Danh hiệu Honinbo – Bản nhân phường

Bản Nhân Phường, thông qua bộ truyện Hikaru, thường được biết đến là một trong bảy danh hiệu cao nhất của cờ vây Nhật Bản. Tuy nhiên, ít bạn biết được rằng đây vốn là tên của một trong bốn trường cờ vây cũng thuộc hàng bậc nhất Nhật Bản, được thành lập vào năm 1612 và đóng cửa vào năm 1940. Trong thời gian tồn tại của mình, Honinbo được xem là trường cờ mạnh nhất.

Sau khi trường bị đóng cửa, thì kỳ thủ vô địch giải đấu Honinbo (được tổ chức lần đầu vào năm 1941) sẽ là người được trao danh hiệu Honinbo – Bản Nhân Phường.

Danh hiệu Honinbo là danh hiệu lâu đời nhất trong lịch sử cờ vây thế giới, và cũng là danh hiệu cao quý nhất trong làng cờ vây.

Giải đấu Honinbo

Giải đấu Honinbo là giải đấu lâu đời nhất của giới cờ vây, được tổ chức mỗi năm một lần. Giải được tổ chức lần đầu vào năm 1941 sau khi trường cờ Honinbo bị đóng cửa. Như vậy, tính đến năm 2016 (thời điểm của bài viết này), giải Honinbo lần thứ 70, diễn ra trong năm 2015, đã kết thúc và người giữ danh hiệu là kỳ thủ Iyama Yuta.

Sẽ có 8 kỳ thủ dược tham gia vòng sơ tuyển dựa theo kết quả của họ trong năm trước đó. Các kỳ thủ sẽ thi đấu vòng tròn, kỳ thủ vô địch sẽ trở thành Người Thách Đấu, và bốn kỳ thủ xếp cuối sẽ bị loại, được thay thế bằng bốn kỳ thủ khác từ một giải đấu loại trực tiếp sau đó.

Người Thách Đấu sẽ thi đấu với người giữ danh hiệu 7 ván, mỗi ván là 9 tiếng cho mỗi bên, được thi đấu trong hai ngày.

Các kỳ thủ tham gia thi đấu vòng tròn sẽ được phong 7 đẳng chuyên nghiệp, riêng người Thách Đấu sẽ được phong 8 đẳng chuyên nghiệp. Người Thách Đấu nếu chiến thắng trong loạt trận tranh danh hiệu sẽ được phong 9 đẳng chuyên nghiệp.

Iyama Yuta, Bản Nhân Phường 2015
Iyama Yuta, Bản Nhân Phường 2015

Bản Nhân Phường Nữ

Trong khi giải đấu Honinbo chỉ dành cho phái mạnh thì năm 1982, giải đấu Female Honinbo đã được tổ chức để trao danh hiệu Bản Nhân Phường cho một kỳ thủ nữ. Giải này vốn được gọi là Giải vô địch cờ vây Nhật Bản dành cho nữ giới. Nhưng vì thông thường kỳ thủ nữ vô địch giải này hay được gọi là Bản Nhân Phường Nữ nên sau một thời gian thì giải được đổi tên lại thành Woman’s Honinbo, tức giải đấu Bản Nhân Phường Nữ.

Không giống như phiên bản dành cho nam giới, vốn tuyển lựa gắt gao và thời gian thi đấu dài, Bản Nhân Phường Nữ được tổ chức chỉ gồm một giải đấu loại trực tiếp để chọn ra Người Thách Đấu.

Một điều thú vị là giải Woman’s Honinbo trong năm 1997 đã diễn ra trong không khí hết sức căng thẳng khi người giữ danh hiệu là Bản Nhân Phường Chinen Kaori đang rất gần ngày sinh nở khi loạt trận tranh danh hiệu được diễn ra. Khi trận đấu quyết định được diễn ra (Chinen Kaori thắng trận này), cô có thể trở dạ bất cứ lúc nào.

Woman's Honinbo 2015
Xie Yimin Bản Nhân Phường Nữ 2015

Honinbo danh dự

Có một sự kiện xảy ra năm 1998, khi Cho Chikun bảo vệ thành công danh hiệu Bản Nhân Phường của ông lần thứ 10, viện cờ vây Nhật Bản đã thống nhất sẽ trao danh hiệu Honinbo Danh Dự cho kỳ thủ giữ được danh hiệu này lần thứ 5 liên tiếp. Việc này cũng được truy phong cho các kỳ thủ đã mất, nên tính đến thời điểm của bài viết này, chúng ta đã có 4 kỳ thủ vĩ đại được trao danh hiệu Honinbo danh dự.

  • Bản Nhân Phường thứ 22, Takagawa Kaku (9 lần liên tiếp).
  • Bản Nhân Phường thứ 23, Sakata Eio (7 lần liên tiếp).
  • Bản Nhân Phường thứ 24, Ishida Yoshi (5 lần liên tiếp).
  • Bản Nhân Phường thứ 25, Cho Chikun (10 lần liên tiếp).

Các danh hiệu cờ vây Nhật Bản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *