt trong cờ vây.

lee-sedol-mlily
Lee Sedol vẫn còn là một ông hoàng

Năm 2014, anh chiến thắng trước loạt Jubango (10 trận) với kỳ phùng địch thủ đến từ Trung Quốc là Gu Li. Đây là một sự kiện để ghi nhớ lịch sử cờ vây đầu thế kỷ 20 khi Jubango là hình thức thi đấu thường được dùng nhất để phân cao thấp.

Tuy hiện tại, Lee Sedol không còn là tâm điểm của giới cờ vây nữa khi có nhiều kỳ thủ trẻ đang lên như Ke Jie, Shi Yue hay Park Junghwan, Lee Sedol vẫn là một bức tường thành chắc chắn mà khó có ai dễ dàng vượt qua. Quyết định thách đấu Lee Sedol là một lựa chọn đúng đắn của Google.

Ý kiến của những kỳ thủ chuyên nghiệp

Trước sự kiện đặc biệt này, nhiều kỳ thủ cờ vây khắp thế giới có đưa ra ý kiến của mình:

Lee Sedol chưa bao giờ chơi với một phần mềm máy tính mạnh, vì thế AlphaGo có thể thắng 1 hay 2 trận, nhưng Lee sẽ là người chiến thắng cuối cùng.<span class="su-quote-cite">Yang Jaeho 9p - Tổng thư ký hiệp hội cờ vây Hàn Quốc</span>
Chúng ta sẽ được xem những trận đấu hấp dẫn, nhưng ở thời điểm này, AlphaGo không thể chiến thắng Lee Sedol.<span class="su-quote-cite">Choi Myeonghun 9p - Huấn luyện viên đội tuyển cờ vây Hàn Quốc</span>
lee-hajin-sc
Lee Hajin – Tổng thư ký hiệp hội cờ vây thế giới
Lần đầu được nghe đến việc một phần mềm máy tính thách đấu một kỳ thủ hàng đầu, Lee Sedol, tôi khá bất ngờ. Tôi nghĩ họ dường như không biết một kỳ thủ hàng đầu mạnh đến thế nào, nhưng trên thực tế, tôi mới là người không biết máy tính có thể mạnh đến thế nào.

Ai sẽ thắng? Lee Sedol nghi ngờ liệu AlphaGo có thể mạnh bằng anh ấy. Cá nhân tôi nghĩ tỉ lệ là 50/50 <span class="su-quote-cite">Lee Hajin 3p</span>

Một vài kỳ thủ nhận xét về AlphaGo sẽ tác động đến chúng ta thế nào:

Tôi luôn nghĩ rằng cờ vây không nên được xem như là một môn thể thao, mà là văn hóa và nghệ thuật. Bị đánh bại bởi máy tính, chúng ta thực sự nên đưa cờ vây trở lại vị trí của nó và cho nó một ý nghĩa khác. Ví dụ, vấn đề của việc học cờ vây đừng nên chỉ là để thắng giải, mà còn để mang lại những ích lợi và niềm vui trong cuộc sống.<span class="su-quote-cite">Zhou Junxun 9p</span>
Trong thời điểm hiện tại, trình độ của AlphaGo còn thua xa những kỳ thủ hàng đầu, nhưng Lee Sedol sẽ gặp rắc rối trong tháng 3 này, vì AlphaGo có thể cải thiện khả năng của mình với một tốc độ chóng mặt.

Đây là một cơ hội lớn cho chúng ta khi phần mềm có thể đạt đến trình độ hàng đầu và mọi người có thể tiếp cận nó dễ dàng. Tôi chắc chắn sẽ chơi với nó hàng ngày, sử dụng nhiều chiến thuật khác nhau để hiểu hơn về cờ vây.

Vài người không muốn những bị ấn của cờ vây bị hóa giải bởi máy tính, những người khác lại thấy hạnh phúc vì có thể dễ dàng nâng cao trình độ hơn. Tôi nghĩ ảnh hưởng của nó đến giới cờ vây còn tùy thuộc vào cách chúng ta vận hành nó.<span class="su-quote-cite">Shi Yue 9p</span>

Bên nào sẽ thắng?

Nhìn vào kỳ phổ của 5 trận đấu với Fan Hui, hầu hết mọi người đồng ý rằng AlphaGo chưa có “cửa” để đấu với Lee Sedol. Khả năng đọc cờ của AlphaGo chưa hiệu quả, nó cũng chưa hiểu hết ý nghĩa của những nước đi và khả năng sử dụng nó về sau, khái niệm về sente. Biết sử dụng những hình cờ thường gặp mà chưa thể áp dụng linh hoạt vào các tình huống cụ thể.

blog-alphago-game-2-move-31
Đen 31 là một nước đi lỗi của AlphaGo

Và hầu hết mọi người cũng đồng ý rằng, AlphaGo sẽ tiến bộ hơn rất nhiều trong phiên bản tháng 3 này. SmartGo đưa ra một vài lý do như sau:

  • Google có thể cải tiến lưới thông tin. Họ đã dùng 30 triệu hình cờ để rèn luyện cho trận gặp Fan Hui. Lần này có khi họ sẽ sử dụng đến 100 triệu.
  • Họ có thể sử dụng một phần cứng mạnh mẽ hơn nhiều. Và vì thời gian cho trận đối đầu này có thể sẽ dài hơn lần trước, AlphaGo có thể sử dụng nhiều thời gian hơn để tính toán.
  • Một vài lỗi về Joseki cơ bản sẽ được cải thiện khi Google đưa bộ thư viện khai cuộc vào AlphaGo.
  • Google đã chỉ đích danh Lee Sedol và tự đặt lịch vào tháng 3, họ phải thật tự tin khi đưa ra lời thách đấu này. Team Deepmind có rất nhiều kế hoạch khác có thể thực hiện để đưa ra một AlphaGo mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Ý kiến của bạn

Theo bạn, trận đấu sắp tới sẽ diễn ra như thế nào? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách chọn câu trả lời ở link dưới nhé.

https://goo.gl/WxyRPa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *