[Tổng kết] Giải vô địch cờ vây toàn quốc cúp LS Vina 2014 – Một mùa giải đầy bất ngờ

Giải toàn quốc năm 2014 có lẽ sẽ được bình chọn là giải gây bất ngờ nhất từ trước đến nay.
Trước hết là bảng xếp hạng.

Top 3

Bảng nam
1. Phạm Nguyễn Hữu Lộc
2. Phạm Đức Anh
3. Đỗ Khánh Bình

Bảng nữ
1. Trần Thanh Mai
2. Nguyễn Thị Kim Long
3. Nguyễn Thị Tâm Anh

Ko tam kiếp – Hòa cờ

Từ khi luật cộng điểm komi được sử dụng, một trận cờ vây thông thường sẽ không kết thúc với kết quả hòa do nửa điểm chênh lệch. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, trận đấu có thể kéo dài vĩnh viễn nếu hai bên đều đi theo một chuỗi lặp lại, kết quả sẽ được xác định là hòa cờ. (Một số hình cờ ví dụ có thể xem tại luật cờ vây của Liên đoàn cờ).

Lần đầu tiên trong 14 lần tổ chức, giải toàn quốc xuất hiện hình cờ ko tam kiếp. Trong trận đấu giữa Bùi Lê Khánh Lâm (cầm Đen) và Trần Quý Nhân.

Trọng tài xác nhận hòa và hai đối thủ bắt đầu trận khác. Kết quả Khánh Lâm thắng.
Ở các giải đấu chuyên nghiệp, hình cờ ko tam kiếp cũng rất hiếm xuất hiện.

Một chức vô địch đầy bất ngờ

Sau 6 trận thắng liên tục, có lẽ ai cũng nghĩ Phạm Anh sẽ tiếp tục giữ vị trí số một của mình thêm một năm nữa, tuy nhiên, một bất ngờ xảy ra sau khi các trận của vòng cuối vừa kết thúc: Phạm Anh thua Bình và tổng cộng có 3 người đạt 6 điểm sau 7 vòng đấu. Phạm Nguyễn Hữu Lộc đạt vô địch nhờ nhỉnh hơn Phạm Anh một điểm hệ số.

Hữu Lộc không phải là một hạt giống đáng chú ý trước khi giải bắt đầu, nhưng anh đã xuất sắc chiến thắng 6 trong 7 trận (1 trận thua trước Phạm Anh), trong đó có nhiều đối thủ “cửa trên” như thầy Duy, Minh Quang,…

Sau cũ ngã ngựa khá sớm trước Tuệ ở vòng 3, Bình thắng liên tục 4 trận kế tiếp mà quan trọng nhất là chiến thắng ở vòng cuối trước Phạm Anh. Tuy nhiên, thần may mắn đã không mỉm cười với anh, Bình xếp hạng 3 với hệ số khá thấp.

Võ Nhật Minh, kỳ thủ trẻ “xuất ngoại” để luyện lên mức chuyên nghiệp chưa thể hiện tốt ở giải năm nay, em đứng thứ 7 với 5 trận thắng. Cùng đạt 5 điểm là Tuệ, Quang, Đông ở vị trí thứ 4, 5, 6.

Dinh và thầy Duy không thành công trong mùa giải này với chỉ 4 điểm sau 7 vòng đấu. Đứng thứ 9 và 8.

Bảng nữ – vòng tròn 4 năm

Một kết quả được dự đoán trước: Thanh Mai vô địch. Lý do: chị cũng là nhà vô địch của giải vào năm 2006 và 2010.

Với chiến thắng tuyệt đối ở 7 ván đấu, Thanh Mai vô cùng xứng đáng đăng quang ở giải kỳ này. Kim Long hạng nhì với 6 ván thắng và Tâm Anh hạng ba với 5 ván thắng. Tuy nhiên, HCV đồng đội nữ lại thuộc về TPHCM do sức cờ các kỳ thủ TP khá đồng đều.

Hình ảnh

Một số hình ảnh của giải

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *