Mới học cờ vây – 3 việc cần làm và tại sao nó lại khó vậy

Bài viết này dành cho những bạn mới toanh, hoặc đã chơi khá lâu rồi nhưng mãi không vượt qua được mốc 10 kyu. Nếu bạn đã khá hơn, hãy tham khảo các bài viết nâng cao ví dụ như bài này hoặc bài này.


Để nhanh chóng biết chơi cờ vây, có 3 việc chính cần làm:

  • Học kiến thức
  • Làm bài tập
  • Chơi cờ và review.

Trong đó, 1 và 2 là bước chuẩn bị cho việc quan trọng nhất là chơi cờ và review. Thiếu 1 trong 3 việc này sẽ dẫn đến các ảnh hưởng như hình:

Kiến thức

Có rất nhiều nguồn tài liệu trên mạng:  thư viện khóa học cờ vây, đọc sách, xem video.

Trong giai đoạn đầu, 25k – 15k, kiến thức không quá quan trọng. Bạn chỉ cần tập trung đọc hiểu một số nguyên tắc khai cuộc cơ bản để biết mình muốn gì và cần làm gì trên bàn cờ là đủ.

Trái lại, giai đoạn 15k – 5k là lúc bạn cần đọc nhiều kiến thức nền tảng để hệ thống hóa kiến thức của mình. Ở trình độ này, thiếu nền tảng là một khuyết điểm rất lớn dẫn đến không kiểm soát được trận đấu và thua cuộc.

Bài tập

Kiến thức suông sẽ khó biến thành vũ khí sắc bén của mình khi bước vào thực chiến. Song song với học kiến thức, bạn cần phải làm các bài tập phù hợp để mài dũa kỹ năng. Ở trình độ 25k – 10k, sự tập trung và đều đặn là yếu tố quan trọng. Chỉ cần chọn bài tập ở mức độ nhập môn để rèn luyện cảm giác cờ là đủ.

Đối với người mới, có rất nhiều kỹ năng cần phải rèn luyện. Tôi nghĩ một số kỹ năng rất quan trọng là đua khí, quan sát ăn quân hay hình yếu cần bảo vệ hoặc khai thác, và đặc biệt là sống chết.

Kho bài tập của Blog cờ vây hiện đang có hơn 2000 bài tập ở mọi trình độ. Welcome ;).

Chơi cờ

Có một câu nói nổi tiếng của Lý Tiểu Long – “Boards don’t hit back” (Tấm bảng (dùng để tập võ) thì không đánh lại). Giải 1000 thế cờ cũng như đấm bao cát 1000 lần, sức mạnh có thể gia tăng nhưng bạn sẽ không thể lên sàn thi đấu và hy vọng thắng một đối thủ đầy kinh nghiệm được.

Rào cản lớn nhất khiến người mới nhát chơi cờ là vấn đề cảm xúc. Sẽ rất khó để chơi những trận cờ vây đầu tiên mà không tự thấy mình thật ngu ngốc. Rất tiếc, điều này đúng. Cách duy nhất là chấp nhận nó và gạt nó qua một bên và chơi tiếp.

Hãy lao đầu vào cờ vây như chơi Mario, dù chết hàng trăm lần vẫn quyết tâm cứu công chúa.

Và review

Chỉ chơi thôi mà không review ván đấu để rút kinh nghiệm, sửa lỗi sai thì sẽ rất thiếu hiệu quả, phí phạm thời gian. Đặc biệt là đối với người trưởng thành. Chơi cờ nhiều đôi khi còn phản tác dụng. Việc lặp đi lặp lại các lỗi sai từ ván này qua ván kia sẽ trở thành thói quen xấu khó bỏ. Kết quả là bị dậm chân tại chỗ rất lâu.

Hãy gạt lý do cảm xúc qua một bên. Đừng sợ bị chọc hay chê bai chơi dở (không ai làm chuyện đó đâu). Hãy nhờ người chơi giỏi hơn review cho mình, mọi trận đấu, nếu có thể.

Để nhờ review, cách thông thường là đến các CLB cờ vây. Nếu bạn chỉ có thể chơi online, có vài cách:

Tại sao nó lại khó vậy?

Đó là vấn đề cảm xúc. Như tôi đã nói ở 2 mục trên. Tuy luật chơi đơn giản, một trận cờ vây đối với người mới khá là mơ hồ và vô phương hướng. Người chơi thường bị hoang mang không biết mình phải làm gì. Dẫn đến một kết luận khá vội vàng là tự thấy mình dốt, không có khả năng chơi trò này.

Tin tôi đi, đây không phải là vấn đề về khả năng, cờ vây rất dễ. Chỉ cần vượt qua ý nghĩ tự-thấy-mình-dốt là bạn đi được một nửa chặng đường đến với thế giới cờ vây rồi đấy.

Hãy cứ chơi như một đứa trẻ con ngước mắt nhìn vào mọi thứ trên đời và không một lần tự thấy mình dốt.

Lớn lên rồi nó mới thấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *