Học chơi cờ vây – Lê Mai Duy

Cờ vây là một trò chơi thú vị. Với luật chơi nghe qua tưởng chừng đơn giản, nhưng lại khá vất vả để người mới học chơi cờ vây có thể biết cách vận dụng vào một ván đấu thực. Và càng vất vả hơn nữa để một người chơi bắt đầu từ 30 kyu có thể đạt ngưỡng 10 kyu, 5 kyu, và hơn nữa là lên có được trình độ đẳng.

giai-co-vay-tphcm-2014 (18)

Tuy vậy, những thứ cờ vây đem lại cho người chơi thì rất đáng để bỏ công sức. Đó là khả năng tính toán logic, ở phạm vi rộng, và thói quen suy nghĩ thấu đáo. Hơn cả một trò chơi, nó còn có tiềm năng trong các môi trường khác như giáo dục, kinh tế, và đặc biệt là văn hóa.

Học chơi cờ vây

Là một trong những người đầu tiên phát triển phong trào cờ vây ở Việt Nam từ những năm 90, thầy Lê Mai Duy đã đào tạo khá nhiều kỳ thủ hàng đầu của Việt Nam. Để đưa cờ vây đến với nhiều người hơn, thầy biên soạn sách Học chơi cờ vây, đây là một tài liệu khá chi tiết và dễ hiểu cho những người hoàn toàn chưa biết gì về cờ vây.

Ưu điểm của sách Học chơi cờ vây là có khá nhiều bài tập để người đọc có thể kiểm tra lý thuyết mình vừa được học về những khái niệm được nhắc đến như Xiết khí, Bảo vệ quân, Sống chết, Nối và cắt, … cũng như giới thiệu một số đòn kỹ thuật thường sử dụng khi đấu xáp lá cà.

hoc-choi-co-vay-le-mai-duy

Sách được trình bày với một lối nói chuyện rất thân thiện với người đọc, ví dụ:

Một lỗi phổ biến của hầu hết các bạn mới chơi là rất ham bắt quân và ăn quân! Nhưng các bạn thường quên vấn đề bảo vệ quân và đến khi bị đối phương “bụp” một cái thì mới “tròn mắt” ra! Vì vậy bài học đầu tiên rất quan trọng cho các beginner đó là “Trước khi bắt quân phải xem quân của mình có đang bị bắt không?”!

Bên cạnh các kiến thức chuyên môn, thầy Lê Mai Duy có đưa vào một số kiến thức về Quy tắc ứng xử khi chơi cờ vây và các thông tin cần biết về cờ vây thế giới như Sự phát triển cờ vây ở Trung Quốc, Nền cờ vây hiện đại Hàn Quốc, qua đó giới thiệu về một số kỳ thủ nổi tiếng của cờ vây hiện đại như Lee Sedol, Lee Changho,…

Ngoài ra còn có thêm những suy nghĩ mở rộng hơn nữa như Suy nghĩ lớn để thành công trong kinh doanh và cuộc sống, hay Chiến lược cờ vây và kinh tế Nhật Bản. Qua các bài này, bạn đọc sẽ hiểu hơn về việc tại sao trò chơi này lại là quốc túy của Nhật Bản.

Nhược điểm của tài liệu này đó là ít giải thích về cách thức một trận cờ vây diễn ra như thế nào. Phần đọc thêm Khai cuộc và bố cục có nhắc qua nhưng chưa đi chuyên sâu vào vấn đề này. Bạn đọc cần phải tự tìm hiểu thêm ở những tài liệu khác, hoặc có thể trực tiếp đấu cờ để hiểu hơn.

Sách được bán với giá 50.000 VND.

5 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.