7 lý do bạn không cần học & chơi cờ vây

Vài năm trở lại đây, nhờ một số nỗ lực của cộng đồng cờ vây tự Nam chí Bắc, người quan tâm đến cờ vây đã dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu bộ môn này hơn.

Bài viết này nhằm giúp những ai tò mò muốn thử học cờ vây có cái nhìn khách quan hơn để đỡ tốn công sức lao đầu vào.

1 – Chơi cờ vây cực tốn thời gian

Để so sánh, một trận cờ vua có trung bình 70 nước đi (cỡ bàn: 8×8), trong khi một trận cờ vây trung bình lên đến 200 nước đi (cỡ bàn: 19×19).

Một trận cờ vua giải trí tốn khoảng 5p-20p; cờ vây tốn khoảng 15p-60p. Một trận cờ vua tiêu chuẩn thi đấu tốn khoảng 1h-3h; cờ vây tốn khoảng 2h-10h.

Túm lại là phải rảnh lắm mới ngồi xuống để chơi vài ba trận cờ vây được. Nên mới bảo cờ vây là trò chơi dành cho người già và trẻ nhỏ.

2 – Học cờ vây thì khó và cũng tốn thời gian

Luật cờ vây thoạt nghe rất đơn giản, nhưng rất khó để nắm bắt được ý tưởng về cờ vây được chơi như thế nào. Đa số người muốn học cờ vây đều cần được hướng dẫn ít nhiều từ những người đã biết chơi.

Và dù được hướng dẫn hay không, bạn vẫn phải thực hành rất nhiều để có cái nhìn tương đối về cờ vây. Một con số sample: 50 trận trên bàn nhỏ 9×9, 100 trận trên bàn lớn 19×19.

Và kể cả khi bạn không nề hà việc tốn thời gian, thì:

3 – Không biết chơi cờ vây ở đâu & với ai

Dù bạn đang có ở hai thành phố đông đúc như HCM và HN, cách duy nhất để được chơi cờ vây là tham gia một vài nhóm sinh hoạt hàng tuần. Đường xa, kẹt xe, trái lịch, mưa rơi, nắng nóng, chỉ cần lệch kèo một phát là kế hoạch 100 trận lần thứ nhất coi như rip.

Còn nếu bạn đang ở Sapa, Phú Yên hay Cà Mau: rip tại trận.

4 – Cờ vây online có nhiều hạn chế

Để khắc phục kẹt xe, cờ vây online là một giải pháp hiệu quả. Nhưng rõ ràng nó không dành cho mọi người: rất nhiều người chỉ muốn chơi trên bàn cờ thật. Người mới cũng cần được học cờ qua bàn cờ thật. Có rất nhiều trường hợp các bạn tự học luật xong lên mạng bị đánh u đầu, chán không thèm chơi nữa.

Smartphone đã chiến thắng trong cuộc đua số hóa. Cờ vua cờ tướng vui vẻ tận hưởng sự tiện lợi của smartphone, cờ vây bị kẹt lại trên màn hình PC. Ai lại cắm đầu vô cái smartphone bé tẹo để chơi một trận cờ vây 19×19 đường kẻ nhỉ? Điênnnn.

5 – Khó thưởng thức được các trận đấu đỉnh cao

Hệ thống phân chia đẳng cấp của cờ vây khá rộng (cỡ 40 bậc từ 25kyu đến 7dan, rồi chuyên nghiệp).  Muốn thưởng thức các trận đấu của kỳ thủ đẳng cấp cao, bạn cũng phải đạt trình độ gần gần đó. Còn như mới chơi 15 kyu thì có xem kỳ phổ pro thì cũng chả có hứng thú gì.

Nói chung là càng mạnh thì mới càng thấy cờ vây nó hay một tí, vui một tí. Còn lúc mới thì hên xui.

6 – Ngồi nhiều thì không tốt cho sức khỏe

Như ở trên tôi viết, chơi cờ vây rất tốn thời gian. Bạn sẽ cần ngồi suốt trong toàn bộ thời gian đó (có ai đứng chơi cờ không nhỉ?).

Nhân viên văn phòng bình thường sẽ tốn cỡ 8 tiếng để ngồi làm việc, xong việc lại về ngồi ăn, nhậu, xem tivi. Ai lại muốn bỏ thêm thời gian để tiếp tục ngồi thêm vài tiếng đồng hồ trước bàn cờ vây nữa?

7 – Chơi cờ vây không giúp bạn thông minh hơn

Khoa học đã chứng minh nhé. Cờ vua với cờ vây cũng giống giống nhau thôi. Chơi vui là chính.

Và chưa kể trên đời còn nhiều trò chơi hay như chó. Age of Empires 2 chẳng hạn.

4 comments

 1. Annastasia says:

  Ad ơi, link khoa học chứng minh là của cờ vua mà =)) dù vậy nhưng đúng là mới đầu chơi nản thật, chơi onl bị ăn sấp mặt nhưng vẫn ngơ ngác như nai tơ.

 2. Mì tôm Hảo Hảo says:

  Dù biết chơi cờ vây có nhiều bất lợi thiệt nhưng thấy vui nên vẫn học :>
  Chơi vui là chính mà không vui mà còn làm khô thân thì DẸP

 3. Mì tôm Hảo Hảo says:

  Dù biết chơi cờ vây có nhiều bất lợi thiệt nhưng thấy vui nên vẫn học :> Chơi vui là chính mà không vui mà còn làm khô thân thì DẸP

Leave a Reply

Your email address will not be published.