Tại sao ta muốn chơi cờ vây giỏi hơn?

Tại sao một người lại muốn chơi cờ vây giỏi hơn? Chơi vui thôi không được sao?

Tưởng chừng câu trả lời quá hiển nhiên. Nên ít ai có ý định đặt câu hỏi này.

Cũng như rất nhiều người hỏi: Làm gì để có nhiều tiền? Mà lại rất ít người hỏi: Có nhiều để tiền làm gì? Tuy nhiên, khi một người đã trả lời được rõ ràng câu hỏi sau thì mới dễ dàng tìm ra các phương pháp để hoàn thành câu hỏi trước.

Ở dưới là các ý kiến của cá nhân tôi.

Trước nhất

Muốn mạnh lên là minh chứng cho việc mình thích trò chơi đó.

Vì thích nên mới muốn dành thời gian cho nó, vì thích nên muốn chơi với nó về lâu về dài. Mạnh lên lúc này như là một món quà nho nhỏ đền đáp cho những nỗ lực mà mình đã bỏ ra.

Thứ hai

Mạnh lên còn đồng nghĩa với việc mình được thưởng thức/unlock thêm nhiều vẻ đẹp của cờ vây.

Mà bạn biết đấy, cờ vây là một thế giới rộng lớn, lớn đến độ mà ngay cả Kì nhân Fujisawa Shuko cũng chỉ dám nhận mình biết đến 6/100 của nó mà thôi.

Thứ ba

Trên hết, tôi nghĩ câu trả lời cốt lõi là: Vì muốn thắng. Chiến thắng là một cảm giác rất rất tuyệt, điều này được quy định sẵn trong gene mọi sinh vật rồi hehe.

Muốn thắng ai? Câu hỏi này lại tùy thuộc vào mục tiêu của từng cá nhân. Giả như một người muốn mạnh lên đến 1-dan, nghĩa là người đó muốn chơi thắng những người ở trình độ 1-dan trở xuống (vì ở clb họ hay chơi thì trình độ chỉ quanh quanh đó). Giả như một người muốn mạnh rất mạnh, đấy là vì người đó muốn chơi thắng bất kỳ đối thủ nào ngồi đối diện họ (vì họ muốn chơi cờ lâu dài và biết sẽ còn được gặp nhiều người mạnh).

Sau cuối

Mạnh lên sẽ đem lại niềm tự hào về thứ bậc. Đi kèm nó là những đãi ngộ như được chơi với nhiều người hơn, được tôn trọng, được đưa ý kiến và được lắng nghe. Tuy thế, cũng như mọi thành công về địa vị khác trên cuộc đời, thứ bậc chỉ là thứ phù phiếm như cái tên nó vốn vậy.

Giá trị thực sự của một kỳ thủ cờ vây không nằm hết ở các nước đi. Nó còn được thể hiện, một cách chính xác, ở cách thức ứng xử khi chơi cờ, đó là biết tập trung, giữ im lặng, thái độ điềm đạm, tôn trọng đối phương để qua đó, tôn trọng mình. Nó còn được thể hiện ở quá trình luyện tập nghiêm túc và bền bỉ, với mong muốn được mạnh lên, dù chỉ từng chút một, trong bộ môn đòi hỏi quá nhiều nỗ lực này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *