Cách sử dụng kỳ phổ và chia sẻ file ghi kỳ phổ

Kỳ phổ (Kifu), hay Biên bản trận đấu, là cách để các kỳ thủ lưu lại một ván cờ để xem lại sau. Những kỳ phổ của các kỳ thủ trình độ cao cũng thường được lưu lại để người quan tâm có thể xem và học hỏi

Kỳ phổ chép tay

Trước khi có máy tính, kỳ phổ được lưu lại ở dạng chép tay thủ công. Có rất nhiều trận đấu trong lịch sử cờ vây Nhật Bản và Trung Quốc được lưu lại theo cách này. Ví dụ như kỳ phổ của Shusaku bên dưới:

Giấy ghi kỳ phổ là hình ảnh của một bàn cờ trống. Các nước đi theo thứ tự 1, 2, 3,… được ghi vào lần lượt theo đúng vị trí của nó. Thông thường, người ta sẽ dùng bút đen cho quân Đen và bút đỏ/xanh cho quân Trắng (để việc tìm nước đi dễ dàng hơn).

Một kỳ phổ có thể ở dạng đầy đủ, nó bao gồm tất cả các nước đi của một trận cờ hoàn chỉnh; hoặc ở dạng chia nhỏ, với từ 2 đến 4 trang, cách ghi này tốn công hơn nhưng dễ cho người sắp xếp lại trận đấu hơn.

Kỳ phổ điện tử

Kỳ phổ điện tử là cách ghi kỳ phổ bằng các phần mềm (KGS, MultiGo, SmartGo,…), và thường xuất ra ở dạng file SGF. Đây là dạng kỳ phổ mà các bạn sẽ tìm thấy rất nhiều ở Blog cờ vây trong các bài có đăng kỳ phổ.

Cách xem kỳ phổ này rất dễ dàng và thuận tiện, đây cũng là nhược điểm của nó vì người xem dễ sa đà và nhanh chóng bấm ‘Next’ đến cuối trận mà không thực tâm học cờ.

Ngoài ra, file SGF cũng dùng để ta in ra dạng chép tay như nói trên.

Bản kỳ phổ chép tay ở trên là bản chưa hoàn chỉnh, bản bên cạnh với chi chít chữ số là một kỳ phổ hoàn chỉnh được in ra từ file SGF bằng phần mềm GoWrite2.

Kết quả của trận đấu thường được ghi theo công thức: W + Res (Trắng thắng vì Đen đầu hàng), B + 6.5 (Đen thắng 6.5 mục), B + Time (Đen thắng vì Trắng hết thời gian).

Ở một số trận đấu, tình huống cướp hoặc ăn quân qua lại dẫn đến các nước đi có thể chồng chéo lên nhau. Lúc này, các nước đi sau đó sẽ được ghi chú vào bên dưới như hình trên thể hiện.

File in sổ và giấy ghi kỳ phổ

Blog cờ vây xin chia sẻ với bạn đọc file giấy ghi kỳ phổ. Hãy dùng nó để chép lại các trận đấu của mình và nhờ người mạnh hơn bình luận về nó nhé. Bạn sẽ tiến bộ thật nhanh đấy.

Download file ghi kỳ phổ.

Đây là file A4 nhưng bạn cũng có thể in khổ A5 cho gọn nhẹ nhé.

Bạn cũng có thể photo nó ra thành tập 50-100 trang để đóng thành sổ luôn nhe. Đây là file bìa để đóng vào chung cho đẹp.