Phần 5: Đừng tập trung ăn quân

Ăn quân là luật chơi nền tảng của cờ vây. Nó thường được đưa ra đầu tiên trong các tài liệu nhập môn cờ vây. Có lẽ vì vậy mà rất nhiều người mới chỉ chăm chăm đi ăn quân đối phương. Đây là lỗi sai lớn trong việc xác định mục tiêu của nước đi.

Cờ vây không phải là trò ăn quân

Ở trong phần 2 của series học luật này, chúng ta đã biết mục đích của một ván cờ đó là chiếm đất để giành chiến thắng. Khi hai bên cạnh tranh nhau về đất, việc ăn quân lẫn nhau là không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ tập trung vào việc ăn quân, bạn sẽ gặp các vấn đề sau:

1. Quân mình yếu và bị ăn ngược

Một kịch bản rất quen thuộc khi Trắng cố bao vây quân đen từ đầu trận, kết quả là các đám trắng bị rời rạc và bị đen ăn ngược. Đây là kiểu trận đấu tôi thường thấy nhất ở các bạn mới đọc luật nhưng không biết hướng phát triển quân.

Ví dụ 1:

 

Download SGF

 

Ví dụ 2:

 

Download SGF

 

2. Đối phương có thời gian chiếm đất

Ở trận đấu bên dưới, chúng ta có thể thấy Trắng tập trung đi ăn 2 quân đen trong khi Đen đi chiếm đất. Kết quả là Đen thắng 8.5 mục sau khi thu quan xong.

 

Download SGF

 

3. Không hiểu mình phải làm gì cho xong trận

Khi quá tập trung vào chuyện ăn quân, người chơi còn tự làm mình rối loạn vì trận đấu nhìn phức tạp quá, không biết xác định các hướng lấy đất, phá đất để kết thúc trận đấu. Ví dụ như đen ở hình dưới.

 

Download SGF

 

Khi khai cuộc, hãy quan tâm đến đất

phần 4 của series học luật này, tôi có giới thiệu khái niệm khai cuộc, trung cuộc và thu quan. Hiểu được về khai cuộc sẽ giúp cho trận đấu dễ dàng hơn và các nước đi có mục đích hơn.

Vậy mục đích của những nước khai cuộc là gì?

Chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua một số nguyên tắc khai cuộc hợp lý.

1. Chú ý bám góc và biên

Trước khi lao vào tẩn nhau, hai bên cần xây dựng cho mình khu vực đất tiềm năng. Các khu vực này được xây bằng hàng rào các quân nằm cạnh nhau, theo nguyên tắc cơ bản:

  • Cách nhau 1 đến 2 ô để kiểm soát nhiều đất hơn. Không đặt sát nhau, lãng phí nước cờ.
  • Chơi ở hàng 3 hoặc hàng 4 so với biên bàn cờ. Nếu đối phương xâm phạm sẽ dễ xử lý.
  • Quan sát khu vực trống trên bàn cờ để đi quân.

 

Download SGF

 

2. Làm mạnh quân mình khi hai bên va chạm nhau

Trong ví dụ dưới, Trắng ứng phó tốt khi Đen gây sự. Ngược lại, Đen đi nước nối kém hiệu quả nên Trắng có cơ hội chiếm nhiều đất hơn.

 

Download SGF

 

3. Ăn quân khi có cơ hội

Sau khi khai cuộc, Trắng xông vào phá vùng đất tiềm năng của Đen, đây là lúc Đen có thể suy nghĩ về các hướng ăn quân trắng.

 

Download SGF

 

Như vậy là chúng ta đã đi qua bài học của buổi hôm nay. Từ giờ, khi tập chơi cờ, hãy chú trọng hơn về khai cuộc các bạn nhé. Các tình huống ăn quân chỉ xảy ra khi quân mình có đủ khả năng bao vây. Đừng chăm chăm vào việc ăn quân khi trận đấu chỉ mới bắt đầu.

Series học luật cờ vây

Các bạn hãy đọc tiếp các bài trong series Học luật cờ vây này nhé.

3 comments

  1. Minh H. Nguyen says:

    Tôi là một người làm tiếp thị và chơi cờ vua lâu năm. Đợt rồi có viết một bài viết liên quan đến hai chủ đề này và tham chiếu một chút đến cờ vây nên có đi tìm hiêu và tình cờ tìm ra blog của bạn. Đợt dịch này cũng có được chút thời gian rảnh nên nhân tiện ngồi xuống học thêm về cờ vây luôn nên rất cám ơn bạn đã dành thời gian soạn những nội dung hết sức cơ bản này cho những người mới bắt đầu. Nếu bạn có dạy online thời gian này tôi xin tham gia vài lớp nhập môn của bạn để hiểu về bộ môn cờ cổ xưa nhưng đầy mới mẻ này.

    Đây là trang nội dung cá nhân và bài viết về điểm tương đồng giữa cờ vua và trong kinh doanh của tôi: https://minimalmarketing.com/when-chess-teaches-marketing-and-management-about-the-principles-of-strategy-part-2/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *