Trả lời phỏng vấn từ clb cờ vây Ánh Sáng

Một bài phỏng vấn nhanh từ team truyền thông của CLB cờ vây Ánh Sáng, một nơi chốn dành cho cờ vây rất dễ thương ở Hà Nội.


Trong giải Vô địch Cờ vây Quốc gia 2023 vừa qua, kỳ thủ Trần Quang Tuệ đã lên ngôi vô địch lần thứ 3 hạng mục cờ tiêu chuẩn nam, sau 2 lần vô địch năm 2019 và 2021. Không chỉ là một kỳ thủ hàng đầu, anh Tuệ còn là một người có những đóng góp hết sức mạnh mẽ vào việc phát triển cờ vây tại Việt Nam.

Và những trăn trở với cờ vây cùng những suy nghĩ, cảm nhận trong giải đấu Quốc gia vừa qua đã được anh Tuệ chia sẻ với CLB Cờ vây Ánh Sáng trong một buổi trò chuyện thân tình giữa hai bên. Mời mọi người cùng đọc nhé!

AS: Cảm giác của anh Tuệ như thế nào khi đã vô địch lần thứ 3, so với hai lần trước có gì khác biệt?
Tuệ: Khác nhiều lắm! Lần đầu vô địch sau 10 năm thì rất nhiều cảm xúc không diễn tả được. Còn bây giờ sau khi biết mình vô địch giải 2023, cũng cảm thấy vui vui đã đã, nhưng không phải quá đặc biệt nữa.

AS: Vậy ván đấu nào để lại cho anh nhiều cảm xúc nhất trong giải Toàn quốc vừa qua?
Tuệ: Một trận đấu mà mình thấy khá vui là trận đấu với Thẩm Bá Hoàng Phong. Mình biết Phong khá là lâu rồi và năm nay mình thấy Phong tiến bộ rất nhiều. Không chỉ là về nước cờ mà còn là phong cách khi chơi cờ. Phong thi đấu rất tự tin, hoàn toàn không có kiểu “đang đánh với người mạnh nên cứ đi thủ” mà cứ lao vào chiến đấu, tuy là Phong thua nhưng mình thấy khá ấn tượng.

AS: Việc nhiều lần bước lên vị trí cao trong giải Toàn quốc có làm giảm đi động lực thi đấu của anh không? Và mục tiêu cá nhân tiếp theo của anh với cờ vây là gì?
Tuệ: Mình nghĩ là có giảm đi một chút nhưng dù gì đi nữa, khi bước vào giải toàn quốc, mình vẫn muốn vô địch chứ không phải hết hứng thú với điều đó. Còn về mục tiêu cá nhân tiếp theo, mình sẽ chú trọng việc dạy được lớp cờ vây kế cận.

AS: Anh Tuệ nhìn nhận như thế nào về chất lượng chuyên môn của giải đấu quốc gia những năm gần đây?
Tuệ: Mình không có đánh giá cao lắm, các giải cứ đều đều và không có nhân tố mới, đặc biệt là giải U11- U16, rất ít người trẻ. Còn giải người lớn, trong 5-7 năm vừa rồi đều là các đàn anh vô địch, năm nay mình vô địch nhưng cũng hơn 30 rồi, là trẻ nhất trong những người đã vô địch, nghĩa là lứa trẻ để thắng những người mạnh nhất gần như là không có, khá là tiếc.

AS: Ngoài việc thi đấu thì anh Tuệ cũng là người truyền bá cờ vây năng nổ với kênh youtube “Blog cờ vây”, cùng các khóa học cờ trực tuyến trên blogcovay.com. Hướng phát triển trong tương lai của các kênh này là gì?
Tuệ: Mục tiêu lớn nhất của “Blog cờ vây” là nếu một người nào đó muốn học cờ vây cơ bản, họ có thể lên đó tự học được. Nếu làm được như thế thì coi như blog thành công rồi và mình nghĩ “Blog cờ vây” cũng đã khá thành công trong quá khứ với việc đó nhưng mình vẫn sẽ tiếp tục cải thiện hơn nếu được.

AS: Anh có thể chia sẻ về những niềm vui lẫn khó khăn trong việc xây dựng kênh quảng bá cờ này của mình?
Tuệ: Cứ thỉnh thoảng thấy mọi người nhắc tới là mình học cờ vây từ cái trang của mình là vui rồi. Còn khó khăn lớn nhất khi xây dựng kênh là mình không có dành được nhiều thời gian cho cờ vây được. Có rất nhiều lần mình phải đánh đổi giữa chuyện là mình phải làm công việc của mình hay là mình chỉ làm blog cờ vây thôi. Chuyện này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống thực tế chẳng hạn như mình đi làm ở ngoài, trong lúc mình ngồi làm việc thì trong đầu mình cứ nghĩ là ước gì bây giờ mình đang soạn nội dung cho blog cờ vây gì đó.

AS: Anh có mong muốn gì cho phong trào cờ vây Việt Nam?
Tuệ: Mong muốn đơn giản là có nhiều người chơi cờ hơn. Mình cũng đang cố gắng hiện thực hoá việc đó trong 5-7 năm nay rồi nhưng mà chưa thực sự hiệu quả. Mình nghĩ cần có cú hích thật sự lớn còn nếu chỉ là mong muốn và chỉ có những nhóm nhỏ lẻ làm thì điều đó là không đủ. Trong lúc đợi cú hích đó thì mình tiếp tục xây dựng trang “Blog cờ vây”, để tới khi cú hích xảy ra thì trang “Blog cờ vây” sẽ cung cấp đủ cái thông tin cho những người quan tâm cờ vây.

CLB Cờ vây Ánh Sáng xin được cảm ơn kỳ thủ Trần Quang Tuệ về những chia sẻ cùng những cống hiến của anh cho cờ vây Việt Nam. Chúc anh luôn giữ lửa đam mê với cờ vây và tiếp tục truyền cảm hứng đến những thế hệ sau!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *