Kể chuyện ông giáo vi kì

Tối qua tôi đi ăn với mấy ông anh bên clb bóng bàn, một câu hỏi không thể tránh được đó là: Tuệ, mày làm nghề gì? Tôi trả lời: em dạy cờ vây.

Sau gần 10 năm viết blog và dạy cờ vây cho khá nhiều người. Tôi cuối cùng cũng nhận mình là ông giáo vi kì.

Luật cờ vây nói hoài không xong

Đam mê chia sẻ kiến thức cờ vây xuất phát từ hồi tôi còn học cấp 3. Thời điểm đó, tôi có viết một tài liệu ngắn đặt tên là Sau khi đọc luật cờ vây để đăng lên 4rum vncovay và trang web cá nhân.

Vào Sài Gòn, tôi đổi tên web thành Blog cờ vây như hiện tại, và đều đặn viết bài. Năm 2014, tôi lại viết một slide hướng dẫn luật cờ vây ngắn ngắn đặt tên là Học cờ vây trong 15 phút. Tài liệu này khá trực quan và dễ dàng trình bày, nên được sử dụng khá nhiều đợt đó.

Monologues năm 2015 là khởi nguồn của CLB cờ vây Dango. Ở đó có một nhóm nhỏ mê luyện tập và phát triển cờ vây, một quãng thời gian rất vui. Để góp phần phổ cập luật chơi, tôi thiết kế một tờ rơi A4 2 mặt tóm gọn Luật cờ vây cơ bản để phân phát trong các buổi giới thiệu cờ. 2000 bản in đã phát gần hết, giờ vẫn còn một ít ở CLB.

Năm 2016 là thời điểm tin tức về AlphaGo bùng nổ. Vừa kịp trong thời gian đó, tôi đăng loạt bài được xem nhiều nhất của mình: Cách chơi cờ vây. Đây là loạt bài về cờ vây được “chia sẻ” nhiều nhất ở một số trang web khác ở Việt Nam.

Tôi cũng viết một bài khá chi tiết là 5 bước tự học cách chơi cờ vây. Kèm rất nhiều bài viết giàu giá trị thông tin khác cùng năm.

Thời gian này, tôi làm clip youtube đầu tiên, nhưng không tiếp tục làm ngay sau đó, vì tôi bị đi lạc. Tôi hy vọng có dịp kể về cuộc đi lạc không hề đáng tự hào này, trong gần 4 năm.

Từ năm 2017, tôi gần như không viết được gì nhiều nữa.

Hội lạc đường xuyên quốc gia

Một ngày đẹp trời giữa năm 2018, Vadim cũng đi lạc qua Việt Nam. Lại một thanh niên mê cờ vây và mê nhiều thứ khác, trừ kiếm tiền. Thế là hội cờ vây Opera Tea Club xuyên đêm ra đời, với duy chỉ 3 thành viên là Tuệ, Giang và Vadim. Ngoài ra còn có thành viên thứ 4 cũng không kém phần quan trọng là LeelaZero.

Đó cũng là một quãng thời gian rất vui nữa, tuy hơi unhealthy. Vadim trở về Nga vào cuối năm.

Cuộc gặp mặt tuy ngắn ngủi nhưng nó khơi lại tình yêu cờ vây của cả 3 thằng. Kết quả là tôi quần quật cày lại cờ vây và giành chức vô địch Việt Nam sau 10 năm chờ đợi. Vadim cùng một người bạn cũ xây dựng Go Magic, trang web dạy cờ vây rất chuyên nghiệp, vừa mới chính thức ra mắt sau 2 năm xây dựng nội dung.

Chơi cờ ở sân bay tiễn Vadim về Nga

Khởi đầu lại và mở Thư viện Khóa học

2020, tôi chính thức hết đi lạc, sau đó gặp được con mèo may mắn và cũng là người đồng hành của cuộc đời mình. Tôi quay về khởi động lại dự án kênh Youtube cờ vây, nhờ sự giúp sức của anh Nhân ở Giải Tam Thành Chiến.

Để chia sẻ một cách nhìn thú vị hơn về cờ vây thực sự là gì, tôi thực hiện clip Youtube về Cờ vây qua minh họa. Clip được xem nhiều nhất của tôi trên kênh.

Song song với hoạt động youtube. Tôi nhận được khá nhiều đăng ký học cờ vây từ người mới (hầu hết) cho đến các kỳ thủ trình độ cao. Trong đó đặc biệt nhất là đệ tử ruột Giang Viên Minh, theo học lúc còn là người mới cho đến bây giờ đã đạt 4D trên Tygem.

Đến lần thứ 1000 dạy luật cờ vây cơ bản như một cái máy, tôi nhận ra rằng tôi không muốn lặp lại một thứ quá nhiều nữa. Điều này dẫn đến quyết định xây dựng Thư viện Khóa học cờ vây. Đây là nơi tôi cố gắng truyền đạt tất cả những gì mình biết về cờ vây theo các khung sườn được biên soạn tỉ mỉ nhất, trực quan nhất. Dự án này được truyền cảm hứng từ Go Magic.

You’ll never walk alone

Tôi thích dùng bài hát chủ đề của Liverpool để nói về hành trình cờ vây của mình.

Tôi vừa dành nửa tiếng để liệt kê mấy chục cái tên mà tôi có duyên gặp gỡ trên con đường này nhưng rồi lại xóa vì dài quá. Có nhiều người vẫn chơi, có nhiều người đã tạm ngưng hoặc ngưng hẳn. Tôi chỉ muốn nói với tất cả mọi người rằng tôi cảm ơn rất nhiều vì đã đồng hành.

Kể từ lúc biết chơi, tôi chưa bao giờ ngưng được thôi thúc chia sẻ cách chơi cờ vây hay bàn luận về việc đó với người khác.

Và đó là lý do tôi muốn nhận mình là ông giáo vi kì, kể cả sau này tôi có làm nghề gì khác để kiếm sống.

One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *