Go with the Flow – Tự sự của ông hoàng cờ vây Cho Hunhyun

“Tôi chẳng biết bất cứ thứ gì khác ngoài cờ vây”

Cho Hunhyun bắt đầu cuốn sách ngắn của mình như vậy. Từ khi bước qua ngưỡng cửa của CLB cờ vây vào lúc 5 tuổi, cậu bé Cho đã quyết định gắn kết cuộc đời của mình vào trò chơi này.

Tuy được viết bởi một bậc thầy cờ vây, quyển sách này cũng sẽ rất có ích cho những người không biết cờ vây là gì. Bởi vì những bài học cờ vây cũng chính là bài học cuộc sống.

Thắng, nếu bạn có thể

Cờ vây là một trò chơi giữa hai người. Đến cuối cùng, một người thắng và một người thua. Không có lựa chọn cho sự thỏa hiệp. “Thắng, nếu bạn có thể”, đây là tiêu đề của chương 3. Đây là cuộc đời của một kỳ thủ cờ vây chuyên nghiệp.

Theo Cho Hunhyun, thắng và thua, đối với kỳ thủ cờ vây, cũng chỉ nên nhẹ như một bữa ăn. Ông viết tiếp: “Ăn một bữa không phải là một dịp quá đặc biệt. Đó là thói quen mà chúng ta phải tiếp tục đến lúc chết. Ta không cần phải hân hoan vì một bữa ngon hôm nay, hay thất vọng vì một món dở tệ vào ngày mai”.

Ở Chương 1 và Chương 3 của sách, ông dẫn khá nhiều trận đấu của mình và các kỳ thủ khác. Đó là những trận đấu mang tính lịch sử. Đó là lần đầu tiên Hàn Quốc bước lên vị trí số 1 thế giới tại Ing Cup lần 1. Đó là trận chiến tuyệt vời nhất của Cho Chikun trên chiếc xe lăn. Đó là thất bại nửa mục trước học trò duy nhất Lee Changho.

Vượt lên trên tất cả, “cái khoảng khắc mà một người lựa chọn bỏ cuộc, trận đấu đã thực sự kết thúc”. Cho Hunhyun, kỳ thủ giành nhiều danh hiệu nhất mọi thời đại, lựa chọn không bỏ cuộc.

Những người thầy vĩ đại

Cho Hunhyun dành rất nhiều phần trong sách để nói về thầy của mình: Segoe Kensaku và Fujisawa Shuko (thầy không chính thức). “Mỗi nước đi và lựa chọn của một người đều nói lên giá trị và thế giới quan của người đó”. 

Thế giới của Master Segoe là một thế giới đặc sệt dấu ấn Nhật Bản. “Master Segoe dành toàn bộ cuộc đời của mình cho cờ vây mà không màng gì đến thế giới thực”, ông viết. Cho Hunhyun dành 9 năm tuổi trẻ của mình để học cờ bên thầy Segoe, điều mà ông học được còn lớn hơn cả cờ vây. Thầy Segoe là một bài học “sống” mà Cho Hunhyun ăn, ngủ, và làm theo hằng ngày.

“Cho những ai thấy lo lắng vì những đứa trẻ cư xử không đúng mực, thì không có một phép màu nào để đưa chúng vào khuôn phép đâu. Thay vì tìm kiếm những mẹo vặt, hãy tự mình trở thành một ví dụ tốt.”

Đến lượt mình, ông cũng trở thành một người thầy không kém phần vĩ đại khi trở thành mẫu người để Thạch diện phật Lee Changho noi theo trong những năm nương nhờ nhà mình.

Think beyond

Người chơi cờ vây tóm lại là một người suy nghĩ. Một người đi dạo tự do trong khu vườn suy nghĩ. “Trận đấu đã kết thúc khi một người quyết định chỉ chơi theo hình mẫu”. Và trong địa hạt của việc suy nghĩ, có vô vàn cách để giải quyết các vấn đề nảy sinh, tùy từng người.

Trên bàn cờ vây, trong cuộc đời, mọi chuyện đều có thể xảy ra. Không ai biết chính xác điều gì sẽ xảy đến. Một kỳ thủ giỏi có thể nghĩ xa đến tận 50 nước. Nhưng đấy cũng chỉ là một trong tỷ tỷ con đường. Một người sẽ phải liên tục rèn luyện khả năng suy nghĩ của mình để liên tục nghĩ rộng hơn, xa hơn, dù chỉ quyết định một nước đi kế tiếp.

Và những chuyện khác

Khác với thầy của mình, Segoe – người chỉ biết đến cờ vây, Cho Hunhyun hơn ai hết quan tâm đến cuộc đời thực. Cờ vây đối với ông là tất cả, và nó cũng chính là cuộc đời. Để được chơi cờ vây theo đúng ước muốn của mình, ông có những nguyên tắc riêng cho cuộc sống. Cơ thể phải khỏe mạnh, đó là điều quan trọng hơn cả. Ông nhận ra điều này khi sự nghiệp đang trên đà đi xuống. Bằng cách cải thiện sức khỏe, ông vẫn cho thế giới thấy mình có khả năng trở lại đỉnh cao thêm nhiều lần nữa.

Ông cũng đưa ra một số ý kiến, tương đối ngắn gọn, về sự tập trung trong thế giới số đầy ồn ào này; về sự quan trọng của việc đơn độc.

“Một người mạnh mẽ là người có khả năng chịu đựng sự cô độc.”


Sách hiện tại được bán qua amazon, bản sách giấy và bản kindle ebook (tôi mua bản này).

Tôi rất muốn dịch một vài phần ưng ý trong sách để đăng blog trong thời gian gần. Hì hì.

Leave a Reply

Your email address will not be published.