Làm gì để đạt trình độ 10 kyu?

Trong video giới thiệu về cách xếp hạng trình độ cờ vây, tôi có nhắc đến nhóm kỳ thủ Tân binh, với trình độ dao động xung quanh mức 10 kyu.

Tại sao 10 kyu?

Đây là mốc trình độ mà tôi nghĩ là các kỳ thủ sẽ bắt đầu thấy cờ vây thực sự vui và thoải mái triển khai các ý tưởng cờ vây cơ bản hoặc sáng tạo dựa trên kinh nghiệm thực chiến.

Chỉ cần lên tới mức này là đủ để bạn tự tin tham gia các clb cờ vây ở mọi nơi.

10 kyu thì mạnh thế nào?

Sẽ khá khó nếu phân tích về các kỹ năng đã đạt được, vì mỗi người sẽ có những bộ kỹ năng tương đối khác nhau để áp dụng vào trận đấu. Có người giỏi khai cuộc, chiếm đất lớn, có người thì giỏi đánh nhau, có người lại tốt thu quan.

Để đánh giá trình độ một người chơi cờ vây, chúng ta nên nhìn vào phía ngược lại: Những lỗi sai họ đã tránh được (sẽ bàn sâu hơn ở bài viết sau). Nếu trong thời gian đầu bạn chơi cờ và né được hết tất cả 10 lỗi sai cơ bản nhất, chắc chắn bạn đã đạt được trình độ gần với 10 kyu.

Tuy nhiên, 10 kyu vẫn còn mắc nhiều lỗi về đọc cờ khi chiến đấu, tạo hình chạy quân & các hình sống chết hơi phức tạp.

Làm gì để đạt được 10 kyu?

Tôi từng bảo chơi cờ là yếu tố quan trọng nhất ở trình độ mới.

Theo tôi, một người cần chơi khoảng 200 đến 300 trận cờ bàn lớn 19×19 để đạt được trình độ 10 kyu. Nếu được, hãy tìm cách để chơi với những người mạnh hơn mình một tẹo. Quan trọng hơn, còn phải chơi cờ đúng cách nữa.

Như vậy, nếu mỗi ngày bạn chơi 1 trận, bạn sẽ đạt mốc 10 kyu trong vòng 6 tháng tới 9 tháng. Hoặc bạn có thể chơi nhiều hơn (từ 2 đến 5 trận một ngày chẳng hạn), thì tôi tin bạn sẽ cải thiện nhanh hơn.

Bạn không cần học quá nhiều kiến thức trong thời gian này, tôi nghĩ chỉ cần biết những nguyên tắc cơ bản khi chơi cờ vây và tránh các thói quen xấu khi chơi là đủ.

Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn có thể giải bài tập để luyện cách đọc cờ.

Chúc bạn may chóng lên 10 kyu nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *